Home Tin tức Sử dụng nước mưa có an toàn trong sinh hoạt

Sử dụng nước mưa có an toàn trong sinh hoạt

by admin

Cuộc sống hiện đại hóa, công nghiệp hóa hiện nay khiến môi trường ngày một ô nhiễm. Các nhà máy, phương tiện giao thông gia tăng theo cấp số nhân khiến lượng khí thải ra môi trường nhiều và nước mưa đã không còn an toàn và tinh khiết.. Vậy sử dụng nước mưa như thế nào để đảm bảo sức khỏe.

Không nên sử dụng nước mưa khi chưa qua xử lý

Nên sử dụng nước mưa hay không?

Nước mưa cũng tinh khiết gần giống với nước cất vì cũng là hơi nước ngưng tụ. Tại các vùng núi cao, nước mưa được coi là nguồn nước sạch, được sử dụng nhiều vì chúng chứa ít muối khoáng hòa tan, ít sắt, nước không có mùi tanh, đặc biệt là không chứa những thành phần độc hại như: Asen, chì, thủy ngân,… rất có lợi cho sức khỏe con người.

Hiện nay môi trường không khí đang ở mức báo động đỏ, do khí thải từ nhà máy, từ các phương tiện giao thông,…Tất cả bốc lên bầu khí quyển và được hòa tan theo mưa đi xuống mặt đất, nước mưa sạch còn không phụ thuộc vào vị trí địa lý và khí hậu của từng nơi.

Ngoài ra, các dụng cụ chứa hoặc để nước mưa cũng không đảm bảo vệ sinh. Các bể nước, chum, vại để lâu ngày sẽ là môi trường cho các vi khuẩn phát triển nước mưa không còn sạch nữa.

Sử dụng nước mưa trong sinh hoạt

Nếu dùng với mục đích sử dụng trong sinh hoạt như: tắm, giặt, rửa bát, rửa sau,… sẽ không có vấn đề gì nếu đảm bảo được những yếu tố như:

  • Không nên hứng nước mưa ở những trận đầu mùa. Bởi trong đó hàm lượng axit độc hại cao, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
  • Không nên sử dụng nước mưa ở những vị trí gần nhà máy, xí nghiệp
  • Bắt đầu hứng sau khi mưa được khoảng 10 – 15 phút. Lúc này, nước mưa sẽ làm trôi sạch cát bụi và những chất ô nhiễm có trong không khí, trên mái nhà và máng nước dẫn.
  • Không nên hứng nước mưa từ mái tôn fibro xi măng, mái tôn đã gỉ sét hoặc các mái lá nhiều rác bụi. Nên làm bể lọc để giống bể lọc nước giếng khoan cho an toàn.

Sử dụng nước mưa uống trực tiếp

Để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình cần phải xử lý nước mưa trước khi uống trực tiếp, hiệu quả nhất là bạn nên dùng máy lọc nước để loại bỏ các tạp chất có trong nước. Ngày nay có rất nhiều thương hiệu máy lọc nước ra đời để phục vụ nhu cầu nước sau khi lọc có thể uống trực tiếp. 

QCVN 6-1:2010/BYT là quy chuẩn quốc gia được dùng để đánh giá chất lượng máy lọc nước gia đình sử dụng cho nhu cầu ăn uống trực tiếp, nấu nướng, pha chế. Vì vậy, để đảm bảo an toàn người tiêu dùng trước khi chọn mua máy lọc nước cần xem chất lượng nước sau lọc có đạt được chứng nhận QCVN 6-1:2010/BYT do Viện SKNN & MT – Bộ Y Tế cấp.

related posts

Leave a Comment