Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tin tức

Nước uống giúp giảm tình trạng béo phì

Béo phì có liên quan đến lượng lớn đường nạp vào cơ thể – nhất là từ các loại đồ uống có đường. Do đó, thay vì dùng các loại đồ uống có đường, nước uống nên là sự chọn lựa ưu tiên trong việc cấp nước hàng ngày.

Vấn đề sức khỏe cộng đồng

Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong năm 2016, 39% người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên trên thế giới bị thừa cân; và có 11% nam giới & 15% nữ giới bị béo phì. Gần 2 tỷ người trưởng thành trên toàn cầu bị thừa cân, và hơn 650 triệu người trong số đó bị béo phì.

Tình trạng thừa cân và béo phì ở người trưởng thành gia tăng đáng báo động trong bốn thập niên qua. Tương tự như vậy, tỷ lệ thừa cân và béo phì ở trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên (độ tuổi từ 5-19) đã tăng chóng mặt, từ 4% vào năm 1975 lên 18% trong năm 2016.

WHO xem tình trạng thừa cân ở trẻ nhỏ là một trong những thách thức sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhất của thế kỷ 21, bởi tình trạng thừa cân và béo phì ở trẻ nhỏ có xu hướng duy trì khi chúng trưởng thành và có nguy cơ mắc các bệnh không truyền nhiễm (NCDs), như tiểu đường và các bệnh tim mạch ở độ tuổi còn trẻ.

Đường là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe

Theo nhiều bằng chứng khoa học thuyết phục, cơ thể tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung là một trong những yếu tố chính góp phần gây ra tình trạng thừa cân và béo phì. WHO khẳng định “mối quan ngại ngày càng lớn đối với việc tiêu thụ đường tự do, đặc biệt trong các loại đồ uống ngọt, vì làm tăng năng lượng nạp vào cơ thể và có thể làm giảm khả năng hấp thu các thực phẩm tốt, dẫn đến một chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, gây tăng cân và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh không truyền nhiễm NCDs [1].

Ăn uống lành mạnh và duy trì lối sống năng vận động

Tất cả mọi người nên tham gia các hoạt động thể chất và thực hiện thói quen ăn uống lành mạnh. Duy trì lối sống khỏe mạnh rất có ích và vô cùng quan trọng nếu bạn đang gặp phải vấn đề thừa cân và béo phì. Đặc biệt, bạn cần giảm tiêu thụ đường bổ sung từ đồ ăn và thức uống. Đối với việc cấp nước hàng ngày, nước uống là lựa chọn thích hợp vì không nạp calo vào cơ thể.

Nghiên cứu đối với những người trưởng thành thừa cân đang theo chế độ ăn kiêng cho thấy, việc uống nước giúp họ giảm cân [2-3]. Kết hợp với hoạt động thể chất, uống nước còn giúp gia tăng quá trình ô xy hóa mỡ (cơ thể sử dụng lượng mỡ tích trữ để sản sinh năng lượng) [4-5]. Hơn nữa, các nghiên cứu với đối tượng học sinh cho thấy, những em luôn ưu tiên sử dụng nước uống như nguồn cấp nước chính cho cơ thể đã duy trì được cân nặng ổn định [6].

Theo quan điểm của chúng tôi, đối với từng cá nhân và gia đình ở tất cả mọi nơi trên thế giới, nên luôn sẵn có nước uống, như nước đóng chai, nước máy, nước lọc, nhằm giúp giải quyết vấn đề thừa cân và béo phì.

Chỉ số thừa cân và béo phì

Trên khắp thế giới, nhẹ cân, thừa cân và béo phì ở người trưởng thành được phân loại dựa trên chỉ số khối cơ thể (BMI). Đây là chỉ số giữa chiều cao và cân nặng, được xác định bởi trọng lượng theo đơn vị kilogram chia cho bình phương chiều cao theo đơn vị mét (kg/m2).
Ví dụ, một người trưởng thành nặng 70kg và chiều cao của người đó là 1,75m sẽ có chỉ số BMI là 22,9. Những người có chỉ số BMI ≥ 25 kg/m2 được xem là thừa cân. Còn chỉ số BMI ≥30 kg/m2 là bị béo phì.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Advertisement banner quang cao home sidebar area

Mới nhất

Tin tức

Sản phẩm quạt điều hòa (máy làm mát không khí) có chức năng làm mát không khí, tiết kiệm điện hiệu quả, an toàn và dễ...

Kinh nghiệm hay

1. Tầm quan trọng của máy lọc nước cho trường học Trường học là nơi có nhiều học sinh học tập, vui chơi hàng...

Điểm tin nguồn nước

1. Nước cứng là gì? Nguồn nước có chất lượng đảm bảo là khi các thành phần vô cơ và hữu cơ trong nước...

Điểm tin nguồn nước

Có thể bạn chưa biết: Không phải tất cả nước trên Trái Đất đều có công thức hóa học là H2O. Chúng ta còn...

Tin tức

Tưng bừng chào đón sinh nhật 15 tuổi, Karofi dành tặng khách hàng 1500 máy lọc không khí Karofi KAP – E114 trị giá...

Điểm tin nguồn nước

Không cần tới những cỗ máy lọc nước cồng kềnh và đắt tiền, giải pháp sử dụng lõi lọc từ gỗ của các nhà...

Đánh giá máy lọc nước

Máy lọc nước đang dần trở thành gia dụng thịnh hành trong gia đình. Nếu nhà bạn chưa sẵn có 1 chiếc máy lọc...

Đánh giá máy lọc nước

Thị trường máy lọc nước ngày càng phát triển mạnh mẽ. Các sản phẩm ra mắt trong đầu năm 2021 mang đến công suất...

Tin tức

Những loại nước tốt nhất để uống trong bữa ăn sáng là nước gừng, nước dừa, cà phê, nhưng bạn có biết rằng những...

Bài viết liên quan

Sticky Post

Máy lọc nước gia đình không còn là một đồ gia dụng thông thường mà đã trở thành thiết bị chăm sóc sức khỏe...

Điểm tin nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề nhức nhối đối với các nước đang phát triển. Xã hội ngày càng đi lên thì...

Tin tức

Khi uống nước hàng này, bạn đã bao giờ đắn đo rằng: cốc nước này có thực sự đảm bảo cho sức khỏe? Bởi...

Đánh giá máy lọc nước

Nước là một trong những thành phần quan trọng, nó không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của con người, theo kết quả...

Copyright © 2020 Chuyên Gia Máy Lọc Nước