Home Kinh nghiệm hay Khắc phục 9 nguyên nhân khiến máy lọc nước không ra nước

Khắc phục 9 nguyên nhân khiến máy lọc nước không ra nước

by admin

Máy lọc nước không ra nước là một trong những lỗi rất khó xử lí nhiều gia đình gặp phải. Chúng tôi hướng dẫn bạn khắc phục 9 nguyên nhân cơ bản khiến máy lọc nước không ra nước

Tắc lõi tiền xử lý hoặc màng lọc RO

Cách nhận biết

Màng RO hoặc lõi tiền xử lý bám nhiều chất bẩn và có màu đen nâu, đầy bùn đất.

Nguyên nhân

Phần lớn do người sử dụng không theo dõi thời gian thay lõi định kỳ dẫn đến lõi bị mất tác dụng. Ngoài ra, chất lượng nước đầu vào quá ô nhiễm, nhiều cặn bẩn và chất rắn lơ lửng trong nước cũng là nguyên nhân khiến cho lõi hoặc màng lọc bị tắc.

Cách khắc phục

Cần kiểm tra định kỳ tất cả các lõi và thay lõi mới theo đúng thời hạn sử dụng khi các lõi bị đen và quá bẩn. Kiểm soát nguồn nước đầu nguồn phải đảm bảo sạch và càng ít chất bẩn càng tốt.

Hỏng van áp cao

Cách nhận biết

Nước đột nhiên không được bơm lên bình chứa.

Nguyên nhân

Van áp cao hoạt động lâu năm nên khả năng bơm nước bị mất dần đi.

Cách khắc phục

Đối với lỗi này, bạn chỉ có cách sử dụng van áp cao mới để thay thế nhằm đưa máy trở lại hoạt động bình thường.

Van cơ bị tắc

Cách nhận biết

Khi nước đi qua các lõi lọc sẽ qua van cơ trước khi tới màng lọc RO. Phần nước thải của các lõi lọc thô 1, 2 và 3 sẽ qua van cơ ra ngoài, cửa số 4 của van cơ còn lại sẽ dẫn phần nước sạch tới màng RO. Nếu van cơ bị tắt thì nước sẽ không đi được theo đúng chiều quy định.

Nguyên nhân

Áp lực chảy của nước thay đổi đột ngột và chất lượng nước đầu vào kém do có nhiều vi khuẩn phát sinh khiến van cơ bị tắc.

Cách khắc phục

Đầu tiên, nên kiểm tra và nới ốc của van cơ. Nếu không cải thiện được tình trạng lọc nước thì kiểm tra lõi RO hoặc thay van cơ mới. 

Van điện từ ngừng hoạt động

Cách nhận biết

Nếu thấy van điện từ không đóng được hoặc đóng không kín có nghĩa là van điện từ đang có vấn đề ảnh hướng tới việc không ra nước.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính dẫn đến van điện từ ngừng hoạt động là do van điện từ bị lỗi và cuộn dây đồng trong van bị cháy nên điện không vào được van.

Cách khắc phục

Nếu van điện từ bị lỗi, bạn cần thay ngay van mới hoặc tháo ra vệ sinh cho sạch sẽ. Sau khi tháo van ra nên kiểm tra lớp lá cao su bị bẩn hoặc lệnh vị trí do rác, chất cặn hoặc phần lò xo ở trụ van hỏng. 

Van thoát nước hoạt động sai

Cách nhận biết

Khi van thoát nước ở trạng thái mở thì nước sẽ đi ra theo hết đường nước thải và không có nước chạy ra ở vòi.

Nguyên nhân

Trong quá trình lắp van bị sai theo hướng dẫn hoặc van bị hỏng trong lúc sử dụng.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tháo van và lắp lại và phải đảm bảo van cần được vặn chặt hết cỡ cho kín. Ngoài ra, nên lưu ý chiều van và chiều tay vặn nên được vuông góc với nhau.

Bình áp hết khí nén

Cách nhận biết

Nhấc bình áp nếu thấy vẫn còn nước mà không có nước lọc chảy ra ngoài có nghĩa là bình đã hết khí nén.

Nguyên nhân

Bình áp luôn có sẵn một lượng khí nén nhất định và sau một thời gian dài sử dụng lượng khí sẽ vơi dần và không còn đủ áp lực để đẩy nước từ bình áp lên vòi gây nên hiện tượng máy lọc nước không ra nước.

Cách khắc phục

Cần tháo bình áp ra và bơm khí vào bình sau đó kiểm tra xem nước có được bơm bình thường hay không. Nếu không được cần thay ngay bình áp mới cho máy lọc nước của bạn.

Bơm máy lọc nước bị hỏng

Cách nhận biết

Cần thao tác tháo vòi dẫn vào màng lọc RO xem nước chảy ra có mạnh không. Nếu nước không chảy được hoặc chảy yếu là bơm máy bị hỏng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính là do máy đã hoạt động quá lâu dẫn đến máy bị thiếu dầu và khả năng hoạt động không còn hiệu quả.

Cách khắc phục

Thay ngay máy bơm mới là giải pháp tối ưu để máy lọc nước có thể trở lại hoạt động bình thường.

Vòi nước bị tắc

Cách nhận biết

Vòi nước là nơi trực tiếp giúp nước được truyền ra ngoài. Vì thế, nếu tất cả các thiết bị bên trong máy đang hoạt động bình thường mà nước vẫn không ra ngoài được thì nên kiểm tra vòi nước.

Nguyên nhân

Vòi nước kém chất lượng, được sử dụng quá lâu nên dễ dàng bị tắt.

Cách khắc phục

Tháo ngay vòi nước, kiểm tra cũng như tiến hành vệ sinh bên trong vòi, nếu phát hiện có hư hỏng nặng, bạn nên thay ngay vòi nước mới.

Máy bị AIR khí

Cách nhận biết

Thường xuất hiện bọt khí ở vòi nước và nước chảy ra rất yếu. Ngoài ra, còn xuất hiện tiếng kêu rất lớn sau khi đã thay lõi lọc.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do trong quá trình thay lõi lọc đã không xả hết khí ra bên ngoài. Ngoài ra, việc lắp đặt chung với các thiết bị khác đường ống dẫn nước cũng gây nên tình trạng này.

Cách khắc phục

Cần phải tháo các lõi lọc và tiến hành xả hết khí bên trong lõi bằng cách tháo các van của các lõi lọc ra và cho đầy nước vào trong để cho khí bên trong thoát ra ngoài một cách dễ dàng nhất. 

Tìm hiểu về linh phụ kiện trong máy lọc nước RO Karofi

related posts

Leave a Comment