Home Tư vấn Giải pháp Những nguy hại từ nguồn nước ngầm nhiễm Amoni và cách xử lý

Những nguy hại từ nguồn nước ngầm nhiễm Amoni và cách xử lý

by admin

Hiện nay nguồn nước càng ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng, nước nhiễm kim loại nặng như Asen, Chì, Thủy Ngân, amoni và nhiều tạp chất khó xử lý. Các chất hòa tan trong nước mà mắt thường không nhìn thấy được rất khó xử lý. Trong đó amoni là một chất mà hay gặp ở nước giếng khoan, cần phải có phương pháp xử lý chuyên biệt. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ phương pháp xử lý amoni trong nước ngầm hiệu quả và tiết kiệm nhất

Nước nhiễm Amoni

Amoni (NH4+) là hợp chất không màu, ở nồng độ cao sẽ có mùi khai nồng như nước tiểu. Về bản chất Amoni không nguy hiểm, vì amoni độc tính thấp. Tuy nhiên ở trong nước, khi có vi khuẩn và oxy thì Amoni lại dễ dàng phản ứng để chuyển hóa thành chất có độc tính cao là Nitrit (NO2-). Theo quy định của bộ  tế về hàm lượng Nitrit trong nước ăn uống không được vượt quá 0.01 mg/l (QCVN 01:2010/BYT)

Nước nhiễm amoni và cách xử lý

Ảnh minh họa nước nhiễm Amoni

Khi nitrit đi vào cơ thể sẽ làm hỏng đường ruột, và nitrit còn kết hợp với các acid amin trong thức ăn để biến đổi thành hợp chất nitrosamine gây nên các bệnh ung thư, ngoài ra khi uống nước có chứa nitrit chúng sẽ cướp oxy của hồng cầu, làm cho hồng cầu mất khả năng vận chuyển oxy, dẫn tới tình trạng thiếu máu,gây xanh xao. Trẻ em ăn uống nước chứa nitrit có thể mắc các bệnh chậm phát triển về trí não.

Vì vậy để tránh tạo thành nitrit trong nước ăn uống người ta sẽ  xử lý amoni trước khi chúng chuyển hóa thành Nitrit và Nitrat.

Nước ngầm khi ở sâu dưới mặt đất, do không có oxy nên chúng không chuyển hóa thành nitrit và nitrat được, mà phải đợi đến khi nước được bơm lên trên bề mặt, chúng hòa tan thêm oxy trong không khí để chuyển hóa thành Nitrit gây hại cho cơ thể.

Tác hại của nước nhiễm amoni

Trong nước nếu có các kim loại như Mangan, sắt và các gốc photpho, amoni còn có thể kết hợp với các hợp chất này để tạo thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.

Đối với các nhà máy nước, amoni là một chất cần được ưu tiên loại bỏ do nếu amoni kết hợp với các hợp chất khử trùng như CLo sẽ tạo thành phức chất và làm giảm hiệu quả diệt khuẩn của Clo, như vậy vi khuẩn sẽ không được loại bỏ hoàn toàn có thể gây nên các bệnh như tiêu chảy, viêm họng, mắt…

– Amoni trong nước amoni thậm chí được đánh giá nguy hiểm hơn so với asen bởi amoni dễ dàng chuyển hóa thành nhiều chất độc hại khó xử lý hơn, chẳng hạn amoni có thể biến thành N-nitroso, một chất tiền ung thư.

Nhận biết nước nhiễm amoni

Tuy nhiên, nếu sử dụng nước nhiễm amoni để luộc thịt, quan sát sẽ thấy thịt luộc bằng nguồn nước này vẫn còn màu đỏ, trông như thịt luộc chưa chín.

– Để biết chính xác  nồng độ của Amoni trong nước có thể gửi mẫu phân tích tại các đơn vị phân tích mẫu nước như Viện Pasteur, Viện sức khỏe nghề nghiệp môi trường. hoặc các đơn vị quan trắc môi trường.

Xử lý nguồn nước ngầm nhiễm Amoni

Để xử lý amoni có thể xây dựng bể lọc, sử dụng vật liệu trao đổi ion để loại bỏ amoni hoặc dùng  máy lọc nước sử dụng màng lọc RO.

Cơ chế hoạt động của hệ thống máy lọc nước giếng khoan RO:

Khi nước giếng khoan có chứa amoni được bơm lên sẽ đi qua các lớp vật liệu như Than hoạt tính sẽ được loại bỏ mùi và các chất hữu cơ trong nước, sau đó đi qua các lớp cát mangan sẽ được loại bỏ một số kim loại, và tiếp đến là vật liệu trao đổi cation, tại đây các gốc amoni (NH4+) sẽ được giữ lại trên vật liệu và ngược lại các gốc điện tử dương có lợi như natri, kali sẽ được trao đổi vào trong nước.

máy lọc nước xử lý nước nhiễm amoni

Sau khi nước được loại bỏ bớt các chất độc hại, nước sẽ được đi qua màng lọc RO. Màng lọc RO là màng lọc tiên tiến nhất hiện nay, với các lỗ lọc có kích thước siêu nhỏ (0.1-0.5 nanomet) chỉ cho phân tử nước đi qua, loại bỏ 99.99% các vi khuẩn, virus, kim loại nặng, tạp chất… trong đó có amoni. Nguồn nước đầu ra sử dụng công nghệ lọc RO là hoàn toàn tinh khiết và tuyệt đối an toàn cho người sử dụng. Hơn nữa, các dòng máy lọc nước RO đều được trang bị hệ thống lõi lọc chức năng giúp bổ sung các ion khoáng và cần bằng pH, tạo vị ngọt tự nhiên cho nước.

Giờ đây, nhờ máy lọc nước RO mà tình trạng nguồn nước bị nhiễm Amoni hay ô nhiễm hóa chất không còn là nỗi lo của các gia đình. Mọi người có thể yên tâm sử dụng nguồn nước sau lọc tinh khiết và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe.

► Bài viết tham khảo: Máy lọc nước tốt nhất hiện nay 2019

related posts

1 comment

nguyễn hoàng anh 23 Tháng Tám, 2020 - 10:02 chiều

tôi cần tư vấn..vì nhà lắp máy lọc nước của kalofi rồi nhưng nước vẫn còn bị nhiễm amoni

Reply

Leave a Comment