Nên sử dụng nước đóng chai, nước lọc hoặc nước máy?

Nước đóng chai vs nước lọc từ máy lọc nước gia đình? Nước lọc có tốt cho sức khỏe hơn nước máy và nước đóng chai không? Lợi ích của nước lọc từ máy lọc nước, cây lọc nước nóng lạnh so với nước đóng chai là gì?

Chất dinh dưỡng trong nước

Trước khi xem xét các nguồn nước uống riêng lẻ, điều quan trọng là phải hiểu đóng góp dinh dưỡng tiềm năng của nước uống là gì. Nhiều người uống nước khoáng vì nhận thức rằng chúng có thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Năm 2005 WHO đã tổ chức một hội nghị với các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới để điều tra. Tại hội nghị, thông tin được chia sẻ từ hơn 80 nghiên cứu dịch tễ học với chất lượng khác nhau trong 50 năm qua. Các nghiên cứu đề cập đến vấn đề tiêu thụ nước cứng, tác động khoáng chất đối với sức khỏe và có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch do thiếu máu cục bộ ở dân số.

Nguồn cung cấp nước từ nước máy và nước đóng chai rất khác nhau về hàm lượng khoáng chất và trong khi một số đóng góp đáng kể của một số khoáng chất do điều kiện tự nhiên (ví dụ: Ca, Mg, Se, F, Zn), bổ sung có chủ ý (F), hoặc lọc từ đường ống (Cu), hầu hết cung cấp ít chất dinh dưỡng hơn – các khoáng chất thiết yếu.

Với tất cả những cân nhắc trong tâm trí, các chất dinh dưỡng đôi khi được tìm thấy trong nước uống ở mức độ đáng quan tâm đặc biệt là:

Canxi có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe của xương và có thể là sức khỏe tim mạch
Magiê, quan trọng trong sức khỏe xương và tim mạch
Fluoride hiệu quả trong việc ngăn ngừa sâu răng
Natri một chất điện giải ngoại bào quan trọng, bị mất khi đổ mồ hôi
Selenium, quan trọng trong chức năng chống oxy hóa nói chung và trong hệ thống miễn dịch
Kali rất quan trọng đối với một loạt các tác dụng sinh hóa nhưng nó thường không được tìm thấy trong nước uống tự nhiên ở mức đáng kể.

Nước đóng chai


Trong 30 năm qua, nước đóng chai và đặc biệt là ngành công nghiệp nước khoáng đã khiến chúng ta tin rằng nước của họ là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe. Nhưng có bằng chứng thực sự về điều này?

Theo FDA, Nước đóng chai có nhãn Nước khoáng, nước phải chứa không dưới 250 phần triệu chất rắn hòa tan, đến từ một nguồn tại một hoặc nhiều lỗ khoan hoặc suối, có nguồn gốc từ nguồn nước ngầm được bảo vệ về mặt địa chất và không thể có thêm khoáng chất.

Lợi ích của nước khoáng là gì?

Có nhiều nghiên cứu đặc biệt tập trung vào việc chỉ ra lợi ích sức khỏe tích cực của một số khoáng chất trong nước đóng chai. Bao gồm canxi, magiê, bicarbonate, clorua, sắt, sunfat hoặc kết hợp của chúng.

Ví dụ: Tác dụng của nước khoáng bicarbonate-kiềm đối với chức năng dạ dày và chứng khó tiêu chức năng: một nghiên cứu lâm sàng và tiền lâm sàng của Bertoni M et al năm 2002; 46 (6): 525 Nott531

Tuy nhiên, các nghiên cứu này đã xác nhận rằng khoáng chất là lành mạnh và không nhất thiết là nước khoáng lành mạnh hơn các loại nước khác. Theo nước máy hoặc thực phẩm có các khoáng chất trên sẽ cung cấp các lợi ích sức khỏe tương tự.

Clorua – muối và rau
Bicarbonate – bánh mì
Magiê – đậu đen, rau bina, chuối
Canxi – sữa, bông cải xanh, hạnh nhân, cải xoăn
Kali – chuối, khoai tây, bông cải xanh, bí xanh
Sulphate – trứng, tỏi, bông cải xanh, cải xoăn
Sắt – rau bina, bông cải xanh, trái cây khô, các loại hạt

Tuy nhiên, đối với những người thiếu chế độ ăn nhiều loại rau và trái cây, hàm lượng khoáng chất trong nước uống có thể tạo ra sự khác biệt theo kết luận từ Hội nghị WHO 2005.

Các khía cạnh tiêu cực của nước đóng chai là gì?

Nhiều nghiên cứu cũng tập trung chú ý đến sự an toàn của nước khoáng đóng chai, đặc biệt là sự di chuyển các hóa chất từ ​​hộp nhựa sang nước mà còn cả vi chất và các chất gây ô nhiễm vi khuẩn.

Nguồn: https://chuyengiamaylocnuoc.vn

Nên sử dụng nước đóng chai, nước lọc hoặc nước máy?
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top