Xử lý nước bằng Cloramin B

Cloramin B là gì? Có nên sử dụng Cloramin B để khử trùng nước sinh hoạt hàng ngày?

Cloramin B xuất hiện trong đời sống với vai trò là một loại hóa chất khử trùng nước trước khi sử dụng. Tuy nhiên, có nên sử dụng Cloramin B để khử trùng nước sinh hoạt hàng ngày? trong khá nhiều bài báo, người ta cho rằng việc sử dụng Cloramin B khử trùng rất nguy hại tới sức khỏe của chúng ta. Có nhiều bài nghiên cứu lại cho rằng hợp chất này không thể khử trùng nước sạch. Vậy thực hư ra sao, chúng ta có nên sử dụng Cloramin B để khử trùng nước sinh hoạt hàng ngày?

Cloramin B là gì và tác dụng khử trùng của nó?

Cloramin B là hợp chất hữu cơ, trong đó có chứa Clo + có xu hướng hoạt động. Chính nhờ sự có mặt của Clo + mà khi chúng ta sử dụng để khử trùng nước, các loại vi khuẩn trong nước được loại bỏ.

Xử lý nước bằng Cloramin B
Xử lý nước bằng Cloramin B

Tuy nhiên, đó chỉ là với Clo +, sẽ có rất nhiều bạn thắc mắc rằng, trong muối cũng có Clo, có khi nào muối cũng có khả năng diệt khuẩn, khử trùng hay không? Clo trong muối là Clo – không có tác dụng diệt khuẩn như chúng ta vẫn nghĩ.

Trong Cloramin B chủ yếu là Sodium Benzensulfochleramin, đây là thành phần có khả năng diệt trùng tốt nhất. Người ta thường sản xuất dưới dạng nén hoặc dạng bột. Cloramin B được các tổ chức y tế cho phép trong quá trình làm sạch nguồn nước. Nồng độ Cloramin B cho phép chỉ từ 1,5 – 2%, sử dụng hợp chất này quá nồng độ bạn sẽ gặp nguy hiểm trong sức khỏe.

Cloramin b
Cloramin B cần phải được sử dụng theo đúng nồng đồ bộ y tế đưa ra

Xem thêm: 7 Lợi ích tuyệt vời của uống nước giúp ngừa mụn cho da

Máy lọc không khí có giúp loại bỏ được virus corona không?

Có nên sử dụng Cloramin B để khử trùng nước sinh hoạt?

Như đã nói, Cloramin B có Clo + mới có tác dụng diệt khuẩn, khử trùng. Để có thể khử trùng hiệu quả và không gây hại cho người sử dụng, chúng ta phải cân đo đong đếm một lượng Cloramin B vừa đủ sao cho sau khi diệt khuẩn chỉ còn 1-3 mg/m3 nước.

Thông thường, người ta sẽ áp dụng cách pha Cloramin B sử dụng khoảng 0,25g cho 25-30l nước. Cloramin B bán ở đâu? Chúng ta có thể dễ dàng tìm được hợp chất này tại nhiều cửa hàng khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên, nếu như bạn không am hiểu về các hợp chất hóa học này, rất có thể bạn đang làm hại tới bạn và gia đình của mình.

Một khi sử dụng hợp chất này không đúng hàm lượng, người sử dụng nước rất dễ bị tiêu chảy, nôn mửa, mất nước, chóng mặt, đau đầu thường xuyên. Không chỉ vậy, chi phí sử dụng Cloramin B cũng không hề rẻ. Bạn có thể mua được hợp chất này với giá khoảng 150.000 – 200.000 đồng/kg. Nếu như sử dụng lâu dài thì thực sự tốn kém.

sử dụng cloramin b
Sử dụng Cloramin B không đúng liều lượng sẽ rất nguy hiểm

Giải pháp sử dụng máy lọc nước thay thế cho Cloramin B

Sử dụng máy lọc nước RO gia đình được coi là phương pháp thay thế cho hợp chất CLB hiệu quả, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí nhất hiện nay. Thay vì mỗi lần phải cân đo đóng đếm hàm lượng Cloramin B để xử lý nguồn nước, máy lọc nước sẽ giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề trên. Với công nghệ lọc nước RO tiên tiến hiện đại nhất hiện nay, hoạt động dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược, máy lọc nước RO có khả năng loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, kim loại nặng, virus, vi khuẩn… cho nguồn nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết.

cloramin b
Sử dụng máy lọc nước là biện pháp an toàn mà hiệu quả thay cho cloramin b

Hơn thế nữa, các dòng sản phẩm máy lọc nước RO đều được trang bị hệ thống lõi lọc chức năng giúp cân bằng pH, bổ sung các vi khoáng có lợi cho cơ thể làm cho nước có vị ngọt tự nhiên, dễ sử dụng hơn.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm máy lọc nước RO dùng cho gia đình như Karofi, Kangaroo, Korihome… Tuy nhiên thương hiệu Karofi là thương hiệu máy lọc nước đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y Tế (QCVN6-1:2010/BYT).

► Xem thêm: Đánh giá máy lọc nước tốt nhất hiện nay

Như vậy, với các thông tin ở trên, việc sử dụng hóa chất Cloramin B để xử lý nước chỉ mang tính chất tạm thời và rất dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Sử dụng máy lọc nước để thay thế giúp tạo ra nguồn nước tinh khiết và an toàn hơn khi sử dụng.

1 thought on “Cloramin B là gì? Có nên sử dụng Cloramin B để khử trùng nước sinh hoạt hàng ngày?

  1. Trả lời
    Thụy - 7 Tháng Tám, 2019

    Chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top