Bộ lọc nước loại bỏ Cloramine trong nước ăn uống

Cloramine là một hóa chất khử trùng nước được sử dụng trong nhiều nhà máy xử lý nước để tiêu diệt vi khuẩn và các mầm bệnh nguy hiểm khác. Nó thường được sử dụng thay thế cho clo tự do bởi vì, mặc dù nó ít hiệu quả hơn, nhưng nó tạo ra ít sản phẩm phụ hơn và tồn tại trong hệ thống dẫn nước trong một thời gian dài hơn, hỗ trợ bảo vệ khi nước di chuyển qua đường ống và đi vào ngôi nhà bạn. Thật không may, chloramine trong nước có một số tác dụng phụ tiềm ẩn, bao gồm làm cho nước có mùi vị khó chịu.

CHLORAMINE LÀ GÌ?
Nói một cách đơn giản, chloramines là một họ các hợp chất hóa học được hình thành khi amoniac được thêm vào clo để xử lý nước uống. Hóa chất thường được sử dụng làm chất khử trùng thứ cấp trong các hệ thống phân phối nước đô thị là monochloramine (NH2Cl), thường chỉ được sử dụng ở nồng độ thấp. Việc sử dụng chloramine trong xử lý nước đã tăng lên trong những năm gần đây vì nó ổn định và lâu dài hơn clo tự do, và cũng ít có khả năng tạo ra các sản phẩm phụ nguy hiểm như chloroform.

CHLORAMINE PHỤ HIỆU
Mặc dù chloramine có khả năng ít nguy hiểm hơn trong nước so với clo, nhưng nó có thể gây ra vấn đề. Tác dụng phụ của cloramine bao gồm cho nước có mùi vị khó chịu và nó có thể gây kích ứng mắt và da. Ngoài ra, nhiều người có thể gặp các vấn đề về hô hấp, bao gồm hen suyễn, sau khi tiếp xúc với nước được xử lý bằng chloramine. Người ta cũng biết rằng chloramine trong nguồn cung cấp nước trong các ngôi nhà qua đường ống dẫn nước cũ có thể làm nước tăng tiếp xúc với chì.

Nước có chứa chloramines có thể làm cá và các động vật thủy sinh khác chế, vì vậy hóa chất này phải được loại bỏ trước khi nước được thêm vào hồ cá hoặc ao. Nó cũng không nên được sử dụng trong thủy canh hoặc để sản xuất bia. Cloramines trong nước cũng có thể gây ra vấn đề cho người bị thận.

Nói chung, không có mức độ chloramine trong nước được coi là chấp nhận được.

THÔNG TIN THÊM VỀ CHLORAMINE TRONG NƯỚC
Do những ưu điểm của chúng so với clo tự do, chloramines đã trở nên phổ biến như một chất khử trùng nước. Những hóa chất này đã được các nhà máy xử lý nước sử dụng trong gần 90 năm và EPA đã đặt ra các tiêu chuẩn cụ thể về mức độ an toàn để uống, nấu ăn và sử dụng khác trong gia đình. Mặc dù hóa chất này được kiểm soát cẩn thận, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi về tác dụng phụ có thể xảy ra – đặc biệt là vì nó gây nguy hiểm cho cá và các động vật khác. EPA hiện vẫn đang tiếp tục nghiên cứu chloramine trong nước và cung cấp thông tin mới khi có sẵn.

Nhiều động vật – đặc biệt là cá và động vật thủy sinh – rất nhạy cảm với chloramine. Loại bỏ chloramine là cần thiết trong bể cá, và ngay cả những người có bể cá hay bể cá trong nhà cũng phải xử lý nước để loại bỏ hóa chất này. Thật không may, chloramine khó loại bỏ khỏi nước hơn clo, đòi hỏi một bộ lọc đặc biệt hoặc sản phẩm trung hòa khác.

CÓ CHLORAMINE TRONG NƯỚC CỦA BẠN?
Nhiều người nhận thấy rằng chloramine trong nước mang lại cho nước màu xanh lục; nước tinh khiết thường có màu xanh. Bạn có thể thấy sự khác biệt về màu sắc nếu bạn đổ đầy một xô nhựa trắng bằng nước được xử lý bằng chloramine và so sánh nó với một xô chứa nước cất. Bạn cũng có thể hỏi hệ thống nước của thành phố địa phương những hóa chất họ sử dụng để khử trùng nước.

CÁCH LOẠI BỎ CHLORAMINE TỪ NƯỚC
Một khi bạn biết rằng bạn đang tiếp xúc với các hóa chất khử trùng này, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để loại bỏ chloramine khỏi nước. Đây là một thách thức lớn hơn so với việc loại bỏ clo khỏi nước – bản chất không ổn định của nó có nghĩa là có một số lựa chọn để xử lý nước clo. Vì chloramines trong nước rất ổn định, rất khó để loại bỏ chúng thông qua việc đun sôi để cho phép các khí hòa tan (bao gồm cả clo) bay hơi. Loại bỏ chloramine có thể thực hiện được bằng cách sử dụng các bộ lọc nước gia đìnhcây nước nóng lạnh RO có lõi lọc than hoạt tính dạng hạt (GAC), mặc dù bộ lọc carbon xúc tác có hiệu quả hơn nhiều.

Carbon xúc tác là một dạng GAC đã được xử lý đặc biệt để cho phép nó thúc đẩy các phản ứng hóa học. Khi chloramines trong nước chảy qua môi trường carbon xúc tác, carbon làm cho chloramines bắt đầu phân hủy để chúng có thể được loại bỏ.

Nguồn: https://chuyengiamaylocnuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top