Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tin tức

Uống nước để lâu có hại cho sức khỏe hay không?

Ở Việt Nam, việc đựng nước trong bình và sử dụng lượng nước đó trong thời gian dài là một thói quen khá phổ biến. Nhưng liệu uống nước để lâu có gây hại cho sức khỏe hay không, và cách tốt nhất để dự trữ nước là gì? Hãy xem các chuyên gia nói gì về vấn đề này.

Uống nước để lâu có hại cho sức khỏe hay không? Câu trả lời là còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Theo giáo sư Kellogg Schwab của Đại học Johns Hopkins, ngay khi bắt đầu uống, môi và miệng của chúng ta đã truyền các vi sinh vật vào nước. Kết hợp với nhiệt độ phòng và ánh sáng mặt trời, những vi sinh vật này có thể nhân lên rất nhanh.

Xem thêm: nước Hydrogen | máy lọc nước gia đình | máy lọc không khí

“Nếu ta đựng nước sạch bằng một cái bình sạch thì chỗ nước đó có thể để được một đến hai ngày” – ông nói. Nhưng bạn có bao giờ băn khoăn tại sao được để lâu thi thoảng lại có vị lạ hay không? Đó là bởi carbon dioxide trong không khí đã phản ứng với nước và làm giảm độ pH“Nhưng nó vẫn an toàn cho cơ thể” – giáo sư cho biết.

Theo giáo sư Schwab, việc sử dụng cùng một chiếc cốc uống nước ngày qua ngày sẽ làm tăng khả năng nhiễm một số vi khuẩn có hại – nhất là khi chiếc cốc đó được sử dụng bởi nhiều người và vi sinh vật từ những người đó được trộn lẫn với nhau trong cốc. Nhưng nếu bạn rửa cốc mỗi ngày thì sao? “Có lẽ ta sẽ không gặp phải vấn đề gì” – giáo sư Schwab khẳng định – “Dù gì đây vẫn chưa phải là mối lo ngại hàng đầu về sức khỏe cộng đồng hiện nay”.

Thêm vào đó có một trường hợp thường hay xảy ra: Đó là việc cầm cốc bằng tay bẩn – nhất là nếu bạn (hoặc bất kỳ ai làm nhiệm vụ cất bát đĩa) quên không rửa tay sau khi đi vệ sinh. Có vô số vi khuẩn gây bệnh trong chất thải người, và nếu ta cầm cốc uống nước với đôi tay không được rửa sạch, những vi khuẩn đó có thể lây nhiễm vào nước uống.

Nhưng vậy còn nước đóng chai thì sao? Giáo sư Schwab cảnh báo: “Một hóa chất có tên bisphenol-A, hay BPA, cùng với một vài chất khác được dùng để sản xuất nhựa có thể hòa tan vào nước nếu như chai nước bị đun nóng hoặc đặt dưới ánh nắng trực tiếp”. BPA là một chất làm rối loạn hormone mà khoa học đã chứng minh có thể dẫn đến một vài căn bệnh nguy hiểm, như bệnh tim và ung thư. Giáo sư Schwab nói rằng, loại nhựa được dùng để làm chai đựng nước không được sản xuất với mục đích rửa sạch để sử dụng lần hai. Vì vậy lần tới nếu bạn có ý định giữ lại chai nhựa để đựng nước thì hãy nghĩ đến việc đem chúng đi tái chế. Hoặc tốt hơn, hãy dùng đồ đựng nước làm bằng kim loại hoặc thủy tinh.

Nếu bạn có ý định dự trữ nước cho một thời gian dài, thì hãy cẩn thận vì nước cũng có thể bị hỏng – theo nhà khoa học Zane Satterfield của Trung tâm Dịch vụ Môi trường Hoa Kỳ ở Đại học Tây Virginia. “Hầu hết mọi chuyên gia sẽ khuyên bạn dự trữ nước đóng chai có hạn sử dụng là sáu tháng” – Satterfield nói – “Sau thời điểm đó, chất chlorine trong nước sẽ bay hơi hết tạo điều kiện cho vi khuẩn và tảo bắt đầu phát triển”. Quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn nếu bạn giữ nước ở một nơi ấm và nhiều ánh sáng.

Nếu như có tin vào ngày tận thế và tiến hành dự trữ nước trong căn hầm trú ẩn của bạn, thì hãy nhớ rằng mặc dù lượng nước đó thể để được trong vòng ít nhất một năm, nhưng sau 12 tháng ta nên kiểm tra chỗ nước dự trữ của mình. “Bạn sẽ thấy một phần nước đã bốc hơi trong suốt thời gian đó, bằng chứng của việc chai nhựa cũng không hề chống thấm hoàn toàn” – Satterfield giải thích.

Nếu muốn đảm bảo an toàn khi sử dụng nước đã được cất trữ trong một thời gian dài, Satterfield khuyên chúng ta nên nhỏ vào nước một vài giọt chất tẩy nhẹ, không mùi và chờ 30 phút để nước đủ an toàn để sử dụng. (Chính xác là một giọt cho mỗi lít nước). Có lẽ đó là kiến thức chúng ta không cần đến, nhưng biết đâu đấy, đề phòng ngày tận thế như zombie hay cái gì khác xảy đến thì sao.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Advertisement banner quang cao home sidebar area

Mới nhất

Tư vấn Giải pháp

Máy lọc nước RO được nhiều gia đình sử dụng như một giải pháp để đối phó với vấn đề nguồn nước ô nhiễm...

Tin tức

Hà Nội những ngày tháng 3 đôi khi cũng là nỗi ám ảnh của những ai sợ trời nồm. Khi mà độ ẩm không...

Tin tức

Thương hiệu máy lọc nước có thị phần số 1 Việt Nam (theo Báo cáo nghiên cứu thị trường lọc nước của Techsci tháng...

Đánh giá máy lọc nước

Ở thời điểm hiện tại. Máy lọc nước gần như không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt mỗi gia đình. Máy giúp lọc...

Điểm tin nguồn nước

Nước như thế nào sẽ tốt nhất cho gia đình bạn trong mọi bữa ăn. Hãy cùng chuyên gia máy lọc nước đi tìm...

Tin tức

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc về xu hướng robot hút bụi thông minh và đẹp mắt mới trên thị trường. Đây là câu trả...

Tin tức

Không phải chị em nào cũng thích hoa và son, đôi khi họ lại mê mẩn những món đồ gia dụng, công nghệ như...

Kinh nghiệm hay

Thời tiết nồm ẩm là hiện tượng thời tiết đặc trưng vào mùa Xuân ở miền Bắc Việt Nam. Khi mật độ hơi nước...

Tin tức

Ở Việt Nam, việc đựng nước trong bình và sử dụng lượng nước đó trong thời gian dài là một thói quen khá phổ...

Bài viết liên quan

Sticky Post

Máy lọc nước gia đình không còn là một đồ gia dụng thông thường mà đã trở thành thiết bị chăm sóc sức khỏe...

Điểm tin nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề nhức nhối đối với các nước đang phát triển. Xã hội ngày càng đi lên thì...

Tin tức

Khi uống nước hàng này, bạn đã bao giờ đắn đo rằng: cốc nước này có thực sự đảm bảo cho sức khỏe? Bởi...

Tin tức

Tầm quan trọng của nước trong cuộc sống của chúng ta là vô cùng to lớn. Bất kỳ một sinh vật nào trên trái...