Nước bị ô nhiễm chì: nguyên nhân và cách giải quyết

Nước bị ô nhiễm chì: nguyên nhân và cách giải quyết

Chì được biết đến là một kim loại có tính độc, gây ung thư cao và rất khó phát hiện chỉ bằng nếm, thử và ngửi. Do đó, nhiều người uống phải nước nhiễm chì hằng ngày mà không hề hay biết. Thường xuyên sử dụng nước bị nhiễm chì sẽ ảnh hưởng không tốt đến tất cả các cơ quan nội tạng trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh, não, thận và nguy cơ gây tử vong cao.

Nước bị ô nhiễm chì là gì

Trong nguồn nước tự nhiên người ta chỉ tìm thấy nồng độ chì ở dạng vết, thông thường dưới 5ppb và rất khó có thể nhận biết được chỉ bằng mắt thường. Ô nhiễm chì trong nước ăn uống, sinh hoạt chỉ có thể xuất hiện khi có tác động của con người từ bên ngoài vào nguồn nước. Nước bị ô nhiễm chì sẽ có chứa hàm lượng chì vượt mức cho phép là 0.015mg/lít dựa trên tiêu chuẩn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ.

Nước nhiễm chì là nước có hàm lượng chì vượt mứa cho phép
Nước nhiễm chì là nước có hàm lượng chì vượt mứa cho phép

Nguyên nhân dẫn đến nước bị nhiễm chì

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nước bị ô nhiễm chì:

Nguyên nhân lớn nhất là  nước bị nhiễm chì từ các đường ống rỉ sét

Khi đường ống làm từ chì, hoặc kim loại chứa chì bị ăn mòn sẽ giải phóng chì và các ion chì vào trong nước theo nhiều cách khác nhau. Đặc biệt là khi nước có đặc tính hòa tan cao, nếu đường ống mà làm từ chì và đồng sẽ dễ dàng tạo ra hệ pin Galvanic. Trong đó, chì đóng vai trò là cực dương, đồng là cực âm, nước sẽ là dung dịch điện ly khiến tốc độ chì bị ăn mòn nhanh hơn.

Đường ống nước rỉ sét là nguyên nhân gây nhiễm chì ở nước
Đường ống nước rỉ sét là nguyên nhân gây nhiễm chì ở nước

Nước uống đóng chai bị nhiễm chì từ khâu sản xuất

Những dây chuyền sản xuất cũ có thể sinh ra rất nhiều chì hòa vào trong nước trước khi được đổ vào trong chai nhựa để dập nắp. Nếu nguồn gốc chai nhựa đựng cũng từ nhựa tái chế, rẻ tiền thì đây cũng có thể là nguyên nhân khiến nước nhiễm chì.

Nguồn nước ngầm bị nhiễm chì

Những chất thải công nghiệp chứa nhiều chì từ các nhà máy hay cơ sở sản xuất bị thải ra ngoài môi trường, sau đó thấm một lượng lớn xuống lòng đất và thấm trực tiếp vào nước.

Nhiễm chì từ nước thải công nghiệp chưa qua xử lý
Nhiễm chì từ nước thải công nghiệp chưa qua xử lý

Nước bị nhiễm chì ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Chì là nguyên tố có độc tính cao và có thể gây bệnh ung thư. Tuy nhiên, rất khó để nhận biết được nước sử dụng trong sinh hoạt hay nước uống mỗi ngày có bị nhiễm chì hay không. Những người sống gần các khu công nghiệp nên thường xuyên đến bệnh viện để xét nghiệm máu để đo được nồng độ chì trong máu để có phương án xử lý sớm. Nồng độ chì trong nước ăn uống được Bộ Y tế Việt Nam quy định là không được phép vượt quá 0,01 mg/L. Còn theo Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA), tiêu chuẩn an toàn đối với hàm lượng chì trong nước uống là 0.015 mg/L do đối với trẻ em, mức độ chì trong máu cần được đảm bảo luôn dưới 0.05 mg/L.

Thông thường, hàm lượng chì từ 40 đến dưới 69 mg/dl là bị nhiễm độc chì nhẹ, từ 70 đến 100mg/dl là nhiễm chì trung tính, trên 100mg/dl là nhiễm độc nặng.

Chì là nguyên tố có độc tính cao và có thể gây bệnh ung thư
Chì là nguyên tố có độc tính cao và có thể gây bệnh ung thư

Những người bị nhiễm độc chì cấp tính sẽ có dấu hiệu bị hôn mê, co giật, hay nôn mửa, tổn thương não và hệ thần kinh. Những người này cần được đưa đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời.

Những người bị nhiễm độc chì mãn tính do chì tích tụ dần trong cơ thể sẽ gây rối loạn chức năng thần kinh. Ở trẻ nhỏ sẽ có tình trạng bị tăng động, nhận thức kém, không thông minh, phản ứng chậm.  

►Xem thêm: Tổng hợp các bệnh do nguồn nước ô nhiễm gây ra

Phương pháp đơn giản để phòng tránh sử dụng nước bị ô nhiễm chì

  •  Bạn nên kiểm tra nguồn nước mình đang sử dụng mỗi ngày xem có chỉ số nhiễm chì có bị vượt mức cho phép hay không. Nếu có thì nên thay đổi nguồn nước hoặc báo với đơn vị cấp nước trực tiếp để họ có biện pháp xử lý.
  • Không được sử dụng các loại chai nhựa rẻ tiền để đựng nước vì chắc chắn những chai nhựa được sản xuất sẽ có độ nhiễm chì rất cao.
  •  Nếu có thể, tuyệt đối không nên sống gần các khu công nghiệp có độ ô nhiễm và lượng chất thải ra môi trường lớn.

Để đảm bảo loại bỏ được chì trong nước, phương pháp lọc RO đang là phương pháp thuận tiện và an toàn nhất  nhờ công nghệ thẩm thấu ngược để loại bỏ tạp chất và tách ly các ion hòa tan trong nước, từ đó loại bỏ 99% các hợp chất và vi khuẩn. Màng RO có thiết kế với cấu trúc lỗ chặt chẽ, lỗ lọc nhỏ hơn nhiều so với màng lọc Nano và các màng lọc khác nên có khả năng loại bỏ tất cả vi khuẩn, chì và kim loại nặng, các chất hữu cơ hòa tan trong nước.

Công nghệ lọc RO có khả năng loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại trong đó có chì
Công nghệ lọc RO có khả năng loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại trong đó có chì

Cộng hưởng với áp lực cực lớn từ máy bơm, dòng nước chảy liên tục với tốc độ cao trên bề mặt của màng RO đẩy các phân tử nước siêu nhỏ dễ dàng lọt qua được những lỗ lọc màng RO còn các tạp chất khác bao gồm cả chì sẽ bị loại bỏ ra ngoài cho nguồn nước uống hay sinh hoạt hằng ngày đảm bảo an toàn.

Để tìm mua máy lọc nước tốt, bạn nên chọn mua máy lọc nước của thương hiệu uy tín trên thị trường vì các dòng sản phẩm sở hữu màng lọc RO có thể loại bỏ 99,99 % vi khuẩn và các tạp chất trong nước; đảm bảo lọc sạch được hoàn toàn các kim loại nặng tiềm ẩn trong nguồn nước như sắt, mangan, asen, hay chì là các tác nhân gây nguy hại lớn đến sức khỏe. Nguồn nước được xử lý qua máy lọc cũng cung cấp đầy đủ khoáng chất, chất điện giải giúp cho nước có vị ngọt tự nhiên của nước tinh khiết. Để nước qua máy lọc nước có thể uống trực tiếp, chất lượng nước nước sau lọc cần phải đạt QCVN6-1:2010/BYT. Tạii VN hiện nay, Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Bộ Y Tế là cơ quan duy nhất thực hiện kiểm định theo quy chuẩn nước này, theo quy trình hướng dẫn bởi WHO và UNICEF. Xem hãng máy được chứng nhận tại đây.

Nhiễm độc chì gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì thế, hãy tự bảo vệ gia đình mình trước mọi nguy cơ ô nhiễm.Hãy là một người tiêu dùng thông thái và biết lựa chọn những gì tốt nhất cho cuộc sống của chính mình ngay hôm nay.

Nước bị ô nhiễm chì: nguyên nhân và cách giải quyết
5 (100%) 3 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top