Home Tin tức Xác cá voi sát thủ bị cá mập cắn chi chít

Xác cá voi sát thủ bị cá mập cắn chi chít

by admin


Con cá voi sát thủ cái trẻ tuổi dài 4,9 m chết trên bờ biển ở bang Espírito Santo thuộc vùng ven biển phía đông Brazil.

Xác cá voi sát thủ với nhiều vết răng trên cơ thể. Ảnh: Hiệp hội giải cứu cá voi sát thủ

Xác cá voi sát thủ với nhiều vết răng trên cơ thể. Ảnh: Hiệp hội giải cứu cá voi sát thủ

Ngay trước khi chết một ngày, con cá voi sát thủ bơi gần thuyền của ngư dân, tương tác với thợ lặn trên boong và cho phép họ chạm vào nó. Video ghi lại cảnh tượng được tổ chức bảo tồn Projeto Baleia Jubarte chia sẻ trên mạng xã hội Facebook hôm 23/12.

Nhiếp ảnh gia hải dương Paulo Rodrigues cho biết cá voi sát thủ hiếm khi tương tác theo cách như vậy. Thông thường, con người không thể tới gần chúng quá 100 m. Theo ông, hành vi này nhiều khả năng là tín hiệu cầu cứu. Ngày hôm sau, cơ thể gầy gò và phủ đầy vết cá mập cắn của con cá voi sát thủ mắc cạn trên bãi biển thuộc vùng Serra. Những con hà bám ở hai bên thân nó chứng tỏ con vật không thể bơi bình thường suốt một thời gian.

Kết quả khám nghiệm do Viện Cá voi sát thủ Brazil tiến hành hé lộ mảnh nhựa cứng dài gần 0,8 m cuộn bên trong dạ dày con cá, cùng với nhiều túi nylon và mẩu nhựa khác. Quản lý môi trường của viện là João Marcelo Ramos cho biết không có thứ gì khác trong bụng nó ngoài những vật liệu này. Có thể con cá voi sát thủ không thể ăn trong thời gian dài.

Lupércio Barbosa, giám đốc Viện Cá voi sát thủ, cho biết lượng lớn rác thải nhựa cũng được phát hiện ở nhiều động vật biển khác trong vùng, gây lo ngại cho các nhà sinh vật học. Cá voi sát thủ thường bơi dọc bờ biển Brazil theo đàn nhỏ. Projeto Baleia Jubarte ghi nhận những vụ mắc cạn thông qua theo dõi bãi biển.

Liên đoàn Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế ước tính có ít nhất 14 triệu tấn rác thải nhựa thải ra biển mỗi năm. Các mảnh lớn bị động vật biển nuốt phải hoặc mắc vào cổ và vây của chúng. Khi nuốt vào bụng, mảnh nhựa có thể chặn ngang hệ thống tiêu hóa, khiến con vật cảm thấy no, dẫn tới giảm nhu cầu ăn và cuối cùng không có đủ chất dinh dưỡng để sống sót.

An Khang (Theo Newsweek)vnexpress.net

related posts

Leave a Comment