Home Tư vấn Giải pháp Nước ô nhiễm vi sinh vật: tình trạng, nguyên nhân và cách xử lý

Nước ô nhiễm vi sinh vật: tình trạng, nguyên nhân và cách xử lý

by admin

Hiện tượng nước bị nhiễm vi sinh vật là một trong những kiểu ô nhiễm nguồn nước điển hình thường gặp phải ở nhiều nguồn nước sinh hoạt và cần có các biện pháp giải quyết triệt để

Thế nào là nguồn nước bị ô nhiễm vi sinh vật

Ngoài những nhóm vi sinh vật có ích, cùng tham gia vào các chu trình chuyển hóa vật chất có lợi cho môi trường và con người còn có những nhóm vi sinh vật có hại, gây bệnh cho con người và các loài động, thực vật.

Ô nhiễm vi sinh vật

Những nhóm vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là các loại vi sinh vật gây bệnh cho con người, khi tồn tại quá nhiều trong môi trường sống sẽ là nguồn gây hại và truyền bệnh vô cùng nguy hiểm. Môi trường nước có tồn tại nhiều vi sinh vật gây bệnh gọi là môi trường nước bị ô nhiễm vi sinh. Con người sống gần hoặc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm vi sinh vật sẽ dễ dàng mắc phải các bệnh truyền nhiễm như các bệnh về đường hô hấp, lao, viêm phế quản… hay các bệnh đường ruột như tả, lỵ, thương hàn…

Nguyên nhân của việc nguồn nước bị ô nhiễm vi sinh vật

Nguyên nhân của sự ô nhiễm vi sinh vật nguồn nước bắt nguồn từ hai nguồn gây ô nhiễm chính: chất thải y tế và chất thải sinh hoạt.

Chất thải y tế

Các cơ sở y tế hay bệnh viện là nơi tập trung vô cùng nhiều các loại vi sinh vật do các bệnh nhân mang vào. Trong quá trình điều trị, các vi sinh vật này không chỉ còn tồn tại trong cơ thể bệnh nhân mà còn được nhân lên qua việc sử dụng các dụng cụ, thiết bị y tế tại cơ sở y tế, bệnh viện.

Rác thải y tế chứa vô số các vi sinh vật, virus gây bệnh

Rác thải y tế chứa vô số các vi sinh vật, virus gây bệnh

Những thiết bị y tế này sau khi sử dụng xong, nếu không được xử lý, mà đưa thẳng ra môi trường thì chúng hiển nhiên trở thành tác nhân chính khiến cho môi trường đất, môi trường nước ở khu vực này bị ô nhiễm vi sinh vật.

Đây cũng chính là lý do cho thực trạng ô nhiễm vi sinh vật đáng báo động tại các khu vực xung quanh bệnh viện hay các cơ sở y tế.

Chất thải sinh hoạt

Chất thải sinh hoạt của con người bao gồm các loại rác như thức ăn thừa, bao bì đựng thực phẩm, … Bên cạnh đó, phân hay nước tiểu cũng là một nguồn chất thải chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh.

Rác thải sinh hoạt là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước

Rác thải sinh hoạt là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước

Sau khi những chất thải này được xả ra môi trường, chúng mang theo rất nhiều vi sinh vật gây hại tới môi trường và khiến môi trường đất cũng như môi trường nước bị ô nhiễm vi sinh vật một cách nặng nề theo thời gian.

Cách phòng tránh và xử lý nguồn nước bị ô nhiễm vi sinh vật

Nguồn nước bị ô nhiễm vi sinh vật gây nên nhiều nguy hại đối với sức khỏe của người dùng. Chính vì vậy chúng ta cần nắm được các cách phòng tránh và xử lý để nguồn nước sử dụng của gia đình được an toàn.

Để hạn chế việc môi trường đất bị ô nhiễm vi sinh vật, bạn cần chú ý giữ gìn vệ sinh cho khu vực sinh sống của mình. Không xả rác bừa bãi ra môi trường xung quanh nơi sinh sống. Rác thải sinh hoạt cần được phân loại và đem vứt ở đúng nơi quy định để đảm bảo vệ sinh môi trường và được các đơn vị vệ sinh thu gom đi xử lý.

Đối với nguồn nước sinh hoạt, để đảm bảo nguồn nước sử dụng của cả gia đình được đảm bảo về độ an toàn cũng như tinh khiết, bạn có thể sử dụng các biện pháp xử lý nước như xây bể lắng lọc, khử trùng bằng hóa chất…. Tuy nhiên biện pháp sử dụng máy lọc nước được xem là hiệu quả nhất không những đem lại nguồn nước tinh khiết cho gia đình mà còn tiết kiệm chi phí, và tuyệt đối an toàn với người sử dụng.

Máy lọc nước RO giúp loại bỏ hoàn toàn vi sinh vật, bảo vệ sức khỏe mọi người

Máy lọc nước RO giúp loại bỏ hoàn toàn vi sinh vật, bảo vệ sức khỏe mọi người

Các dòng máy lọc nước sử dụng công nghệ RO – công nghệ lọc nước tiên tiến hiện đại nhất hiện nay có khả năng loại bỏ 99.99% các vi sinh vật, virus, vi khuẩn, kim loại nặng… trong nước cho nguồn nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết có thể uống trực tiếp mà không cần phải đun sôi. Tuy vậy, để có thể sử dụng trực tiếp, thì chất lượng nước đầu ra phải trải quá quá trình kiểm nghiệm nghiêm nhặt của Bộ Y Tế và phải đạt quy chuẩn Quốc gia về nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT.

►Xem thêm: Tổng hợp máy lọc nước tốt nhất trên thị trường hiện nay

Hãy bảo vệ sức khỏe gia đình khỏi nguồn nước bị ô nhiễm vi sinh vật bằng cách giữ gìn vệ sinh môi trường sống và trang bị một máy lọc nước thông minh trong căn nhà của mình nhé!

related posts

Leave a Comment