Home Tin tức Phương pháp mới điều trị đau kháng trị sau chấn thương cột sống

Phương pháp mới điều trị đau kháng trị sau chấn thương cột sống

by admin


Ngày 23.11, tin từ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa áp dụng phương pháp mới điều trị đau kháng trị sau chấn thương cột sống bằng xung điện kích thích tủy.

Giảm đau đến 70%

Bệnh nhân N.N.T (61 tuổi, TP.HCM) bị gãy đốt sống L1 có chèn ép vùng chóp tủy và được phẫu thuật đặt ốc vít cố định kết hợp giải ép tủy sống cách đây 7 năm. Sau phẫu thuật bệnh nhân hồi phục vận động và đi lại được, nhưng những cơn đau vùng mông và hai chân khiến bệnh nhân rất khó chịu, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân đã điều trị ở nhiều nơi với các phương pháp để kiểm soát đau như thuốc chống đau thần kinh, vật lý trị liệu, phong bế thần kinh nhưng hiệu quả ngày càng giảm dần.

Phương pháp mới điều trị đau kháng trị sau chấn thương cột sống - ảnh 1

Các bác sĩ đang phẫu thuật đặt xung điện kích thích tủy sống trị đau cho bệnh nhân

TS-BS Phạm Anh Tuấn, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết kết quả khám tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho thấy bệnh nhân có di chứng của tổn thương tủy sau chấn thương với biểu hiện đau tê nhiều vùng mông và chân hai bên rất nặng nề khiến không thể ngồi khi bác sĩ thăm khám, cũng như rất khó khăn trong sinh hoạt.

Kết quả chụp MRI, X-quang cột sống bệnh nhân cho thấy hệ thống ốc vít vẫn vững chắc và không có thoát vị đĩa đệm chèn ép thần kinh. Sau khi hội chẩn xác nhận người bệnh có tình trạng đau thần kinh mạn tính kháng trị với các biện pháp điều trị hiện tại.

Bệnh nhân được phẫu thuật đặt điện cực kích thích tủy với điện cực được đặt ngoài màng cứng ở vị trí T9 – T11 và được nối với bộ phát xung điện đặt bên ngoài da. Sau 7 ngày mở hệ thống kích thích, tình trạng đau của người bệnh được cải thiện hơn 50% và hệ thống điện cực này được rút bỏ. Hai ngày sau, bệnh nhân được phẫu thuật cấy điện cực vĩnh viễn và nối với máy phát xung điện đặt dưới da vùng hông lưng bên phải.

\n

Sau phẫu thuật người bệnh đã giảm đau hơn 70% so với trước và liều thuốc giảm đau cũng giảm hơn 70%. Điều bệnh nhân hài lòng nhất là đã ngồi lâu nhưng rất ít đau. Theo TS-BS Anh Tuấn, sau khoảng thời gian điều chỉnh và lựa chọn các vị trí kích thích, bệnh nhân sẽ tự điều chỉnh cường độ kích thích tùy theo nhu cầu giảm đau của mình thông qua một thiết bị cầm tay.

Xung điện kích thích tủy

Theo TS-BS Anh Tuấn, xung điện kích thích tủy là phẫu thuật kích thích tủy sống, đây là một phương pháp tiến bộ trong điều trị đau mạn tính và được cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận. Phẫu thuật này đã trở thành một phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho những bệnh nhân đau mạn tính ở vùng lưng hoặc chi mà không giảm đau với các phương pháp điều trị khác.

Một điện cực được đưa vào ngoài màng cứng tủy sống sau đó được nối với một máy phát xung đặt dưới da nhằm kích thích sừng sau tủy sống bằng những xung điện để kiểm soát các cơn đau ở cột sống hay đau theo rễ thần kinh. Hầu hết bệnh nhân sau phẫu thuật đều ghi nhận giảm 50 – 70% tình trạng đau cũng như cải thiện khả năng trở lại làm việc bình thường. Nhiều bệnh nhân đã giảm, thậm chí ngưng các thuốc giảm đau hoặc các phương pháp điều trị đau khác sau kích thích tủy sống.

Phương pháp này được thực hiện nhiều ở các nước phát triển. Tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, lần đầu tiên vào năm 2013, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh thực hiện phẫu thuật này với sự giúp đỡ của chuyên gia Pháp (Giáo sư Jean Paul Nguyen) để điều trị cho một bệnh nhân được chẩn đoán đau kháng trị sau nhiều lần mổ thoát vị đĩa đệm vùng lưng. Hiện nay các bác sĩ của khoa đã làm chủ kỹ thuật và tự thực hiện phẫu thuật này.

Tuy nhiên phương pháp xung điện kích thích tủy để điều trị đau kháng trị sau chấn thương cột sống gián đoạn rất lâu do không có hệ thống điện cực kích thích và máy phát xung. Chi phí điều trị khoảng 50 triệu đồng cho phẫu thuật kích thích thử nhằm xem người bệnh có đáp ứng với liệu pháp này hay không, khoảng 800 triệu đồng cho cuộc mổ cấy bộ điện cực và máy vĩnh viễn. Hiện, bảo hiểm y tế chưa chi trả bộ thiết bị.

https://thanhnien.vn

related posts

Leave a Comment