Home Đánh giá máy lọc nước 3 phương pháp lọc nước biển thành nước ngọt đang được sử dụng nhiều nhất

3 phương pháp lọc nước biển thành nước ngọt đang được sử dụng nhiều nhất

by admin

Nước là một trong những thành phần quan trọng, nó không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của con người, theo kết quả thông kê cho thấy hiện nay trái đất có đến 97% là nước biển, chỉ có 3% là nước ngọt. Để có đủ nước ngọt sử dụng trong cuộc sống sinh hoạt, cần phải có thiết bị xử lý lọc nước biển thành nước ngọt. Bài viết này chuyên gia máy lọc nước sẽ tổng hợp 3 phương pháp lọc nước mặn thành nước ngọt đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Tổng hợp 3 phương pháp lọc nước biển thành nước ngọt được sử dụng nhiều hiện nay

Phương pháp 1: chưng cất biến nước biển thành nước ngọt

Đây là một trong những phương pháp được các nhà máy lọc nước sử dụng khá nhiều, phương pháp chưng cất có thể tạo ra hàm lượng muối từ 1-50mg/l.

Quá trình chưng cất diễn ra như sau:

Nước biển được đun nóng ở nhiệt độ 1000C là 2256 kJ/kg (hay 539 kcal/kg), nghĩa là cần tiêu tốn 539 kcal nhiệt để thu được 1kg nước ngọt.các phân tử nước H20 sẽ bay hơi, các chất vô cơ, chất hữu cơ mà chất hòa tan Nacl đều không bay hơi, hơi nước H20 gặp lạnh sẽ được ngưng tụ thành nước tinh khiết mà không lẫn các chất hữu cơ khác.

Phương pháp chưng cất này thường được áp dụng cho các nhà máy có quy mô lớn khử muối chuyên nghiệp.

Ưu điểm của phương pháp chưng cất nước muối thành nước ngọt

Mức tiêu thụ điện năng thấp, sử dụng nhiệt trực tiếp để phân tách, nước thu được 100% là nước tinh khiết không bị lẫn các tạp chất,

Nhược điểm của phương pháp này

Chi phí bảo hành và sửa chữa máy của phương pháp này sẽ cao lý do là bộ phận trao đổi nhiệt bị đóng cặn, tắc nghẽn chính vì vậy cần phải bảo dưỡng theo định kỳ

Hình ảnh việc tách nước muối thành nước biển bằng phương pháp chưng cất

3-phuong-phap-loc-nuoc-bien-thanh-nuoc-ngot-duoc-su-dung-nhieu-nhat

Phương pháp số 2:  Sử dụng màng lọc RO để biến nước biển thành nước ngọt

Đây là phương pháp được sử dụng khá nhiều hiện nay trong việc loại bỏ muối từ nước biển để thu được nước ngọt, theo như kết quả thống kê hiện nay có khoảng 16.000 nhà máy lớn sử dụng công nghệ RO để biến nước biển thành nước muối.

Quy trình chưng cất của phương pháp này diễn ra như sau:

Hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt bằng màng lọc RO gồm 4 giai đoạn

Giai đoạn 1: màng lọc PP5 sẽ có chức năng lọc sơ bộ để loại bỏ rác cặn lơ lửng có kích thước lớn hơn 5 micomet.

Giai đoạn 2: nước sau khi đi qua màng lọc PP5 sẽ được hút sang màng lọc thứ 2, màng lọc thứ 2 được làm thừ than hoạt tính, các phân tử clo dư sẽ bị màng lọc này giữ lại.

Giai đoạn 3; Màng lọc PP1, màng lọc PP1 được ép từ bông sợi có kích thước 1 micormet, chính vì vậy các phần tử có kích thước lớn hơn 1 micoromet sẽ bị màng lọc này giữ lại

Giai đoạn 4: Màng lọc RO nước đi qua màng lọc PP1 sẽ được đẩy qua màng lọc RO, màng lọc RO có kích thước rất nhỏ, chỉ có phân tử nước mới có thể đi qua còn các chất con lại sẽ bị giữ lại qua đường nức thải, sau khi nước đi qua màng lọc RO sẽ tiếp tục đi qua các màng lọc T-33, màng lọc Nano bạc để bổ sinh PH và khử khuẩn, cho ra nguồn nước tinh khiết có thể sử dụng được luôn.

Ưu điểm của phương pháp lọc nước sử dụng công nghệ RO

Công nghệ lọc RO có xem là công nghệ lọc phù hợp nhất với nguồn nước tại Việt Nam hiện nay, nó có thể lọc sạch 99,99% vi khuẩn, có thể sử lý được mọi nguồn nước: nhiễm đá vôi, nước mặn…..

Nhược điểm của phương pháp này

Để hoạt động được cần phải có nguồn điện ổn định, và phương pháp lọc này cho ra nguồn nước thải lớn thường tỷ lệ sẽ là 50-50

3-phuong-phap-loc-nuoc-bien-thanh-nuoc-ngot-duoc-su-dung-nhieu-nhat (2)

Tim hiểu thêm

Tìm hiểu công nghệ lọc nước RO có gì đặc biệt?

Đánh giá 12 máy lọc nước RO và Nano gia đình tốt nhất 2019

Phương pháp số 3:  Lọc nước biển thành nước ngọt bằng phương pháp trao đổi ion

Quy trình lọc của phương pháp này diễn ra như sau:

Người ta sẽ chế tạo ra các tấm nhựa trao đổi ion, nhựa trao đổi ion dương gọi là cation, trao đôi ion âm gọi là anion, cho nước biển đi qua bể chứa các tấm nhựa cationit và anionit. Các cation như Na+ bị tấm nhựa cationit giữ lại và đẩy vào nước ion H+. Các anion như Cl bị tấm nhựa anionit hấp phụ và đẩy vào nước ion OH. Nước ra khỏi bể có hàm lượng ion Na+ và Cl nhỏ, nghĩa là có hàm lượng muối NaCl nhỏ, ta thu được nước ngọt.

Ưu điểm của phương pháp này

Đơn giản, dễ làm và không tốn kém

Nhược điểm

Không loại bỏ được hoàn toàn muối  ra khỏi nước, nguồn nước chưa đạt tiêu chuẩn nước tinh khiết.

3-phuong-phap-loc-nuoc-bien-thanh-nuoc-ngot-duoc-su-dung-nhieu-nhat

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản và chi tiết nhất về 3 phương pháp lọc nước biển thành nước ngọt bạn có thể tham khảo, hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm những hiểu biết về phương pháp lọc  nước biển thành nước ngọt

Tham khảo thêm bài viết:

Cùng chuyên gia tìm hiểu về máy lọc nước biển thành nước ngọt

related posts

Leave a Comment