Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tư vấn Giải pháp

Nguy cơ tiềm ẩn của việc sử dụng nước giếng khoan và các biện pháp xử lý

Ô nhiễm nước giếng khoan – Tình trạng đáng báo động tại Việt Nam
Ô nhiễm nước giếng khoan – Tình trạng đáng báo động tại Việt Nam

Theo thống kê của Bộ tài nguyên và môi trường, nước ta có hơn 40% người dân vẫn còn sử dụng nước giếng khoan là nguồn nước sinh hoạt chính trong khi đó, nguồn nước ngầm không còn sạch như xưa. Vậy đây là biện pháp xử lý nước giếng khoan để có nước ăn uống sinh hoạt an toàn cho cả gia đình.

Nguyên nhân khiến nước giếng khoan bị ô nhiễm

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên đó chính là bởi những hóa chất độc hại chưa qua xử lý đã xả trực tiếp vào môi trường từ các nhà máy, khu công nghiệp, rác thải sinh hoạt thuộc các khu dân cư, bệnh viện được thải ra hàng ngày,… Nguồn nước thải độc hại này ngấm trực tiếp vào đất, gây ô nhiễm đất và nguồn nước ngầm.

Nước thải chưa qua xử lý thấm vào nguồn nước ngầm gây ô nhiễm

Nước thải chưa qua xử lý thấm vào nguồn nước ngầm gây ô nhiễm

Ngoài ra, còn một nguyên nhân phải kể đến nữa đó chính là nguồn khí thải tích tụ trên bầu khí quyển, bị hòa tan khi có mưa, cuốn theo các chất khí độc hại rơi xuống và ngấm vào mặt đất. Chất thải rắn trên mặt đất khi gặp nước mưa cũng sẽ ngấm vào đất khiến cho nguồn nước ngầm, nguồn nước giếng khoan của người dân bị ô nhiễm và ngày càng trở nên nghiêm trọng. Tất cả những điều trên đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của người dân.

Nước giếng khoan nhiễm sắt

Dấu hiệu nhận biết đơn giản nhất khi nguồn nước bị nhiễm sắt đó là: nước có màu vàng, nâu đỏ, mùi tanh. Khi dùng thường khiến da bị khô, quần áo giặt bằng nước này hay bị ố vàng, các ống dẫn nước bằng inox thì thường xuyên bị hoen gỉ. Ngoài ra, nước bị nhiễm sắt sẽ làm cho thực phẩm biến chất, thay đổi màu sắc, mùi vị; làm giảm việc tiêu hóa và hấp thu các loại thực phẩm,…

Nước giếng khoan nhiễm sắt thường có màu đỏ nâu

Nước giếng khoan nhiễm sắt thường có màu đỏ nâu

Nước giếng khoan nhiễm mangan

Biểu hiện cho biết nguồn nước bị nhiễm mangan đó là: nước có mùi tanh, bên trong thành bể chứa có nhớt màu đen, cặn ố bẩn trên các thiết bị dẫn, hình thành những vết ố bẩn màu nâu, đen trên quần áo khi giặt.

Nước giếng khoan nhiễm mangan

Nước giếng khoan nhiễm mangan

Nếu hàm lượng mangan có trong nước cao từ 1-5mg/lít sẽ gây ra không ít ảnh hưởng đến một số cơ quan nội tạng của cơ thể. Mn không có khả năng gây đột biến cũng như hình thành các bệnh nguy hiểm như ung thư, sinh sản…nhưng nó có liên quan mật thiết đến hệ thần kinh, gây ra các độc tố hình thành hội chứng manganism với các triệu chứng gần như tương tự bệnh Parkinson.

Theo Bộ tài nguyên và môi trường cho biết thì khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Nam Bộ, thủ đô Hà Nội hiện là những vùng có tỉ lệ nước giếng khoan bị ô nhiễm chì và mangan nặng nhất.

Nước giếng khoan bị nhiễm canxi, magie

Khi bị nhiễm canxi và magie nước nhìn có vẻ rất trong nhưng khi đun sôi sẽ xuất hiện nhiều cặn nhỏ màu trắng trên mặt nước thường được gọi là cặn vôi. Những cặn vôi này thường gây hỏng các thiết bị nóng lạnh, hỏng màng lọc các máy lọc nước, tắc đường ống…. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hỏng hóc máy móc và gây ra những căn bệnh nghiêm trọng như: bệnh sỏi thận, bệnh tắc động mạch do đóng cặn,…

Nước nhiễm đá vôi gây căn bẩn ở dụng cụ đun nấu

Nước nhiễm đá vôi gây căn bẩn ở dụng cụ đun nấu

Những khu vực như Hà Giang, Tuyên Quang, Long Biên (Hà Nội)… là những khu vực có nguồn nước giếng khoan bị nhiễm canxi, magie rất nặng.

Với tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm đang ngày càng nghiêm trọng như hiện nay thì nhu cầu sử dụng các giải pháp lọc nước để bảo vệ sức khỏe gia đình đang trở nên ngày càng cấp thiết.

Một số phương pháp xử lý nước giếng khoan hiệu quả

Xử lý nước giếng khoan bằng phèn chua

Đây được coi là phương pháp xử lý nước sinh hoạt truyền thống từ lâu đời. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần thả một lượng phèn chua vừa đủ vào trong bể hay dụng cụ chứa nước, chỉ sau thời gian ngắn, phèn chua tan ra, tạo ra một lớp màng rất mỏng trên mặt nước. Lớp màng này từ từ chìm dần xuống kéo theo các tạp chất, cặn bẩn… bị kéo theo và chìm xuống dưới đáy.

Phèn chua có khả năng làm trong nước

Phèn chua có khả năng làm trong nước

Xử lý nước giếng khoan bằng than hoạt tính

Than hoạt tính là một nguyên liệu quan trọng được nhiều người biết đến dùng để xử lý nước. Nước được lọc qua lớp than hoạt tính sẽ được loại bỏ cặn bẩn , các chất phèn… Tuy nhiên đối với nguồn nước nhiễm phèn nặng thì phương pháp này tỏ ra không mấy hiệu quả.

Khử trùng bằng hóa chất

Các hóa chất được sử dụng trong khử trùng nước thường chứa clo như cloramin B dạng bột hoặc viên, hyppo-clorit canxi. Phương pháp này phù hợp để xử lý nước với thể tích nhỏ như nước đựng trong các chum, vại… Sau khi khử trùng có thể sử dụng cho đun nấu.

Hóa chất xử lý nước cloramin-B

Hóa chất xử lý nước cloramin-B

Tuy nhiên các phương pháp kể trên vẫn còn nhiều mặt hạn chế, chưa giải quyết triệt để trong việc loại bỏ hoàn toàn các virus, vi khuẩn, kim loại nặng hòa tan trong nước… . Yêu cầu đặt ra là cần có một giải pháp loại bỏ hoàn toàn các tác nhân ở trên để tạo ra nguồn nước tinh khiết an toàn cho người sử dụng.

Các loại máy lọc nước giếng khoan

  • Thiết bị lọc nước giếng khoan gia đình
Thiết bị lọc nước giếng khoan gia đình

Thiết bị lọc nước giếng khoan gia đình

Thiết bị lọc nước giếng khoan gia đình là thiết bị chuyên dụng để xử lý nước giếng khoan với công suất lớn 600-800 lít/giờ đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia đình. Máy được tích hợp vật liệu lọc nước chuyên dụng xử lý triệt để Asen, sắt, khử mùi tanh, van 3 cửa bán tự động giúp lọc, sục xả xuôi, sục xả ngược giúp vệ sinh vật liệu lọc hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên biện pháp này không loại bỏ hoàn toàn triệt để được các vi khuẩn gây hại và các kim loại nặng, hơn nữa chất lượng nước đầu ra vẫn còn là dấu hỏi lớn do chưa được qua kiểm định của cơ quan chức năng.

  • Máy lọc nước giếng khoan gia đình Karofi

Karofi là máy lọc nước được sản xuất đầu tiên tại việt Nam đạt quy chuẩn Quốc gia về nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT, nguồn nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết và an toàn cho người sử dụng. Không những thế, Karofi còn cho ra đời các sản phẩm máy lọc nước chuyên dụng để giải quyết triệt để các tạp chất trong nước cứng, nước giếng khoan nhờ bộ lõi lọc đặc biệt và chuyên dụng.

  • Lõi lọc thô 1,2,3: Với các vật liệu lọc thô sợi PP, vật liệu cation và Than cacbon: giúp loại bỏ các tạp chất có kích thước trên 1 micromet. Các chất hữu cơ có trong nước và cả các ion canxi, magie có trong nước cứng, giúp nước mềm hơn và bảo vệ màng lọc RO phía sau.
  • Màng lọc  RO Dow nhập khẩu từ Mỹ được cấu tạo từ những tấm màng mỏng bằng chất liệu đặc biệt (TFC – Thin Film Composite), với các lỗ màng siêu nhỏ chỉ 0.1 nanomet, vì thế chỉ cho các phân tử nước đi qua tạo nên nguồn nước uống trực tiếp cho gia đình bạn.
Máy lọc nước Karofi có khả năng xử lý nước giếng khoan hiệu quả

Máy lọc nước Karofi có khả năng xử lý nước giếng khoan hiệu quả

Để tăng độ bền cho máy lọc nước RO, kéo dài tuổi thọ cho màng lọc có thể lắp thêm hệ thống lọc thô bên ngoài hoặc xây dựng hệ thống bể lắng, giúp loai bỏ các cặn thô, bảo vệ các linh kiện, lõi lọc được bền lâu hơn.

► Xem thêm về hệ thống lọc sinh hoạt cho gia đình tại đây

Vấn đề ô nhiễm nước giếng khoan không còn là trở ngại của mỗi gia đình nữa, giờ đây bạn và gia đình có thể hoàn toàn yên tâm để lựa chọn một biện pháp xử lý nước giếng khoan hiệu quả đem lại nguồn nước ăn uống và sinh hoạt an toàn cho cả gia đình.

► Xem thêm: Đánh giá 12 máy lọc nước tốt nhất trên thị trường hiện nay

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Advertisement banner quang cao home sidebar area

Mới nhất

Tin tức

Để thực hiện phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc các biện...

Kinh nghiệm hay

Thiết bị gia dụng đã làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn rất nhiều. Chúng ta không thể phủ nhận sự thoải...

Tin tức

Làm việc tại nhà cho phép bạn rất linh hoạt và tự do sắp xếp lịch trình của mình và cải thiện sự cân...

Tin tức

Dịch COVID-19 đã lây lan rộng trên phạm vi toàn cầu tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện nay tình hình...

Tin tức

Giao mùa là thời điểm cả nhà mình thường nhiễm bệnh, nhất là các bệnh về đường hô hấp. Mà dinh dưỡng đóng vai...

Công nghệ lọc nước

Trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc nước khác nhau. Máy lọc nước có nhiều loại từ máy lọc nước đơn giản...

Tin tức

Đối với mỗi người, mỗi mối quan hệ, cách lựa chọn quà Tết 2021 cũng không giống nhau. Tặng quà Tết không chỉ là...

Tin tức

Tết nguyên đán là dịp cực kỳ tốt để bạn ghi điểm trong mắt bố mẹ người yêu. Vậy cần chuẩn bị quà Tết...

Tin tức

Làm sao để đảm bảo rằng nguồn nước này đủ sạch, đủ tinh khiết? Lo ngại về tình trạng ô nhiễm nguồn nước, nhiều...

Bài viết liên quan

Điểm tin nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề nhức nhối đối với các nước đang phát triển. Xã hội ngày càng đi lên thì...

Sticky Post

Máy lọc nước gia đình không còn là một đồ gia dụng thông thường mà đã trở thành thiết bị chăm sóc sức khỏe...

Tin tức

Khi uống nước hàng này, bạn đã bao giờ đắn đo rằng: cốc nước này có thực sự đảm bảo cho sức khỏe? Bởi...

Tin tức

Tầm quan trọng của nước trong cuộc sống của chúng ta là vô cùng to lớn. Bất kỳ một sinh vật nào trên trái...