Home Tư vấn Giải pháp Máy lọc nước có thực sự xử lý được nguồn nước nhiễm dầu?

Máy lọc nước có thực sự xử lý được nguồn nước nhiễm dầu?

by admin

Sự việc nước nhiễm dầu thải tại nguồn nước Sông Đà cung cấp cho Thành phố Hà Nội đang là thông tin được dư luận quan tâm suốt tuần nay. Người dân vì thế đổ xô đi mua máy lọc nước để phòng cho gia đình vì họ tin máy lọc nước có thể xử lý được mùi khét dầu độc hại.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu máy lọc nước và nhiều công nghệ lọc nước khác nhau. Mỗi công nghệ đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, nhưng tại Việt Nam cũng như trên thế giới công nghệ RO đang được ưa chuộng nhất. RO viết tắt của từ “Reverse Osmosis” (thẩm thấu ngược).

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước công nghệ RO:

Nhóm lõi lọc thô 1,2,3 có chức năng loại bỏ các tạp chất cặn bẩn, hóa chất hữu cơ như benzen, clo, dầu kích thước đến 1 micromet. Trong đó lõi số 2 thường được làm từ than hoạt tính OCB có độ xốp cao tăng bề mặt tiếp xúc với chất ô nhiễm giúp hấp phụ phần lớn các chất hữu cơ độc hại như Styren (chất độc vượt ngưỡng có trong nước máy nhiễm dầu thải) và các chất gây mùi khó chịu như Clo (được thêm vào nước máy để khử trùng nước)…

Lõi số 4 trong máy lọc nước công nghệ thẩm thấu ngược RO chính là màng lọc RO. Đây được mệnh danh là trái tim của máy lọc nước vì kích thước màng rất nhỏ chỉ 0.0001 micromet (1/10.000 đường kính sợi tóc) nên khi qua màng lọc RO, các chất độc hại được đẩy ra theo đường nước thải, gần như nguồn nước được trở về sạch tinh khiết.

Sau màng lọc RO sẽ là lõi than hoạt tính giúp khử mùi trong nước, đảm bảo nước tinh khiết không mùi. Nhưng nếu không mùi, không vị nước sẽ rất ngang tạo cảm giác khó uống nên công nghệ lọc RO bổ sung thêm nhóm lõi khoáng, hay còn gọi là lõi chức năng để bù khoáng, tạo vị ngọt tự nhiên cho nước đồng thời chống tái nhiễm khuẩn.

Có thể nói, người dân có thể an tâm sử dụng máy lọc nước công nghệ RO để phục vụ ăn uống, sinh hoạt.

Thương hiệu máy lọc nước RO nào đang được tin dùng

Tại Việt Nam hiện nay, Karofi được xem là chuyên gia lọc nước thông minh, chuyên sâu về ngành lọc nước và Karofi cũng là đơn vị đang sở hữu chứng nhận chất lượng quốc gia nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT của viện SKNN&MT Bộ y tế cấp.

Tại các siêu thị, cửa hàng, không khó để tìm ra chỗ mua máy lọc nước uy tín. Nhưng cũng không phải là hiếm các hãng làm nhái, làm giả.. vì thế khách hàng khi lựa chọn mua máy lọc nước cần cẩn thận, xem kỹ thương hiệu và nơi mua như siêu thị, cửa hàng bán đồ điện gia dụng uy tín tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Tự bảo vệ mình trước khi chờ công ty nước khắc phục

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 15/10, lãnh đạo Công ty nước sạch Sông Đà nhận được nhiều câu hỏi, chất vấn của phóng viên về sự cố ô nhiễm nguồn nước.

“Chất thải đó có xử lý được không? Thực ra trong dây chuyền có một máng hớt váng, công nghệ xử lý được cái này không thì không dám chắc vì lần đầu tiên xảy ra.”

Như vậy, việc nguồn nước có được khắc phục hay không là chưa có gì chắc chắn.

Vì thế để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình thì người dân nên cân nhắc các giải pháp chủ động, đảm bảo sức khỏe, an toàn.

Đối với những hộ dân đang sử dụng máy lọc nước cần kiểm tra ngay thời gian thay lõi, bảo trì bảo dưỡng, đặt biệt là từ lõi số 1,2,3,4… cần được thay mới để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

related posts

Leave a Comment