Tìm hiểu về Máy lọc nước UV

Lợi ích của việc sử dụng máy lọc nước RO

Máy lọc nước cực tím

Các hệ thống lọc nước bằng tia cực tím (UV) được cho là cách thức hiệu quả nhất để bảo vệ nước uống khỏi các chất gây ô nhiễm sinh học. Hệ thống lọc tia cực tím có thể được sử dụng để bảo vệ chống lại vi-rút trong nguồn nước, vi khuẩn, nấm mốc và các vi sinh vật gây bệnh như giardia và cryptosporidium. Ngay cả các loại vi-rút như vi-rút viêm gan, có thể được xử lý bằng clo, có thể được loại bỏ tương đối dễ dàng thông qua xử lý bằng tia cực tím.

Máy lọc nước UV hoạt động như thế nào.
Ánh sáng cực tím (UV) là vô hình và được phát ra từ các nguồn ánh sáng khác nhau, bao gồm cả mặt trời. Ở một số cường độ nhất định, tia UV phát ra đủ bức xạ để tiêu diệt DNA ở vi khuẩn và các vi sinh vật khác. Một hệ thống lọc nước bằng đèn cực tím thường bao gồm một nguồn ánh sáng UV với công suất khoảng 254 nanomet tạo ra bức xạ có cường độ lớn hơn đáng kể so với bức xạ do ánh sáng mặt trời tạo ra.

Nguồn ánh sáng UV được gắn phía trước khi nước đi qua. Nước được tiếp xúc với nguồn ánh sáng tia cực tím khi đi qua bộ lọc. Bất kỳ vi khuẩn có hại nào có trong nước đều được khử trùng bằng cách xử lý qua bức xạ diệt khuẩn.

Bức xạ tia cực tím hiệu quả đến mức nó có thể loại bỏ tới 99,99% vi khuẩn và vi rút, bao gồm cả những bệnh liên quan đến các bệnh truyền qua nước như Thương hàn, Viêm dạ dày, Viêm gan, Cúm và Dịch tả. Làm sạch nước bằng tia cực tím có thể được sử dụng để xử lý nước cho dù đó là nguồn cung cấp nước thành phố, giếng nước uống, hồ hoặc suối.

Hạn chế của bộ lọc nước UV
Đáng chú ý như công nghệ này, bản thân việc lọc nước bằng tia cực tím là không đủ để làm cho nước hoàn toàn an toàn để uống. Điều đó là bởi vì bức xạ UV chỉ hoạt động trên các vi sinh vật như vi khuẩn và vi rút. Ánh sáng tia cực tím ít được sử dụng trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác trong nước như clo, kim loại nặng và hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.

Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi là những hóa chất độc hại, nhân tạo, thấm vào nước ngầm trong quá trình sản xuất các sản phẩm như sơn, sản phẩm dầu mỏ và chất làm lạnh. Loại bỏ các chất gây ô nhiễm như vậy đòi hỏi các loại lọc khác như bộ lọc Than hoạt tính dạng hạt (GAC) và các quy trình Thông lượng thoái hóa động học (KDF) để loại bỏ các chất gây ô nhiễm như chì, sắt, thủy ngân và clo từ nước uống.

Tìm hiểu về màng lọc RO – thẩm thấu ngược

Ưu điểm của máy lọc nước UV
Một trong những lợi thế lớn nhất của việc sử dụng máy lọc nước UV là nó rất hiệu quả trong việc tiêu diệt phần lớn các vi khuẩn có hại liên quan đến hầu hết các bệnh truyền qua nước. Các hệ thống chỉ tiêu thụ nhiều năng lượng như một bóng đèn 60 watt. Điều quan trọng, bộ lọc nước UV không đưa hóa chất vào nước. Do đó, hương vị và màu sắc của nước hầu như không thay đổi và cũng không có bất kỳ nguy hiểm nào đối với bất kỳ sản phẩm sinh học gây hại nào do sử dụng bộ lọc UV. Ngoài ra, máy lọc nước UV rất dễ lắp đặt, dễ bảo trì và không làm hỏng bể phốt hoặc hệ thống ống nước.

Hạn chế của máy khử trùng nước UV
Máy lọc nước UV đòi hỏi năng lượng điện để chạy. Hệ thống lọc UV không hiệu quả lắm khi nước chứa nhiều trầm tích hoặc bùn. Trong những tình huống như vậy, nước sẽ cần được lọc trước bởi các hệ thống lọc khác, trước khi nó có thể được đưa qua quy trình bức xạ UV.

Ngoài ra, tia UV là vô hình với mắt thường. Vì vậy, rất khó để xác định xem hệ thống UV vẫn hoạt động hay khi nào cần thay đèn. Điều này có thể dễ dàng dẫn đến tình huống hệ thống UV bị hỏng hóc hoặc không hiệu quả tiếp tục được sử dụng trong thời gian dài. Đây là một trong những lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên thay thế đèn trong hệ thống lọc nước UV mỗi năm một lần. Ngoài thời gian đó, ánh sáng do đèn tạo ra có thể không đủ cường độ để tiêu diệt hiệu quả các vi khuẩn truyền nước.

Những điều bạn cần biết về lõi lọc nước RO

 

Nguồn: https://chuyengiamaylocnuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top