Như thế nào là máy lọc nước nano?

Chắc hẳn mọi người cũng đã nghe nhiều về máy lọc nước công nghệ Nano. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cấu tạo, nguyên lý hoạt động của nó ra sao. Như thế nào là máy lọc nước nano?

Xem thêm: Máy lọc nước RO hoạt động như thế nào?

Công nghệ NF(Nano Filtration)

Màng lọc Nano (Nanofiltration-NF) là phương pháp lọc sử dụng các màng polyme (ví dụ như polyethylene terephthalate mỏng với kích thước lỗ lọc từ 1-10 nm.  Kích thước này to hơn so với màng lọc RO. Loại màng lọc này bắt đầu được giới thiệu lần đầu tiên trên thế giới vào cuối những năm 80 và được sử dụng đến tận hiện nay  trong nhiều ứng dụng gồm xử lý nước thải, khử muối, dược phẩm, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm.

so sánh công nghệ lọc nước RO và Nano
Khả năng loại bỏ các chất của màng loc NF

Với kích thước lỗ lọc bé như trên thì màng lọc nano chủ yếu loại bỏ được virus, vi khuẩn, các tạp chất lơ lửng và một phần các ion kim loại. Ngoài việc xử lý nước cấp sinh hoạt cho một số nguồn nước nhất định trong những năm gần đây, việc sử dụng lọc nano đã được mở rộng sang các ngành công nghiệp khác như thực phẩm (sản xuất sữa và nước trái cây), dược phẩm, hóa chất tinh chế, và hương vị và hương liệu, lọc dung môi hữu cơ.

Trong lĩnh vực xử lý nước sinh hoạt: công nghệ nano được ứng dụng để loại bỏ asen, amoni trong nước cấp. Hiện nay nguồn nước ngầm ở các nơi có địa hình trũng, thấp hầu hết hay bị nhiễm các chất hóa học như asen.

Ngoài ra một số ứng dụng khác như:

  • Tiền xử lý trước khi xử lý nước tinh khiết RO, DI. Cùng với RO, MF, UF kết hợp để xử lý nước lợ, nước mặn.
  • Trong công nghiệp thực phẩm, nước giải khát: Kết hợp cùng các công nghệ lọc MF, UF và RO trong các kỹ thuật trích ly, cô đặc …Xử lý nước thải

Lợi ích của máy lọc nước nano

✔ Giảm muối (natri & clorua) và tổng chất rắn hòa tan (TDS)
✔ Giảm kim loại nặng
✔ Giảm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu
✔ Giảm nitrat & sunfat
✔ Giảm uranium & radium
✔ Giảm florua
✔ Giảm độ đục
✔ Làm mềm nước cứng (khoáng chất canxi & magiê) mà không cần muối
✔ Lọc vi khuẩn, vi rút

Tại sao chọn máy lọc nước nano (NF)
Màng lọc nano NF chọn lọc loại bỏ nhiều các ion tích điện cao như canxi hoặc magiê so với các ion natri hoặc clorua tích điện nhỏ hơn. Sự chọn lọc này dẫn đến hoạt động áp suất thấp hơn nhiều do yêu cầu áp suất thẩm thấu (liên quan đến việc loại bỏ các ion tích điện thấp) được giữ ở mức thấp. Áp suất thấp này rất quan trọng vì một số lý do bao gồm tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm vật liệu của bình do phải chịu áp lực.

Việc màng thẩm thấu ngược được sử dụng rất rộng rãi và cần thiết giúp khử mặn, nhưng màng RO bị lạm dụng vì nó loại bỏ hầu như mọi thứ từ nước và trong nhiều trường hợp. Khoáng chất phải được đưa trở lại vào nước trước khi có thể sử dụng. NF là một sự cân bằng tuyệt vời của loại bỏ và chọn lọc. Hiện nay màng lọc ro và nano được sử dụng trong nhiều thiết bị máy lọc nước ione kiềm, cây nước nóng lạnh tích hợp, tùy thuộc vào nhu cầu mà có thể thể lựa chọn loại sản phẩm phù hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top