Home Tin tức Ghi nhận các ca bệnh có ổ cặn màng phổi sau mắc Covid-19

Ghi nhận các ca bệnh có ổ cặn màng phổi sau mắc Covid-19

by admin


Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa tiến hành bóc ổ cặn màng phổi cho 2 bệnh nhân sau mắc Covid-19.

Bệnh nhân là ông N.T.C (67 tuổi, trú H.Gia Lâm, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau nhức sườn phải, tức ngực, khó thở. Kết quả chụp X-quang cho thấy bệnh nhân có nhiều dịch màng phổi. Bệnh nhân được chỉ định điều trị nội khoa kết hợp chọc hút màng phổi nhưng các triệu chứng không thuyên giảm. Tiếp tục chụp CT phổi, các bác sĩ nhận thấy trong phổi tồn tại nhiều ổ cặn xơ hóa khiến phổi đông đặc.

Ghi nhận các ca bệnh có ổ cặn màng phổi sau mắc Covid-19 - ảnh 1

Trường hợp khác là bệnh nhân nữ N.V.T (63 tuổi, trú Q.Long Biên, Hà Nội). Trước nhập viện, bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở, đau tức ngực trái và đã điều trị tại một số cơ sở y tế nhưng không hiệu quả. Khi tình trạng suy hô hấp, đau quặn ngực phải ngày càng gia tăng, bệnh nhân được người nhà đưa tới Bệnh viện đa khoa Đức Giang cấp cứu. Tại đây, kết quả chụp CT màng phổi cho thấy tình trạng đông đặc, viêm dính rất nhiều ở nhu mô phổi.

Tổn thương phổi sau nhiễm Covid-19 là di chứng thường gặp đối với F0. Có nhiều mức độ tổn thương khác nhau, nhưng phổ biến nhất là tình trạng viêm phổi, xơ phổi, ảnh hưởng chức năng hô hấp.

Th.S-BS Nguyễn Văn Lâm (Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang)

Sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân được chụp CT ngực kiểm tra. Kết quả cho thấy phần phổi xẹp có phục hồi tương đối nhưng ổ áp xe còn nhiều mủ đọng, đồng thời sau giai đoạn viêm mủ, hai màng phổi có những chỗ dày lên và dính lại với nhau khiến chức năng hô hấp bị ảnh hưởng và tạo thành các khoang bên trong đọng dịch.

\n

Hai bệnh nhân trên đã được Th.S Nguyễn Văn Lâm, bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, cùng kíp mổ thực hiện mổ nội soi giải quyết triệt để áp xe phổi, ổ cặn màng phổi. Trong mổ, hai bệnh nhân được bóc sạch mô hoại tử, làm sạch khoang màng phổi, đặt ống dẫn lưu.

Với bệnh nhân T., do nhiều tổn thương và triệu chứng nặng hơn nên ca phẫu thuật phức tạp và kéo dài hơn. Sau phẫu thuật, người bệnh tỉnh táo, tiếp tục điều trị kháng sinh chống nhiễm trùng, cần thời gian dài để hồi phục.

Bác sĩ điều trị cho biết, qua khai thác tiền sử bệnh, hai bệnh nhân đều mắc Covid-19. Trước khi bị đau tức ngực, cả hai đều không có biểu hiện bệnh, làm việc bình thường cho tới khi có cơn đau quặn thắt và tình trạng khó thở tăng dần. Riêng bệnh nhân C. đã hút thuốc hơn 30 năm qua.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lâm: “Tổn thương phổi sau nhiễm Covid-19 là di chứng thường gặp đối với F0. Có nhiều mức độ tổn thương khác nhau, nhưng phổ biến nhất là tình trạng viêm phổi, xơ phổi, ảnh hưởng chức năng hô hấp. Riêng tình trạng phổi nhiễm trùng hoại tử, tạo ra nhiều ổ áp xe bên trong khoang ngực đã có ghi nhận trong các báo cáo về Covid-19 trên thế giới. Đây là di chứng gây khó khăn trong điều trị, có thể tái nhiễm nhiều lần, thậm chí trở thành nhiễm trùng mạn tính. Để biết rõ tình trạng sức khỏe của mình, người dân nên đi thăm khám thường xuyên”.

https://thanhnien.vn

related posts

Leave a Comment