Home Tư vấn Giải pháp Nguồn nước ô nhiễm chất hữu cơ và cách xử lý

Nguồn nước ô nhiễm chất hữu cơ và cách xử lý

by admin

Nguồn nước mặt và nước ngầm phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của người dân đang ngày càng bị ô nhiễm chất hữu cơ nặng nề do các chất xả thải, rác thải, nước thải từ công nghiệp chế biến, sản xuất…Vậy nước ô nhiễm chất hữu cơ cụ thể là gì? Nó có tác hại gì với sức khỏe con người? Làm thế nào để có thể khắc phục được tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được cái nhìn tổng quát nhất.

Thế nào là nước ô nhiễm chất hữu cơ?

Để đánh giá mức độ ô nhiễm chất hữu cơ trong nước sinh hoạt, các nhà khoa học dùng chỉ số pecmanganat. Theo quy định của Bộ Y tế thì chỉ số pecmanganat cho phép đối với nước sinh hoạt là 4mg/l, đối với nước ăn uống là 2mg/l.

Ô nhiễm nước hữu cơ

Ô nhiễm nước hữu cơ

Nguyên nhân nước bị ô nhiễm chất hữu cơ

Từ chất thải công nghiệp

Nguyên nhân đáng kể ở đây chính là sự đô thị hóa không đi kèm với các biện pháp bảo vệ môi trường. Các xí nghiệp sản xuất xả hàng tấn chất thải công nghiệp ra trực tiếp sông, hồ mà không qua phương thức xử lý nào.

Từ hóa chất, thuốc trừ sâu nông nghiệp

Do hạn chế trong ý thức của người dân tại làng nghề nhỏ lẻ và các hộ gia đình nuôi trồng theo cách cũ, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu vẫn bị sử dụng tràn lan thiếu kiểm soát gây thấm vào đất, nước. Chất thải nông nghiệp lại tiếp tục xả thẳng trực tiếp các chất thải ra ao, hồ, sông, suối gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.

Rác thải nông nghiệp, thuốc trừ sâu gây ô nhiễm nguồn nước

Rác thải nông nghiệp, thuốc trừ sâu gây ô nhiễm nguồn nước

Từ chất thải sinh hoạt, y tế

Bạn có biết mỗi ngày lượng xả thải sinh hoạt ra môi trường mà không qua xử lý là bao nhiêu không? Nước thải sinh hoạt xuất phát từ chính các hộ gia đình, từ các cơ quan làm việc, trường học, bệnh viện, nhà hàng, bệnh viện. Mức độ đô thị hóa càng cao, mức sống người dân nâng cao thì chất thải sinh hoạt lại càng gia tăng.

Chất thải sinh hoạt xả thẳng ra nguồn nước

Chất thải sinh hoạt xả thẳng ra nguồn nước

Ảnh hưởng của nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm chất hữu cơ đến sức khỏe con người

Các hóa chất có trong nước bị ô nhiễm  sau khi tương tác với oxy tạo ra một hợp chất có tên là Nitrit. Nitrit nếu được đưa vào cơ thể sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu oxy trong máu, đặc biệt với hệ miễn dịch của trẻ em dưới 6 tháng tuổi còn non yếu có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Không những vậy, nitrit khi kết hợp với các axit amin bên trong cơ thể chúng ta sẽ hình thành chất gây ung thư (nitrosamine) là nguyên nhân gây nhiễm độc, ung thư gan, đột biến gen, bệnh về phổi, các bệnh về da liễu,…

Sử dụng nước bị ô nhiễm hữu cơ gây ra các bệnh về da liễu

Sử dụng nước bị ô nhiễm hữu cơ gây ra các bệnh về da liễu

Biện pháp phòng ngừa và xử lý nước ô nhiễm chất hữu cơ

Tăng cường nhận thức bảo vệ môi trường

Chúng ta cần tăng cường nhận thức người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường nước ngày nay, hậu quả ảnh hưởng tới sức khỏe người dân thế nào. Tham gia vào ra các chương trình vì môi trường, các buổi chia sẻ thông tin hữu ích về cách xử lý nước thải ra bên ngoài giúp tuyên truyền nhận thức bảo vệ nguồn nước.

Tăng cường công tác quản lý, xử phạt nặng các đơn vị doanh nghiệp vi phạm quy định về xử lý chất thải công nghiệp.

Xử lý nước thải trước khi xả ra hồ sông

Xử lý nước thải trước khi xả ra hồ sông

Sử dụng máy lọc nước theo tiêu chuẩn quốc gia

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, các chuyên gia Y Tế và an toàn thực phẩm khuyến cáo người dân nên sử dụng máy lọc nước đạt tiêu chuẩn Quốc Gia giúp lọc sạch nguồn nước trước khi trực tiếp sử dụng chế biến nấu nướng hàng ngày.

Tiêu chuẩn nước uống trực tiếp Quốc gia QCVN 6-1:2010/BYT là tiêu chuẩn cao nhất giúp người dân có thể lựa chọn dòng sản phẩm máy lọc nước bảo vệ sức khỏe gia đình.

Sử dụng máy lọc nước đạt chuẩn QCVN6-1:2010/BYT để bảo vệ sức khỏe

Sử dụng máy lọc nước đạt chuẩn QCVN6-1:2010/BYT để bảo vệ sức khỏe

Hãy sử dụng một thiết bị lọc nước thông minh để luôn được bảo vệ một cách an toàn nhất khỏi nguồn nước bị ô nhiễm chất hữu cơ!

►Xem thêm: máy lọc nước loại nào tốt

related posts

Leave a Comment