Home Điểm tin nguồn nước Nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục nguồn nước ô nhiễm

Nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục nguồn nước ô nhiễm

by admin

Nguyên nhân

Tốc độ công nghiệp hoá và đô thị hoá nhanh và sự gia tăng dân số gây áp lực ngày càng lớn đối với tài nguyên nước.

Ở các thành phố lớn thì chất thải sinh hoạt cũng là một nguyên nhân quan trọng đang gây ô nhiễm môi trường nước.

Tình trạng ô nhiễm nước ở các đô thị, nước thải, rác thải sinh hoạt không có hệ thống xử lý chuyên dụng mà thải thẳng xuống sông, hồ, kênh, mương. 

Mặt khác, còn rất nhiều các xưởng, nhà máy không xử lý nước thải, phần lớn các bệnh viện và cơ sở y tế lớn chưa có hệ thống xử lý nước thải, rác thải trong thành phố không thu gom hết được…

Về tình trạng ô nhiễm nước ở các khu vực nông nghiệp, phần lớn các chất thải của con người và gia súc không được xử lý nên trôi ra ngoài các nguồn nước làm cho tình trạng ô nhiễm nguồn nước về mặt hữu cơ và vi sinh vật ngày càng cao.

Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nước như: sự gia tăng dân số, mặt trái của quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá, cơ sở hạ tầng yếu kém, lạc hậu, nhận thức của người dân về vấn đề môi trường còn chưa cao… Đáng chú ý là sự bất cập trong hoạt động quản lý, bảo vệ môi trường.

Tác hại của ô nhiễm nguồn nước

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước từ các nguyên nhân nêu trên là lượng người mắc các bệnh cấp và mạn tính như viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư… ngày càng tăng

Khi sử dụng nước nhiễm asen để ăn uống, con người có thể mắc bệnh ung thư trong đó thường gặp là ung thư da. Ngoài ra, asen còn gây nhiễm độc hệ thống tuần hoàn khi uống phải nguồn nước có hàm lượng asen 0,1mg/l. 

Người nhiễm chì lâu ngày có thể mắc bệnh thận, thần kinh, nhiễm Amoni, Nitrat, Nitrit gây mắc bệnh xanh da, thiếu máu, có thể gây ung thư. Metyl tert-butyl ete (MTBE) là chất phụ gia phổ biến trong khai thác dầu lửa có khả năng gây ung thư rất cao. 

Nhiễm Natri (Na) gây bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, lưu huỳnh gây bệnh về đường tiêu hoá, Kali, Cadimi gây bệnh thoái hoá cột sống, đau lưng. Hợp chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng, diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc bảo quản thực phẩm, phốt pho… gây ngộ độc, viêm gan, nôn mửa.

Chất tẩy trắng như Xenon peroxide, sodium percarbonate có thể gây viêm đường hô hấp, oxalate kết hợp với calcium tạo ra calcium oxalate gây đau thận, sỏi mật. 

Vi khuẩn, ký sinh trùng các loại là nguyên nhân gây các bệnh đường tiêu hóa, nhiễm giun, sán. Kim loại nặng các loại: Titan, Sắt, chì, cadimi, asen, thuỷ ngân, kẽm gây đau thần kinh, thận, hệ bài tiết, viêm xương, thiếu máu.

Cách khắc phục

Ngoài các chính sách tuyên truyền giáo dục, bảo vệ và xử lý nguồn nước từ các cấp chính quyền địa phương thì người sử dụng nước cũng cần phải chủ động xử lý nước hiệu quả trước khi sử dụng.

Tiêu biểu là người dùng có thể trang bị các hệ thống máy lọc nước ở các khu vực mà nguồn nước đã bị ô nhiễm

Với những trường hợp ít nguy cấp hơn thì người dùng có thể sử dụng các sản phẩm vòi lọc nước. 

Dưới đây là các sản phẩm máy và vòi lọc nước tốt nhất hiện tại được các chuyên gia và người tiêu dùng bình chọn

Máy Lọc Nước Unilever Pureit Casa RO + MF

Máy Lọc Nước Unilever Pureit Casa của Mỹ được trang bị công nghệ thẩm thấu ngược RO cùng màng siêu vi lọc MF giúp bổ sung khoáng chất, mang đến nguồn nước tinh khiết an toàn sử dụng cho gia đình

Quá trình lọc nước trải qua 6 bước, loại bỏ vi khuẩn và đảm bảo sức khỏe người dùng.

Với hệ thống đèn LED tự động cảnh báo và ngắt nước khi bộ lọc hết công suất, giúp dễ dàng theo dõi, không gây lãng phí nguồn nước và điện năng sử dụng.

Máy Lọc Nước Pureit Ultima RO + UV + MF

Máy Lọc Nước Unilever Pureit Ultima RO + UV là dòng máy tích hợp nhiều công nghệ hiện đại của Mỹ như công nghệ thẩm thấu ngược RO, màng siêu vi lọc MF, hệ diệt khuẩn tia cực tím UV.

Quy trình lọc nước trải qua 7 bước, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Máy còn sử dụng cảm ứng điện tử giúp kiểm tra chất lượng nước trước khi lọc và sau khi lọc, mang lại nguồn nước tinh khiết cho bạn và gia đình.

Vòi Lọc Nước PUR FM-3700B

PUR FM-3700B được thiết kế chiều thẳng, chất liệu Chrome sáng bóng, làm tăng thẩm mỹ cho không gia nhà bếp.

Vòi lọc hoạt động gồm 2 giai đoạn để xử lý các chất cặn, kim loại nặng, clo và cuối cùng đưa các chất khoáng tốt trở lại nước.

Nó được chứng nhận để giảm 99% chì, 96% thủy ngân và 92% một số loại thuốc trừ sâu. Đó là một điều rất ấn tượng cho một bộ lọc có kích thước nhỏ như thế này.

Vòi Lọc Nước PUR 3-Stage Horizontal

PUR 3-Stage Horizontal được làm bằng nhựa để giảm áp lực trọng lượng lên vòi. Nó có các màu đen, trắng, chrome và cả bạch kim để có thể kết hợp dễ dàng với bổn rửa.

PUR bao gồm 3 lớp vật liệu lọc. Có một màng bọc để giữ cặn, than hoạt tính để giữ chì và clo, và một lõi làm từ các khoáng chất lành mạnh để cải thiện mùi vị của nước giúp nước có vị ngọt thanh.

Bộ lọc này được chứng nhận bởi NSF để loại bỏ 99% chì, 96% thủy ngân và 92% một số loại thuốc trừ sâu.

Brita SAFF-100

Bộ lọc của Brita giúp giảm 60 chất gây ô nhiễm. Thiết bị có khả năng loại bỏ 99% chì, clo, benzen và các chất thường thấy trong nước máy.

Thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt, lắp đặt và thay thế dễ dàng, lượng nước qua bộ lọc 2 L/ phút ở áp suất 413 kPa. Ngoài ra vẫn lọc được nước ngay cả khi mất điện, không dùng điện.

Thiết bị được thiết kế nguyên khối từ nhà sản xuất, đạt tiêu chuẩn NSF/ANSI và QWA của Mỹ. Bạn sẽ phải thay thế hộp lọc trong khoảng 4 tháng sử dụng tương đương việc lọc 100 gallon nước.

Nguồn tham khảo

related posts

Leave a Comment