Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tin tức

Những điều cần lưu ý khi uống nước ở người già và trẻ nhỏ

shot of a boy drinking a glass of water

Dù là người lớn hay trẻ nhỏ thì cũng cần được cung cấp đầy đủ nước uống theo nhu cầu. Tuy nhiên, với mỗi độ tuổi lại có nhu cầu về nước khác nhau. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được những điều cần lưu ý khi uống nước ở người già và trẻ nhỏ nhé.

Đối với người già 

Nhu cầu sử dụng nước

Cơ teo dần khi càng lớn tuổi, vì thế cơ thể người cao tuổi sẽ ít nước hơn những người trưởng thành trẻ tuổi. Trung bình, từ lúc sơ sinh đến lớn tuổi, lượng nước của cơ thể giảm từ 75% (trọng lượng cơ thể) xuống còn 50%. Khi về già, quả thận của chúng ta bị giảm khả năng thẩm thấu lại nước, nên lượng nước bị mất khỏi cơ thể là khá lớn.

Những điều cần chú ý

Càng lớn tuổi, cảm giác khát nước càng giảm. Vì thế, người cao tuổi cần phải chú ý đến việc uống nước để tránh bị mất nước [1]. Cũng vì lý do này, người cao tuổi sẽ ít cảm thấy đói và ăn ít hơn, nên cơ thể sẽ bị giảm nguồn cung nước từ thực phẩm.

Người lớn tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh và dễ bị chấn thương nghiêm trọng. Chính vì điều này, việc uống đủ nước là vô cùng quan trọng để ngăn ngừa mất nước (thường do sốt, ói mửa hay tiêu chảy, mất máu hay tiết dịch do chấn thương).

Đối với người trẻ nhỏ

Trong khi đó, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ không uống đủ nước cho nhu cầu sinh lý đặc biệt của cơ thể, và có khuynh hướng sử dụng các loại đồ uống có chất lượng không phù hợp cho trẻ.

Cấp nước thường xuyên

Cơ thể của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chứa nhiều nước (chiếm 75% trong lượng cơ thể) hơn người trưởng thành và có nguy cơ cao bị thiếu nước [1].

Trẻ có diện tích bề mặt cơ thể tương quan với trọng lượng (tỷ lệ diện tích và thể tích) cao hơn so với cơ thể người trưởng thành, nên bị mất nước qua da nhiều hơn. Hơn nữa, vì thận chưa trưởng thành, nên trẻ nhỏ bài tiết nước tiểu loãng hơn, có nghĩa là lượng nước thải ra nhiều hơn lượng nước giữ lại cơ thể.
Hơn nữa, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ mắc bệnh hơn người trưởng thành. Trẻ bị mất nước khi bị sốt, ói mửa, hoặc tiêu chảy. Trẻ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc nhận diện và thể hiện nhu cầu về nước; trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc để được cấp đủ nước nhằm bảo vệ sức khỏe.

Thông điệp vô cùng đơn giản là: trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hãy cho trẻ uống nước thường xuyên trong suốt cả ngày.

Cấp nước và thể dục

Trẻ nhỏ thường không tự giác uống đủ nước trong quá trình hoạt động thể chất, vì thế trẻ có thể bị mất nước. Các bậc cha mẹ, những người chăm sóc và các huấn luyện viên nên đảm bảo trẻ được nạp đủ lượng nước trong và sau khi vận động [2] (đặc biệt trong mùa nóng). Chúng ta nên cung cấp đầy đủ nước uống cho trẻ bất cứ khi nào trẻ hoạt động thể chất.

Lượng chất lỏng

Theo báo cáo từ các nguồn chính thống được công bố, tại một số quốc gia như Li-băng, Mỹ, Mê-hi-cô, Anh Quốc và Pháp, phần lớn trẻ em không uống đủ lượng nước được khuyến nghị. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, khoảng 1/3 trẻ em và trẻ vị thành niên ở Châu Âu uống không đủ nước. Hơn nữa, trẻ em ở Mỹ, Italia, Pháp, Anh Quốc và Ai Cập không uống đủ nước khi đến trường vào buổi sáng.

Chất lượng nước

Trẻ em khắp nơi trên thế giới hiện đang tiêu thụ quá mức các thức uống có đường. Bằng chứng y khoa chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá mức các loại đồ uống có đường là tác nhân chính dẫn đến tình trạng gia tăng tỷ lệ thừa cân ở trẻ nhỏ và các vấn đề tim mạch chuyển hóa (theo các hướng dẫn của WHO về lượng đường tiêu thụ, 2015)
Rõ ràng trẻ em nên được hỗ trợ và khuyến khích sử dụng nước uống vì đây là nguồn tốt nhất để cấp nước cho cơ thể và không có những tác dụng không mong muốn.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới nhất

Tin tức

Làm sao để uống đủ nước mỗi ngày? Lầm tưởng 2 lít là dung tích lý tưởng có thể gây nguy hại cho cơ...

Tin tức

Chi tiết nguồn gốc hình thành và đặc tính của nước đóng chai trong bài viết sẽ giúp bạn lý giải nhầm tưởng nước...

Tin tức

Nước uống đóng chai cũng có hạn sử dụng. Về hạn sử dụng, chất lượng nước không đáng lo lắng mà điều cần lưu...

Tư vấn Giải pháp

Nắm bắt được cấu tạo, hoạt động, tuổi thọ của các lõi lọc nước sẽ giúp bạn kịp thời công tác vệ sinh, thay...

Tin tức

Nhiều người còn không để ý là nước đóng chai cũng in hạn sử dụng lên bao bì. Nếu có chai nước khoáng/ nước...

Tin tức

Dựa vào những ưu điểm và nhược điểm của nước uống đóng chai, ta có thể thấy nước đóng chai tốt cho sức khỏe hoàn...

Tin tức

Các loại nước uống đóng chai trên thị trường về cơ bản là nước lọc tinh khiết, không chứa hoặc chứa rất ít tạp...

Tin tức

Chuột và các loài gặm nhấm là một trong những loài gây hại khó chịu nhất, không chỉ đáng sợ khi có trong nhà...

Tin tức

Giờ đang là mùa hè. Chúng ta đang thoát khỏi thời tiết lạnh giá khắc nghiệt nhưng trong mùa hè đốt. Mùa hè là...

Bài viết liên quan

Sticky Post

Máy lọc nước gia đình không còn là một đồ gia dụng thông thường mà đã trở thành thiết bị chăm sóc sức khỏe...

Điểm tin nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề nhức nhối đối với các nước đang phát triển. Xã hội ngày càng đi lên thì...

Tin tức

Khi uống nước hàng này, bạn đã bao giờ đắn đo rằng: cốc nước này có thực sự đảm bảo cho sức khỏe? Bởi...

Đánh giá máy lọc nước

Nước là một trong những thành phần quan trọng, nó không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của con người, theo kết quả...

Copyright © 2020 Chuyên Gia Máy Lọc Nước