Dịch viêm phổi nCoV (Covid-19) dự kiến kết thúc vào tháng 4

Viện sĩ hàn lâm Zhong Nanshan cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào ngày 11 tháng 2 rằng số trường hợp mới mắc bệnh viêm phổi do coronavirus mới đã giảm ở một số khu vực và dịch bệnh dự kiến ​​sẽ giảm. Ông hy vọng đỉnh điểm sẽ xảy ra vào giữa đến cuối tháng Hai và có thể kết thúc trước tháng Tư.

Zhong Nanshan cho biết các dự đoán được đưa ra dựa trên các mô hình toán học hiện có, tình hình dịch bệnh gần đây và các biện pháp mà chính phủ đưa ra.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng vẫn còn nhiều điều chưa biết về corona virus (Covid-19) mới. “Chúng tôi không biết tại sao virus rất dễ lây lan, đây là vấn đề lớn nhất”, ông nói.

Ông Zhong cũng chỉ ra rằng chính quyền địa phương và các sở y tế ở Vũ Hán đã không có biện pháp đầy đủ sớm trong dịch bệnh và phải chịu trách nhiệm về nó. “Họ đã không làm tốt công việc của mình.” Zhong Nanshan nói.

Zhong Nanshan cho rằng trong thời gian dịch bệnh bùng phát, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp mạnh hơn so với thời kỳ SARS, như làm tốt hơn về mặt minh bạch và hợp tác với WHO. Ông cũng kêu gọi chính phủ thực hiện nhiều biện pháp hơn, như chấm dứt các giao dịch thị trường động vật hoang dã, tăng cường hợp tác quốc tế về công nghệ y tế, cải thiện khả năng hoạt động của CDC và thiết lập một hệ thống cảnh báo toàn cầu về dịch bệnh tiềm tàng. Đưa ra tuyên bố kịp thời và cảnh báo sớm về sự bùng phát.

Ông Zhong nói rằng các khoa liên quan vẫn thực hiện một số biện pháp cách ly bệnh viện đối với một số bệnh nhân đã hồi phục vì họ không muốn mạo hiểm. “Họ không biết liệu những bệnh nhân này đã hồi phục sẽ bị nhiễm lại hay không, vì vậy tỷ lệ xuất viện không có vẻ cao vào thời điểm này.”

Cập nhật tình hình dịch bệnh ngày 11/2

Một nhân viên y tế tại Hong Kong ngày 11/2. Ảnh: AFP.
Một nhân viên y tế tại Hong Kong ngày 11/2. Ảnh: AFP.

Thêm 97 trường hợp tử vong vì virus corona (Covid-19), tăng 9,5% so với hôm qua, nâng tổng số người chết lên 1.115 và phát hiện thêm 1.638 trường hợp dương tính, nâng tổng số ca nhiễm tại địa phương lên 33.366. Số trường hợp nhiễm mới ít hơn 459 ca so với một ngày trước đó.

Kết Luận: Tình hình dịch bệnh đã có những dấu hiệu tích cực hơn. Nhưng chúng ta cũng không nên chủ quan cho đến khi dịch bệnh được dập tắt hoàn toàn. Hãy khử trùng, đeo khẩu trang đúng cách và hạn chế tiếp xúc với chỗ đông người nhé các bạn

Tham khảo: ifeng.com

Cách tự làm nước rửa tay khô trong cơn dịch virus corona

Các triệu chứng của bệnh corona và cách phòng tránh dịch corona

Máy lọc không khí có giúp loại bỏ được virus corona không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top