Mọi thứ bạn cần biết về hệ thống lọc nước trước khi mua

Mọi người đang tìm kiếm những cách mới để giúp cải thiện sức khỏe của họ. Cho dù bạn ăn kiêng, tập thể dục hay đơn giản là cố gắng tăng lượng nước uống, thì nó đòi hỏi nỗ lực tận tâm. Khi nói đến nước bạn uống, bạn có tự tin rằng bạn đang uống nước không có chì, tốt cho sức khỏe? Bạn có thể tin tưởng vào nguồn nước mà bạn đang sử dụng tại nhà bạn không?

Xem thêm: 
Tìm hiểu về màng lọc RO – thẩm thấu ngược

Những điều bạn cần biết về lõi lọc nước RO

Uống nước thô có an toàn không?

Đã đến lúc bắt đầu suy nghĩ về cách lọc nước của bạn, bất kể bạn có uống nước ở nhà, ra ngoài hay ở bất kỳ địa điểm nào khác không.

Chúng tôi sẽ trình bày mọi thứ bạn cần biết về tình trạng nước, lọc nước và các loại máy lọc nước gia đình có thể có thể phù hợp với bạn, cũng như những lợi ích của việc lọc nước cho gia đình bạn.

Hệ thống lọc nước là gì?

Nếu bạn không chắc chắn về việc hệ thống lọc nước bắt đầu với cái gì thì đây là cơ bản. Ở dạng đơn giản nhất, bộ lọc nước giúp khử trùng nước bằng cách sử dụng hàng rào vật lý, quy trình hóa học hoặc quy trình sinh học.

Mọi người sử dụng hệ thống lọc nước vì nhiều lý do khác nhau, và có hàng tá lợi ích của việc sử dụng thiết bị lọc nước của riêng bạn. Ví dụ, mọi người sẽ sử dụng các bộ lọc nước để loại bỏ clo và các chất ô nhiễm vi khuẩn để nước uống có mùi tốt hơn. Bạn cũng sẽ sử dụng chúng để loại bỏ chì khỏi nước uống ngay trước khi uống, loại bỏ khả năng một chất có hại xâm nhập vào cơ thể họ.

Một lợi ích khác của hệ thống lọc nước là chúng cung cấp cho bạn nước sạch mà không cần phải trả một khoản lớn từ việc mua chai nước bằng nhựa (với môi trường, đây cũng là một lựa chọn tốt hơn nhiều).

Nhìn chung, uống nước sạch, có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các bệnh và dẫn đến sức khỏe tổng thể tốt hơn. Nước lọc có thể làm giảm hơn 33% nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa, giúp hệ miễn dịch của trẻ em phát triển mạnh mẽ, hoạt động như tuyến phòng thủ cuối cùng chống lại 2.100 chất độc được biết đến từ nước uống và giảm đáng kể nguy cơ ung thư trực tràng, ung thư ruột kết và ung thư bàng quang bằng cách loại bỏ clo và sản phẩm phụ clo.

Và lọc nước không chỉ có lợi cho nước uống. Trong thực tế, nước lọc nên được sử dụng để nấu ăn, uống, đánh răng, và nhiều hơn nữa. Sử dụng nước lọc có nghĩa là có một mỏ khoáng chất lành mạnh và độ pH lành mạnh trong nước được cơ thể bạn hấp thụ vào!

Các loại máy lọc nước
Có một số loại bộ lọc nước thường được sử dụng, mỗi loại có cơ chế và chức năng khác nhau, nhưng tất cả đều phục vụ cùng một mục đích: làm sạch nguồn nước của bạn để cung cấp nước an toàn, lành mạnh. Hãy tập trung vào một vài loại máy lọc nước, cây lọc nước tích hợp RO phổ biến.

Than hoạt tính
Bộ lọc than hoạt tính là một trong những bộ lọc nước gia đình phổ biến nhất. Loại bộ lọc này sử dụng các hạt than hoạt tính hút các tạp chất hóa học thông qua một quá trình hấp thụ.

Các hạt than hoạt tính dựa từ than củi và là dạng carbon rất xốp được tạo ra bằng cách đốt gỗ với nguồn cung cấp oxy giảm. Than củi, hơi giống như sự giao thoa giữa chì và bọt biển, có diện tích bề mặt bên trong có thể giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ.

Nhóm công tác môi trường cung cấp một lưu ý quan trọng cần nhớ khi sử dụng bộ lọc carbon:

Hãy nhớ rằng bộ lọc carbon rất khác nhau về hiệu quả. Một số chỉ cần loại bỏ clo, và cải thiện hương vị và mùi. Những loại khác loại bỏ các chất gây ô nhiễm bao gồm amiăng, chì, thủy ngân và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi hoặc Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Tuy nhiên, than hoạt tính không loại bỏ các chất ô nhiễm vô cơ phổ biến như asen, florua, crom hóa trị sáu, nitrat và perchlorate.

Thẩm thấu ngược
Thẩm thấu ngược là việc buộc nước bị ô nhiễm qua màng ở áp suất để nước có thể đi qua, nhưng các chất gây ô nhiễm trong nước bị bỏ lại.

Về cơ bản, bạn làm cho nước đi ngược lại hướng tự nhiên của nó, để buộc các chất ô nhiễm ra khỏi nguồn nước. Nước chưa lọc được bơm qua màng nhựa, nước sạch chảy qua màng ở áp suất, và bộ lọc hoặc màng bán thấm đó sẽ lọc tất cả các chất gây ô nhiễm trong nước.

Một lần nữa, Nhóm công tác môi trường đưa ra một lưu ý hữu ích liên quan đến thẩm thấu ngược:

Ngoài ra, người tiêu dùng nên lưu ý rằng hệ thống thẩm thấu ngược gây lãng phí rất nhiều nước – thiết bị này thường sử dụng lượng nước nhiều gấp ba đến 20 lần. Vì lý do này, chúng tôi khuyến nghị rằng thiết bị này được sử dụng để lọc nước uống.

Trao đổi ion
Bộ lọc trao đổi ion là một bộ lọc tốt nhất để làm mềm nước, bằng cách loại bỏ vôi. Theo thuật ngữ layman, các bộ lọc này được thiết kế để phân tách các nguyên tử gây ô nhiễm để tạo ra các ion, sau đó, loại bỏ các ion đó và giải phóng các ion kém hơn.

Những loại bộ lọc này sử dụng hạt zeolite có chứa các ion natri. Những hạt này, hoạt động như các bộ lọc, lọc các chất gây ô nhiễm và thay thế chúng bằng các ion natri. Không có magiê và canxi, nước của bạn sẽ có vị dễ chịu hơn nhiều.

Chưng cất
Đây là một trong những cách đơn giản nhất để lọc nước. Mặc dù đây không phải là một loại bộ lọc để tự lọc nước mà không cần sử dụng một thiết bị ưa thích, chưng cất vẫn là một trong những cách tốt nhất để lọc nước.

Chưng cất liên quan đến việc đun sôi nước, nhưng sau đó tiến hành một bước xa hơn để đảm bảo độ tinh khiết. Đầu tiên, bạn đun sôi nước để tạo hơi nước, nhiều như bạn sẽ đun sôi nó để tiêu diệt vi khuẩn. Sau đó, bạn thu lại hơi nước và làm lạnh trở lại vào nước trong một thùng chứa riêng biệt. Bởi vì nước sôi ở nhiệt độ thấp hơn nhiều so với các chất gây ô nhiễm khác (như kim loại nặng độc hại), những chất này sẽ ở lại khi hơi nước tách ra và sôi lên, để lại cho bạn nước sạch.

Phần kết luận

Bất kể bạn sống ở đâu (nhà, trên đường hay khi bạn đi cắm trại), điều quan trọng là phải giữ cho nước của bạn sạch nhất có thể. Bộ lọc nước ngày càng trở nên quan trọng trong một thế giới nơi sức khỏe hàng ngày dường như đang giảm dần. Hãy nhớ thay bộ lọc nước của bạn sau mỗi 3 đến 6 tháng, hoặc sớm hơn nếu bạn nhận thấy dòng nước chảy chậm lại hoặc màu nước của bạn trở nên tối hơn.

Cuối cùng, điều quan trọng là bạn phải đặt sức khỏe lên hàng đầu và giữ cho nước sạch và được lọc là một bước tiến lớn theo hướng đó.

 

Nguồn: https://chuyengiamaylocnuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top