Khai thác nước từ băng trôi – giải quyết vấn đề thiếu hụt nước sạch

Hiện nay, nhu cầu về nguồn nước sạch đang ngày càng tăng cao do tình trạng bùng nổ dân số trên toàn thế giới. Với nhu cầu và mức độ sử dụng vô cùng cao, nguồn nước sạch có hạn trên thế giới đang ngày càng cạn kiệt. Thêm vào đó, tình hình ô nhiễm nguồn nước đang diễn ra với quy mô toàn thế giới càng khiến cho nguồn nước sạch trở nên cạn kiệt hơn.

Xem thêm:

Chất lượng nước uống ở Việt Nam an toàn như thế nào?

Tìm hiểu về màng lọc RO – thẩm thấu ngược

Lợi ích của việc sử dụng nước lọc trong nấu ăn

Đứng trước vấn đề này, rất nhiều chuyên gia đã và đang cố gắng tìm ra giải pháp cho nguồn nước sạch khác nhau. Một số các chuyên gia đang nghiên cứu và thử nghiệm tính khả thi của việc khai thác nguồn nước sạch từ 2 cực và các tảng băng trôi.

Máy lọc nước gia đình RO – giải pháp nguồn nước sạch cho cả gia đình bạn.

Một số thông tin về phương pháp này.

3/4 diện tích bề mặt trái đất là nước. Tuy nhiên, chỉ có 3% trong tổng thể tích nguồn nước trên thế giới là nước ngọt con người có thể uống được. 90% lượng nước ngọt này đang ở dạng băng tuyết tại 2 cực và ở các tảng băng trôi trên biển. Một tảng băng trôi phần về cơ bản là một khối băng lớn chứa khối lượng nước sạch khổng lồ bên trong và trôi trên bề mặt nước biển.

Một tảng băng trôi thông thường có khối lượng dao động từ 100,000 đến 200,000 tấn và thường chứa trung bình khoảng 20 tỷ gallon ( khoảng 7,6 tỉ lít) nước sạch. lượng nước này có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của 1 triệu người trong vòng 5 năm. Hiện nay, ở phía tây Đại Tây Dương đang có khoảng 100 đơn vị đang thực hiện khai thác băng trôi với khoảng 40.000 tảng băng kích cỡ từ vừa đến nhỏ được khai thác mỗi năm.

Việc khai thác nước sạch từ băng này có khả thi không ?

Câu trả lời là có, việc khai thác nguồn nước sạch khổng lồ từ băng này là hoàn toàn khả thi. Trong tương lai, đây có thể là một nguồn cấp nước khổng lồ cho nhân loại để đối phó với vấn đề thiếu hụt nguồn nước sạch đang ngày càng trở nên phức tạp hơn. Tuy nhiên, việc khai thác này không dễ dàng như chúng ta nghĩ nhưng nó cũng không phải là một vấn đề bất khả thi.

Kéo các tảng băn trôi vào đất liền để khai thác.

Một tảng băng trôi có thể được kéo đi dọc theo các đường bở biển để đến các khu vực lân cận cho mục đích khai thác. Việc thực hiện quá trình này có 2 vấn đề chính. Vấn đề thứ nhất khá hiển nhiên : băng trôi là một vật thể khổng lồ để có thể dễ dàng bị kéo đi. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy được một phần rất nhỏ của khối băng trôi trên mặt nước, phần thể tích lớn hơn của các tảng băng này đang chìm dưới mặt nước. Với một kích thước khổng lồ như vậy, việc kéo các khối băng trôi trên biển về gần đất liền là vô cùng khó khăn.

Thêm vào đó, ngay cả khi chúng ta có khả năng kéo được khối băng khổng lồ đó vào đất liền, một vấn đề lớn hơn có thể gặp phải là sự tan chảy rất nhanh của băng đá khi bị ma sát liên tục với nước biển. Mặc dù nhiệt độ của nước biển luôn ở mức rất thấp nhưng lực ma sát này vẫn đủ để cho tảng băng khổng lồ tan chảy nhanh chóng.

Một phương pháp khai thác khác.

Trong khi đại bộ phận đều suy nghĩ về việc kéo các tảng băng khổng lồ vào đất liền để khai thác, một số người lại nghĩ và thực hiện việc khai thác trực tiếp tại vị trí của các tảng băng và ở 2 cực. Các khối băng nhỏ hơn sẽ được căt và chứa trong các bình chứa lớn với dung tích khoảng 100 triệu Gallon. Đây là một con số khá nhỏ nếu đem so sánh với toàn bộ thể tích của tảng băng. Tuy nhiên lượng nước khai thác được này cũng sẽ góp phần nào đó vào việc giải quyết tình trạng thiếu hụt nước sạch như hiện nay.

Phần kết.

Tuy chưa có tính khả thi cao nhưng việc khai thác nước sạch từ các khối băng trôi và ở 2 cực sẽ là một giải pháp tiềm năng để giải quyết vấn đề thiếu hụt nước sạch trên thế giới. Chắc chắn rằng, trong tương lai khi khoa học công nghệ phát triển mạnh hơn, các phương pháp khai thác này sẽ được phát triển hiện đại hơn và đem lại hiệu suất cao hơn.

Hiện nay, để có thể phần nào xử lý được vấn đề thiếu hụt nước sạch và tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên thế giới, giải pháp tốt nhất cho các gia đình hiện nay vẫn là sử dụng các sản phẩm máy lọc nước RO gia đình, cây lọc nước nóng lạnh tích hợp, và 1 số sản phẩm máy lọc nước khác…

 

Nguồn: https://chuyengiamaylocnuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top