Home Tư vấn Giải pháp Nước ô nhiễm kim loại nặng, nguy cơ ung thư tiềm ẩn trong nguồn nước

Nước ô nhiễm kim loại nặng, nguy cơ ung thư tiềm ẩn trong nguồn nước

by admin

Nước ô nhiễm kim loại nặng là nguồn gốc của rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo, đe dọa lớn đến sức khỏe và tính mạng của con người. Vậy đâu là những nguyên nhân gây tình trạng này và cách phòng tránh, xử lý hiệu quả nguồn nước nhiễm kim loại nặng.

Nước ô nhiễm kim loại nặng là gì?

Các kim loại nặng là những nguyên tố rất độc hại đối với sinh vật và sức khỏe con người, có thể kể đến các kim loại như Hg, Cd, Pb, As, Sb, Cr, Cu, Zn, Mn,… Hiện tượng nước bị ô nhiễm kim loại nặng biểu hiện ở nồng độ cao của các kim loại nặng trong nước vượt quá ngưỡng cho phép. Biểu hiện rõ nhất thường là thủy sinh và các loại cá, tôm, cua…bị chết hàng loạt.

Ô nhiễm nước kim loại nặng

Ô nhiễm nước kim loại nặng

Nguyên nhân khiến cho nước ô nhiễm kim loại nặng

Nguyên nhân chính khiến nước ô nhiễm kim loại nặng là do nước thải công nghiệp có chứa rất nhiều các kim loại nặng từ các nhà máy hay các khu công nghiệp chưa qua xử lý, hoặc xử lý không đạt yêu cầu đã thải thẳng ra ngoài môi trường.  Khi nước mặt bị ô nhiễm sẽ khiến các chất ô nhiễm thấm dần vào các mạch nước ngầm khiến cho nước sinh hoạt trở nên rất độc hại.

Nước ô nhiễm kim loại nặng thường gặp tại các lưu vực nước gần các khu công nghiệp, các nhà máy sản xuất hay các khu vực khai thác khoáng sản.

Nước ô nhiễm kim loại nặng thường gặp tại các lưu vực nước gần các khu công nghiệp, các nhà máy sản xuất hay các khu vực khai thác khoáng sản.

Nước ô nhiễm kim loại nặng ảnh hưởng đến sức khỏe người như thế nào?

Kim loại nặng như: Chì, thủy ngân, cadimi, crom, mangan… đe dọa rất lớn đến sức khỏe của con người bởi vì  những nguyên tố này không tham gia hoặc ít tham gia vào quá trình sinh hóa, mà âm thầm tích lũy trong cơ thể và phát tác bệnh lúc nào không biết, có thể kể đến những biến chứng nặng nề như tổn thương não, co rút các bó cơ, ảnh hưởng đến quá trình phân chia DNA, dẫn đến thai chết, sự biến dạng, quái thai của các thế hệ sau.

Ảnh hưởng của một số loại kim loại tới sức khỏe con người

Thủy Ngân (Hg): Nếu trẻ bị nhiễm độc thuỷ ngân sẽ bị phân liệt, co giật không chủ động.

Chì (Pb): Khi ngời sử dụng nước bị ô nhiễm chì sẽ bị rối loạn bộ phận tạo huyết,  đau bụng, đau khớp, viêm thận, cao huyết áp, tai biến não, thậm chí, nếu bị nhiễm chì nặng có thể gây ung thư hay tử vong.

Bệnh do nhiễm độc chì

Bệnh do nhiễm độc chì

Crom (Cr): Khi cơ thể người bị nhiễm Crom (VI) sẽ gây loét dạ dày, ruột non, viêm gan, viêm thận và gây ung thư phổi.

Cadimi (Cd):  Cadimi thường xâm nhập vào cơ thể người thông qua đường hô hấp, và tiếp nhận thực phẩm mỗi ngày. Cadimi thường tích tụ nhiều ở thận và xương sẽ gây ra những nhiễu loạn hoạt động của một số enzim – nguyên nhân của các bệnh cao huyết áp, ung thư phổi, thủng vách ngăn mũi, làm rối loạn chức năng thận, phá huỷ tuỷ xương, gây ảnh hưởng đến nội tiết, máu và tim mạch.

Mangan (Mn): Mangan tốt cho cơ thể người, nhưng đó là trong giới hạn cho phép là 30 – 50 mg/kg trọng lượng cơ thể. Nếu vượt quá mức này, ở hàm lượng lớn sẽ gây độc cho cơ thể, tác động lên hệ thần kinh trung ương, gây tổn thương thận, bộ máy tuần hoàn, phổi. Trường hợp xấu nhất có thể gây tử vong.

Cách chủ động bảo vệ sức khỏe khi nước ô nhiễm kim loại nặng

Nếu thấy nước có mùi hôi tanh, có màu lạ như nâu đỏ, vàng ố, nổi váng, có nhiều cặn trắng bám trong ấm đun nước, hay cặn đen bám vào các thiết bị vệ sinh, đầy mùi Clo thì nên đưa mẫu nước đi kiểm tra ngay bởi đến hơn 80% có thể khẳng định nguồn nước đang dùng là nước nước ô nhiễm kim loại nặng.

Nước nhiễm kim loại nặng

Nước nhiễm kim loại nặng

Để khử một số kim loại nặng như sắt, chì và mangan…có trong nước, người dân nên có các thiết bị lọc nước sinh hoạt như: thiết bị lọc tổng sinh hoạt, xây dựng bể lọc lắng, trang bị máy lọc nước gia đình phù hợp như máy lọc nước RO. Do sở hữu màng lọc RO thế hệ tiên tiến nhất, có kích thước các lỗ lọc siêu nhỏ chỉ 0,0001 micromet, máy lọc nước RO sẽ giúp loại bỏ tất cả vi khuẩn, vi rút, chất độc gây hại, đặc biệt các kim loại nặng trong nước khá cồng kềnh không thể chui lọt qua màng, và bị đẩy ra ngoài theo đường nước thải.

Máy lọc nước RO có khản năng loại bỏ hoàn toàn kim loại nặng

Máy lọc nước RO có khản năng loại bỏ hoàn toàn kim loại nặng

Kim loại nặng trong nguồn nước sinh hoạt hằng ngày đặc biệt gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người dân. Chính vì thế, để chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và những thành viên khác trong gia đình, các hộ gia đình cần nhanh chóng sử dụng các biện pháp giúp loại bỏ tối đa được hết các kim loại nặng này ra khỏi nguồn nước của mình.

related posts

Leave a Comment