Than hoạt tính lọc nước hoạt động như thế nào?

Than hoạt tính đã có mặt trên thị trường từ khá lâu. Nhưng, có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao cùng một thành phần lại được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau. Than hoạt tính có thể được sử dụng cho lọc nước, làm trắng răng, các ứng dụng y tế và thậm chí là một yếu tố quan trọng để hỗ trợ sự sống trong không gian bên ngoài.

Than hoạt tính ngày nay đã trở thành một thành phần quan trọng cho các ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm mỹ phẩm, y tế, cũng như nông nghiệp. Phổ biến nhất là sử dụng than hoạt tính cho lọc nước. Vì vậy, điều gì làm cho than hoạt tính vô cùng hiệu quả? Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về việc sử dụng than hoạt tính và tại sao đó là một lựa chọn tối ưu để lọc nước.

Than hoạt tính là gì?
“Than hoạt tính” là một dạng biến thể của carbon trải qua quá trình xử lý để có diện tích bề mặt lớn. Các lỗ khí carbon nhỏ cho phép hấp thụ các tạp chất.

Một gam than hoạt tính chứa hơn 32.000 ft2 diện tích bề mặt. Điều này có nghĩa là một thìa than hoạt tính sẽ tương đương khoảng diện tích sân bóng đá lớn. Đặc điểm này làm cho than hoạt tính trở nên cực kỳ hữu ích trong một loạt các ứng dụng hàng ngày. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu xử lý hóa học nhiều hơn cho than hoạt tính để tăng tính chất hấp phụ.

Các hạt than hoạt tính thường có nguồn gốc từ bất kỳ nguồn cacbon nào có sẵn. Ví dụ phổ biến về các nguồn bao gồm tre, gỗ, than bùn liễu, mùn cưa, hố đào, gáo dừa, mỏ dầu, xơ dừa, v.v. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng than hoạt tính để lọc nước không giống như than hoạt tính.

Bộ lọc bằng than hoạt tính hoạt động như thế nào?
Hiệu quả của than hoạt tính để lọc nước phần lớn là do diện tích bề mặt lớn. Hấp thụ vật lý đóng vai trò là phương pháp chính để lọc ra các loại tạp chất.
Ngoài khả năng hấp phụ vật lý, than hoạt tính còn có thể được sử dụng để tạo điều kiện cho các phản ứng hóa học. Ví dụ phổ biến nhất liên quan đến việc sử dụng các phân tử clo. Khi clo tiếp xúc với than hoạt tính, các phân tử phản ứng để tạo ra các ion clorua. Điều này giúp loại bỏ clo ra khỏi nước một cách hiệu quả.

Tổng lượng chất gây ô nhiễm có thể được loại bỏ bởi than hoạt tính đối trong nước hoặc không khí hoàn toàn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Bao gồm số lượng và loại chất ô nhiễm, nhiệt độ nước/không khí, độ axit và thời gian không khí/nước tiếp xúc với than hoạt tính.

Các loại bộ lọc than hoạt tính:
Hiện tại, có hai biến thể của than hoạt tính có thể được sử dụng cho mục đích lọc nước. Hai biến thể này bao gồm PAC (Than hoạt tính dạng bột) và GAC (Than hoạt tính dạng hạt).

Bộ lọc than hoạt tính của bạn giúp loại bỏ những gì? Than hoạt tính cho nước có thể giúp loại bỏ các chất ô nhiễm như:

Thuốc trừ sâu
Chất bẩn hữu cơ
Thuốc diệt cỏ
Clo
VOCs
Amiăng
Thạch tín
Radon
thủy ngân

Bộ lọc với than hoạt tính thậm chí còn được sử dụng trong các ngành công nghiệp luôn cần nước. Lượng nước bổ sung này đến từ việc tái chế nước bị ô nhiễm. Một hệ thống lọc than hoạt tính được thiết kế đúng cách có thể lọc bỏ các chất ô nhiễm mà không loại bỏ các hợp chất có lợi có trong nước. Điều này có thể giúp làm cho nước của bạn lành mạnh và an toàn để uống hoặc các hoạt động hàng ngày khác.

Nguồn: https://chuyengiamaylocnuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top