Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tin tức

Máy lọc nước chi phí thấp được phát triển dựa trên công nghệ cổ xưa

(Mô hình chiếc máy lọc nước của nhóm nghiên cứu)

Trong những năm trở lại đây, vấn đề nguồn nước uống an toàn vẫn luôn là tâm điểm chú ý của toàn thế giới. Trong khi các công ty, tập đoàn, các nhóm nghiên cứu trên thế giới đang nỗ lực tìm ra và phát triển những công nghệ hiện đại để giải quyết vấn đề này thì có một nhóm nghiên cứu đến từ Trung Quốc Lại đi ngược lại điều đó. Thay vì tìm kiếm các phương pháp xử lý nước hiện đại hơn, họ lại đang nỗ lực sử dụng các phương pháp xử lý nước đã có từ lâu đời để ứng dụng vào nghiên cứu chiếc máy lọc nước gia đình với chi phí thấp của mình.

Ứng dụng công nghệ cổ xưa để tạo ra máy lọc nước chi phí thấp

Vào thời điểm tháng 5 năm 2018, một nhóm nghiên cứu đến từ Trường Đại Học University of Buffalo đã tiết lộ thông tin liên quan đến sản phẩm dựa trên nguyên lý giống như những gì con người đã sử dụng trong hàng trăm năm nay. Nhóm nghiên cứu đặt tên cho công nghệ này là Solar Stills. Thiết bị máy lọc nước này xử lý nước dựa vào năng lượng mặt trời.

(Mô hình chiếc máy lọc nước của nhóm nghiên cứu)

Sản phẩm này có cấu tạo đơn giản với một thùng chứa nước chưa được xử lý được đặt bên dưới các tấm kim loại được thiết kế giống như mái nhà. Thiết bị này sẽ được đặt ở ngoài trời nắng , hơi nóng của mặt trời được khuếch đại thông qua tấm kim loại làm nước sôi và bay hơi, hơi nước sau đó lại ngưng tụ tại tấm kim loại phía trên và chảy xuống một bình chứa khác. Tất cả các loại khoáng chất, kim loại và các thành phần có hại khác sẽ bị đọng lại ở thùng chứa nước chưa được xử lý; được tách biệt hoàn toàn so với nguồn nước thu được sau quá trình bốc hơi và ngưng tụ.

Điểm khác biệt của chiếc máy lọc nước này

Để thiết kế ra thiết bị này rất đơn giản, bạn chỉ cần xem và làm theo một số Videos trên Youtube là có thể tạo ra được nó. Nếu sản phẩm nghiên cứu của nhóm chỉ dừng lại như vậy, nó sẽ không phải là một điều gì đó quá mới mẻ. Điểm khác biệt của sản phẩm do nhóm nghiên cứu nghiên cứu phát triển là ở chỗ: chiếc máy lọc nước này cần rất ít ánh sáng mặt trời để hoạt động.

Một mô hình của chiếc máy lọc nước này

Vấn đề của phương pháp này và cách xử lý của nhóm

Công nghệ lọc nước phổ biến nhất hiện là là Reverse Omoisis : công nghệ thẩm thấu ngược cần nhiều năng lượng điện để có thể hoạt động. Điều này có nghĩa là nếu không có điện, thiết bị này gần như không hoạt động được. Đây là một vấn đề lớn đối với những nơi chưa có đủ năng lượng điện. Vấn đề của sản phẩm do nhóm phát chỉ chỉ là việc nó chưa có khả năng làm bốc hơi nước một cách hiệu quả do việc kiểm soát hơi nóng từ mặt trờ là rất khó khăn.

Để xử lý vấn đề này, họ đã tìm cách kiểm soát lượng năng lượng mặt trời sử dụng thông qua việc sử dụng một loại giấy bề mặt phủ Carbon vào phần dưới của bộ phận mái . Lớp carbon này sẽ hấp thu năng lượng mặt trời và chuyển hóa nó thành đủ lượng hơi nóng cần thiết để làm nước bay hơi. Kết quả là với mỗi mét vuông sử dụng phương pháp này thu về được 2.2 lít nước sạch trong một giờ.

Những nỗ lực trong việc phát triển chiếc máy lọc nước đặc biệt này trên diện rộng

Đại diện nhóm nghiên cứu chia sẻ: ” Chúng tôi nỗ lực tập trung sử dụng các vật liệu chi phí thấp và mà vẫn có thể tạo ra một kỷ lục mới trong việc phát triển sản phẩm đơn giản này. Quan trọng hơn nữa, chúng tôi đã có thể sử dụng tối đa lượng năng lượng mặt trời thu được vào việc xử lý nguồn nước”.

Nhóm nghiên cứu đã thành lập một Start-Up với tên là Sunny Clean Water để có thể mang sản phẩm máy lọc nước với chi phí thấp này của nhóm đến được với nhiều người hơn trên thế giới. Trong một tương lai không xa, khi nhóm nghiên cứu có thể tối ưu hóa và hoàn thiện sản phẩm này, họ có thể mang đến giải pháp xử lý nước an toàn với chi phí vô cùng tiết kiệm thông qua sản phẩm máy lọc nước của mình.

Nguồn: https://chuyengiamaylocnuoc.vn

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới nhất

Kinh nghiệm hay

Máy lọc nước là thiết bị gia dụng được dùng phổ biến trong gia đình & các cơ quan làm việc. Nó mang đến...

Kinh nghiệm hay

Hiện nay, Việt Nam vẫn đang phải tiếp tục phòng và chống đại dịch Covid đợt thứ 4 một cách nghiêm ngặt. Theo khuyến...

Kinh nghiệm hay

Cơ thể trẻ cực kỳ non nớt, một tác động dù là nhỏ nhất từ môi trường bên ngoài cũng ảnh hưởng đến hệ...

Kinh nghiệm hay

Bạn có thực sự hiểu rõ về máy lọc nước, cùng chúng tôi điểm qua 5 sự thật về máy lọc nước bạn cần...

Tư vấn Giải pháp

Sự việc nước nhiễm dầu thải tại nguồn nước Sông Đà cung cấp cho Thành phố Hà Nội đang là thông tin được dư...

Kinh nghiệm hay

Một số lưu ý và những hiểu nhầm khi sử dụng máy lọc nước uống trực tiếp mà người dùng nên tìm hiểu trước...

Đánh giá máy lọc nước

Máy nhập ngoại là hàng xịn, càng đắt thì càng tốt hay máy lọc nào cùng giống nhau… là những hiểu nhầm của nhiều...

Điểm tin nguồn nước

Nước là yếu tố sống còn với sự sống của con người – vừa giúp duy trì sự sống (nước sạch) nhưng cũng có...

Điểm tin nguồn nước

Nước đóng bình vốn là lựa chọn của nhiều người dân thành thị từ chục năm nay nhưng giờ thói quen ấy đã bắt...

Bài viết liên quan

Sticky Post

Máy lọc nước gia đình không còn là một đồ gia dụng thông thường mà đã trở thành thiết bị chăm sóc sức khỏe...

Điểm tin nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề nhức nhối đối với các nước đang phát triển. Xã hội ngày càng đi lên thì...

Tin tức

Khi uống nước hàng này, bạn đã bao giờ đắn đo rằng: cốc nước này có thực sự đảm bảo cho sức khỏe? Bởi...

Đánh giá máy lọc nước

Nước là một trong những thành phần quan trọng, nó không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của con người, theo kết quả...

Copyright © 2020 Chuyên Gia Máy Lọc Nước