Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tin tức

Lý giải khoa học: Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày có thật sự tốt như bạn nghĩ?

Làm sao để uống đủ nước mỗi ngày? Lầm tưởng 2 lít là dung tích lý tưởng có thể gây nguy hại cho cơ thể? Tất cả sẽ được lý giải trong bài viết dưới đây.

Nước uống đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động, tăng cường quá trình trao đổi chất của các hệ cơ quan. Việc nạp vào cơ thể một lượng nước đủ, đúng cách, khoa học là điều cần thiết.

Tuy nhiên, có rất nhiều người lầm tưởng về lượng nước uống mỗi ngày. Điều này không những làm giảm hiệu quả của nước uống mà còn gây hại cho cơ thể.

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày là dung tích mọi người cho rằng lý tưởng trước nay. Nhưng theo khoa học thì đây có phải quan điểm đúng?

Lầm tưởng 2 lít nước mỗi ngày

Uống đủ nước mỗi ngày mang lại thật nhiều lợi ích! Nhưng uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ? Lượng nước nạp vào cơ thể mỗi người khác nhau như thế nào?

Có phải nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày? Trong phần này, chúng ta sẽ hóa giải lầm tưởng của dung tích “2 lít nước mỗi ngày”

Các hướng dẫn uống nước theo khoa học và nghiên cứu đều chỉ ra dung tích nước nạp vào cơ thể phụ thuộc rất lớn vào cân nặng, chiều cao, giới tính, thể trạng từng người.

Điều này còn chưa kể các nhân tố khách quan như thời tiết, công việc, hoạt động của người đó vào một ngày.

Lầm tưởng uống 2 lít nước mỗi ngày

Ta có minh chứng cụ thể cho các trường hợp: người cao lớn, nặng cân cần nhiều lượng nước nạp với cơ thể hơn người thấp bé.

Một vận động viên có nhu cầu uống nước nhiều hơn những người chỉ hoạt động đi lại, làm công việc văn phòng bình thường.

Ngoài ra, vào mùa hè thời tiết nóng bức, cơ thể hoạt động nhiều đổ mồ hôi cũng khiến lượng nước bị thất thoát nhiều. Khi đó, chúng ta cần lượng nước nhiều hơn mùa động.

Chính vì vậy, con số cố định “2 lít nước/ngày” là không hợp lý trong những trường hợp cụ thể. Do đó, không phải ai hay lúc nào cũng cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Vậy, uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

Để ước tính lượng nước cần nạp vào cơ thể, một số nghiên cứu đã đề cử công thức tính lượng nước cần nạp vào cơ thể trong điều kiện bình thường, không hoạt động nhiều.

Bạn có thể dựa vào công thức này để ước chừng dung tích nước cần bổ sung mỗi ngày. Đó là:

Dung tích nước uống (Lít) = [Cân nặng (Kg) x 2,205] x 0,5 : 33,8

Theo đó, ví dụ bạn 48Kg thì lượng nước cần uống mỗi ngày được định lượng là 1,5 – 1,6 L, tức là khoảng 4 – 5 cốc nước thông thường của gia đình 300 – 400 ml.

Ta cũng có công thức tính toán lượng nước nạp thêm vào cơ thể cho những người tập luyện thể thao (tập Gym, bơi, nhảy,….) hay tham gia các hoạt động sự kiện ngoài trời.

Dung tích nước cần uống thêm (Lít) = [Số phút luyện tập (p) : 30] x 12 : 33,8

Dựa theo công thức này, nếu bạn tập luyện 45 phút mỗi ngày thì lượng nước nạp thêm xấp xỉ 0,5 lít. Vậy nếu bạn 48Kg và hoạt động mạnh hay tập thể thao mỗi ngày 45 Phút cũng chỉ cần uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày.

Cách uống nước khoa học trong từng trường hợp

Nói tóm lại, công thức phần này chỉ để khẳng định “Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày” không phải trong trường hợp nào cũng đúng. Dung tích 2 lít nước không phải con số lý tưởng. Bạn nên lắng nghe cơ thể mình, những biểu hiện và hoàn cảnh để uống nước.

Ví dụ như tình trạng da khô, khó chịu hay khi ăn uống thực phẩm khô, ít nước, sau khi tập thể dục,, hoạt động đổ mồ hôi… thì nên ý thức bổ sung lượng nước cho cơ thể.

Hạn chế tối đa các tình trình “khát nước” mới uống. Bởi lúc này, cơ thể bạn đã thiếu nước trầm trọng.

Xây dựng thời gian biểu uống nước

hần lớn việc uống đủ nước mỗi ngày không được thực hiện vì lý do bạn bỏ quên. Khi đó, xây dựng thói quen uống nước hằng ngày theo các mốc thời gian cụ thể sẽ giúp bạn thực hiện việc uống nước được dễ dàng.

Đầu tiên, bạn áp dụng công thức ở phần 2 để tính dung tích nước cần nạp vào cơ thể mỗi ngày. Sau đó áng chừng dung tích nước cần nạp bằng cách uống nước từ cốc, ly, bình nước mang theo đi học, đi làm hoặc uống tại nhà.

Những thời điểm vàng để uống nước bạn có thể tham khảo:

  • 5h30 – 7h: Sau mỗi đêm, cơ thể rất cần nước khi thức dậy. Hãy nạp một cốc nước 300ml – 500ml vào buổi sáng trước khi ăn để khởi động cơ thể. Đừng vội ăn sáng ít nhất là nửa tiếng sau khi uống nước, hãy đề nước ngấm vào đến từng tế bào trong cơ thể bạn.
  • 8 – 9h: Di chuyển đến chỗ làm vào buổi sáng có thể gây cho bạn không ít căng thẳng và làm cơ thể bạn mất nước. Uống một cốc nước khi bạn đến công sở để lấy lại sự sảng khoái cho cơ thể bắt đầu làm việc.
  • 10h30 – 11h: Quãng nghỉ của giờ làm buổi sáng đừng quên đứng dậy đi lại, vận động nhẹ, uống nước để tinh thần thư thái, tránh ngột ngạt và giảm căng thẳng.
  • 13h: Uống nước sau bữa trưa không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn giúp bạn giữ được vóc dáng cân đối.
  • 15 – 16h: Quãng nghỉ của làm buổi chiều, một cốc nước sẽ giúp bạn tỉnh táo và lấy lại thăng bằng cũng như sự tập trung.
  • 17h: Trước khi rời văn phòng bạn nên uống một cốc nước. Điều này sẽ giúp bạn bớt cảm giác đói và mệt. Với những người ăn kiêng vào buổi tối thì hãy áp dụng ngay.
  • 22h: Uống nước nửa giờ đến một giờ trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ thể phòng chống nguy cơ máu cục máu đông.

Việc thực hiện uống đủ mỗi ngày sẽ không còn quá khó khăn khi việc uống nước được đưa vào thời gian biểu và dần trở thành thời thói quen của bạn. Đây là cách uống đủ nước mỗi ngày hiệu quả và được nhiều người áp dụng nhất

Trên đây là toàn bộ thông tin lý giải uống đủ 2 lít nước mỗi ngày có thật tốt không và cách để bạn uống đủ nước mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh căng tràn sức sống.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới nhất

Tin tức

Làm sao để uống đủ nước mỗi ngày? Lầm tưởng 2 lít là dung tích lý tưởng có thể gây nguy hại cho cơ...

Tin tức

Chi tiết nguồn gốc hình thành và đặc tính của nước đóng chai trong bài viết sẽ giúp bạn lý giải nhầm tưởng nước...

Tin tức

Nước uống đóng chai cũng có hạn sử dụng. Về hạn sử dụng, chất lượng nước không đáng lo lắng mà điều cần lưu...

Tư vấn Giải pháp

Nắm bắt được cấu tạo, hoạt động, tuổi thọ của các lõi lọc nước sẽ giúp bạn kịp thời công tác vệ sinh, thay...

Tin tức

Nhiều người còn không để ý là nước đóng chai cũng in hạn sử dụng lên bao bì. Nếu có chai nước khoáng/ nước...

Tin tức

Dựa vào những ưu điểm và nhược điểm của nước uống đóng chai, ta có thể thấy nước đóng chai tốt cho sức khỏe hoàn...

Tin tức

Các loại nước uống đóng chai trên thị trường về cơ bản là nước lọc tinh khiết, không chứa hoặc chứa rất ít tạp...

Tin tức

Chuột và các loài gặm nhấm là một trong những loài gây hại khó chịu nhất, không chỉ đáng sợ khi có trong nhà...

Tin tức

Giờ đang là mùa hè. Chúng ta đang thoát khỏi thời tiết lạnh giá khắc nghiệt nhưng trong mùa hè đốt. Mùa hè là...

Bài viết liên quan

Sticky Post

Máy lọc nước gia đình không còn là một đồ gia dụng thông thường mà đã trở thành thiết bị chăm sóc sức khỏe...

Điểm tin nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề nhức nhối đối với các nước đang phát triển. Xã hội ngày càng đi lên thì...

Tin tức

Khi uống nước hàng này, bạn đã bao giờ đắn đo rằng: cốc nước này có thực sự đảm bảo cho sức khỏe? Bởi...

Đánh giá máy lọc nước

Nước là một trong những thành phần quan trọng, nó không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của con người, theo kết quả...

Copyright © 2020 Chuyên Gia Máy Lọc Nước