Máy lọc không khí có giúp loại bỏ được virus corona không?

Virus corona đang là mối thảm họa toàn cầu khi gây ra bệnh viêm phổi cấp và lây lan cực nhanh. Trong thời điểm này các mặt hàng khẩu trang, nước khử trùng đều bị khan hiếm. Chính vì vậy chúng ta cũng có thể nghĩ đến phương pháp lọc không khí để đảm bảo nguồn không khí sạch trong gia đình. Tuy nhiên máy lọc không khí có loại bỏ được virus corona hay không thì chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé

Cách tự làm nước rửa tay khô trong cơn dịch virus corona

Virus corona là gì?

Virus corona – NCoV là căn bệnh liên quan đến đường hô hấp cấp và được bắt nguồn từ Vũ Hán – Trung Quốc. Đây là một loại virus có thể gây ra các dịch bệnh kinh hoàng như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) hay Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV). Tiếng anh virus corona được viết Coronavirus.

Cơ chế 2019-nCoV lây lan như thế nào?

Virus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh.

Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh

Một số cách phòng tránh đang được áp hiện nay

Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng chủ động thực hiện tốt các biện pháp sau:

– Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

– Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

– Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay sạch sẽ.

Xem thêm: Không khí ô nhiễm có thể gây ra những bệnh gì?

ứng dụng than hoạt tính

– Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

– Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

– Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các động vật nuôi hoặc hoang dã.

– Đeo khẩu trang khi đi đến chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

Cơ chế hoạt động của máy lọc không khí

Cơ chế hoạt động dựa trên sự phát tán các Ion âm vào trong không khí. Các ion này sẽ bám vào khói bụi, vi khuẩn trong không khí và bản tích điện dương của máy sẽ hút giữ chúng lại trong máy. Máy còn chứa màng thẩm thấu ẩm giúp cân bằng độ ẩm trong không khí trong những ngày thời tiết hanh khô.
 
Đặc biệt bộ lọc HEPA, có cấu tạo màng lọc là các sợi mảnh có đường kính chỉ từ 0.5 đến 2 micromet, vì vậy bộ lọc có khả năng giữ được những hạt bụi bẩn, phấn hoa, bào tử nấm, khói… có kích thước nhỏ đến 0.3 micromet (= 0.003 mm).
 
Hệ thống màng lọc hoạt động theo thứ tự: Màng lọc thô -> Màng lọc trung gian (màng lọc than hoạt tính, màng lọc phấn hoa) -> Màng lọc Hepa -> Quạt hút.

Máy lọc không khí có giúp tránh được virus corona

Virus Corona lây truyền qua đường hô hấp, trong không khí giữa người với người. Như vậy nếu bạn sử dụng máy lọc không khí chắc chắn sẽ giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ bị lây truyền. Vì máy lọc không khí sẽ giúp loại bỏ bớt các không khí bụi bẩn mà Virus corona có thể bám vào

Kết Luận: Tuy không thể hoàn toàn giúp bạn hoàn toàn tránh được virus Corona nhưng máy lọc không khí chắc chắn sẽ giúp bạn giảm thiểu được khả năng bị lây bệnh

Các triệu chứng của bệnh corona và cách phòng tránh dịch corona

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top