Home Điểm tin nguồn nước Vi khuẩn Coliform – Mối nguy hiểm trong nước sinh hoạt hàng ngày

Vi khuẩn Coliform – Mối nguy hiểm trong nước sinh hoạt hàng ngày

by admin

Nước sạch rất quan trọng đối với cuộc sống cũng như sức khỏe của mỗi người. Thực tế đáng buồn là nhiều nguồn nước sinh hoạt hiện nay đang bị nhiễm khuẩn, trong đó có vi khuẩn Coliform, tác nhân gây ra một số bệnh về đường ruột và tiêu hóa rất nguy hiểm. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn về loại vi khuẩn có hại này và cách phòng tránh

Vi khuẩn Coliform là gì?

Vi khuẩn Coliform là vi khuẩn gram kị khí, có hình que và không có bào tử. Đây cũng chính là nhóm vi khuẩn phổ biến và sống khỏe được trong nhiều môi trường khác nhau, trong đó có môi trường nước, bao gồm: nước uống, nước sinh hoạt và nước nuôi trồng thủy sản. Một trong những vi khuẩn phổ biến trong nhóm Coliform là Escherichia Coli – thường có trong hệ tiêu hóa của người và báo hiệu cho thấy nguồn nước đã có dấu hiệu ô nhiễm phân.

Vi khuẩn Coliform là vi khuẩn

Vi khuẩn Coliform là vi khuẩn kị khí, sống được ở nhiều môi trường khác nhau

Là loại vi khuẩn đặc biệt có hại nên Coliform không được phép tồn tại trong thức ăn, nước uống hàng ngày. Theo QCVN 02:2009/BYT, hàm lượng khuẩn Coliform cho phép trong nước sinh hoạt không được vượt quá 50 vi khuẩn/100ml, còn đối với nước sử dụng cho mục đích ăn uống là 0/100ml (QCVN 01:2009/BYT).

Vi khuẩn Coliform có thể gây nên những tác hại gì?

Coliform là một trong những loại vi khuẩn gây ra các bệnh đường ruột nguy hiểm hàng đầu. Khi vào trong cơ thể người, vi khuẩn này sẽ có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 4 ngày rồi mới bắt đầu gây ra hàng loạt các chứng rối loạn đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, sốt, gây mất nước, rối loạn máu, mệt mỏi…

Coliform gây rồi loạn đường tiêu hóa

Coliform gây rồi loạn đường tiêu hóa

Tùy mỗi người mà biểu hiện bệnh lại khác nhau, nhưng phần đông người bị nhiễm vi khuẩn Coliform trong nước sẽ tự phục hồi bằng cách điều trị chủ yếu là bù nước.

Tuy vậy, bạn vẫn không thể xem thường lại vi khuẩn này. Do Coliform khi xâm nhập vào những người có sức đề kháng kém như trẻ em hay người cao tuổi thì bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn vì làm tăng urê máu có tán huyết gây suy thận, xuất huyết và các vấn đề thần kinh khác. Thậm chí, nguy hiểm nhất vẫn là gây tử vong với tỷ lệ tử vong khoảng 3 – 5%.

Nguyên nhân khiến vi khuẩn Coliform có mặt trong nước

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho nguồn nước có xuất hiện vi khuẩn Coliform, phổ biến nhất là các nguyên nhân sau:

  • Xử lý nguồn chất thải không đúng cách, làm cho lượng chất thải có chứa vi khuẩn Coliform ngấm vào lòng đất và thấm vào các mạch nước ngầm khiến nguồn nước bị nhiễm khuẩn Coliform.
  • Nhà máy xử lý nước sinh hoạt chưa xử lý triệt để khuẩn Coliform khiến vi khuẩn này vẫn ngang nhiên tồn tại trong nước sinh hoạt hàng ngày.
  • Sử dụng nước giếng chưa qua xử lý, bởi nước giếng có nguồn trực tiếp từ các mạch nước ngầm đã bị ngấm vi khuẩn Coliform.
  • Nước máy bị nhiễm khuẩn Coliform do chảy qua các đường ống cũ, rỉ sét vì thời gian sử dụng quá lâu năm.
  • Sử dụng trực tiếp nguồn nước mưa chưa qua quá trình xử lý.
Đường ống nước rỉ sét là nguyên nhân gây nhiễm Colifom

Đường ống nước rỉ sét là nguyên nhân gây nhiễm Colifom

Khắc phục tình trạng nhiễm vi khuẩn Coliform trong nước

Nếu phát hiện ra trong nước sinh hoạt hằng ngày có chứa vi khuẩn Coliform, bạn nên sử dụng các biện pháp hiệu quả sau đây để xử lý kịp thời nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình mình:

  • Sử dụng Clo hay tia cực tím để khử trùng nước.
  • Nước uống hay nấu ăn hằng ngày cần được đun sôi cẩn thận.
Sử dụng các biện pháp xử lý nước để đảm bảo an toàn

Sử dụng các biện pháp xử lý nước để đảm bảo an toàn

Tuy nhiên, các biện pháp trên chỉ mang tính tạm thời, việc sử dụng Clo hay tia cực tím còn quá xa lạ với nhiều người và gặp nhiều khó khăn. Theo nghiên cứu thì nước sau khi đun sôi chỉ nên sử dụng trong vòng 24 tiếng để tránh tái nhiễm khuẩn. Vì thế cần có một biện pháp xử lý nước triệt để giúp bảo vệ sức khỏe mọi người.

Sử dụng máy lọc nước được xem là biện pháp xử lý nước vô cùng hiệu quả, đặc biệt là đối với việc loại bỏ các vi khuẩn, vi rút có hại. Hiện trên thị trường có 2 loại công nghệ lọc phổ biến, công nghệ lọc RO và công nghệ lọc nước Nano. Máy lọc nước sử dụng công nghệ nano với kích thước khe lọc chỉ 5 nanomet có khả năng loại bỏ hầu hết các vi khuẩn, chất độc hại, kim loại nặng, mà vẫn giữ lại các khoáng chất cần thiết có trong nước. Tuy nhiên máy chỉ hoạt động hiệu quả khi nguồn nước đầu vào phải là nước máy, còn đối với các nguồn nước cứng, nước nhiễm phèn thì công nghệ này không thể lọc sạch.

Máy lọc nước RO có khả năng loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại, kim loại nặng... có trong nước

Máy lọc nước RO loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn, chất độc hại, kim loại nặng… có trong nước

Máy lọc nước RO ra đời nhằm khắc phục tất cả các yếu điểm của công nghệ lọc nano. Với kích thước lỗ lọc từ 0.1-0.5 nanomet, chỉ cho phép phân tử nước đi qua, giúp loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại, vi khuẩn, kim loại nặng trong nước. Đặc biệt công nghệ này có thể áp dụng cho các nguồn nước nhiễm đá vôi, nhiễm phèn…. Do đó, sở hữu một chiếc máy lọc nước RO được coi là giải pháp số 1 trong xử lý nước nói chung và loại bỏ vi khuẩn nói riêng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu máy lọc nước RO nổi tiếng như Karofi, Kangaroo, Korihome,…. tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm máy lọc nước được cấp chứng nhận QCVN6-1:2010/BYT về nước uống trực tiếp để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

►Xem thêm: Máy lọc nước tốt nhất hiện nay

Nước sinh hoạt rất quan trọng trong đời sống. Hãy luôn đảm bảo cả gia đình bạn đang được sử dụng một nguồn nước sạch, an toàn để bảo vệ được sức khỏe và tránh nguy cơ bị nhiễm các bệnh không đáng có từ vi khuẩn Coliform hay những yếu tố gây hại khác dễ dàng tồn tại trong nước nhé.

related posts

Leave a Comment