Chỉ số tds trong nước uống là gì?

Dựa trên các chỉ số đo lường khác nhau mà chúng ta có thể biết được cốc nước mà mình uống có đảm bảo an toàn, tinh khiết hay không. Ngày nay do công việc bận rộn nhiều gia đình, cá nhân phải sử dụng các loại nước uống đóng thùng, đóng chai mà không rõ nguồn gốc xuất sứ rõ ràng. Hôm nay chuyengiamaylocnuoc.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá chất lượng nguồn nước là chỉ số TDS, vậy TDS là gì? TDS được đo như thế nào, hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

TDS là gì?

TDS (Total Dissolved Solids): tổng chất rắn hòa tan là thước đo tổng hợp các chất hữu cơ và vô cơ có trong nước, bao gồm mọi thành phần có trong nước ngoài các phân tử H20 tinh khiết. Những chất này chủ yếu là khoáng chất, muối, chất hữu cơ, các hợp chất vô cơ được như kim loại nặng – chất rắn lơn lửng không lắng hoặc không hòa tan trong nước (canxi, magiê, natri và kali và các anion cacbonat, bicarbonate, clorua, sunfat) được đo trong một thể tích nước.
Không bao gồm các chất hữu cơ có tự nhiên trong nước và môi trường, một số hợp chất có thể cần thiết trong cuộc sống. Nhưng, có thể gây hại khi dùng nhiều hơn hàm lượng mà cơ thể cần. TDS được biểu thị bằng đơn vị mg trên một đơn vị thể tích nước (mg/L).
TDS trong nước uống đến từ các nguồn nước tự nhiên, nước thải đô thị, nước thải công nghiệp và hóa chất được sử dụng trong quá trình xử lý nước hoặc rỉ sét từ đường ống được sử dụng để dẫn nước.
Tổng chất rắn hòa tan có trong nước là một trong những nguyên nhân gây ra độ đục và trầm tích trong nước uống. Khi không được lọc, tổng chất rắn hòa tan có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý khác nhau.

2. Chất rắn hòa tan TDS có nguồn gốc từ đâu?

Một số chất rắn hòa tan đến từ các nguồn hữu cơ như lá, phù sa, sinh vật phù du, chất thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt. Các nguồn khác đến từ dòng chảy từ các khu vực đô thị và phân bón và thuốc trừ sâu được sử dụng trong chăn nuôi, trồng trọt.
Các chất rắn hòa tan cũng đến từ các vật liệu vô cơ như đá và không khí có thể chứa canxi bicarbonate, nitơ, phốt pho sắt, lưu huỳnh và các khoáng chất khác. Nhiều trong số các vật liệu này tạo thành muối, là các hợp chất có chứa cả kim loại và phi kim. Các muối thường hòa tan trong nước tạo thành các ion. Các ion là các hạt có điện tích dương hoặc âm.
Nước cũng có thể lấy các kim loại như chì hoặc đồng khi chúng đi qua các đường ống được sử dụng để phân phối nước cho người tiêu dùng.
Lưu ý: hiệu quả của hệ thống lọc nước trong việc loại bỏ tổng chất rắn hòa tan sẽ bị giảm theo thời gian, do đó, theo dõi chất lượng của bộ lọc hoặc màng lọc và thay thế khi cần thiết là việc rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn.

3. Tại sao nên đo mức TDS nguồn nước?

Bằng cách đo Mức TDS trong nước, bạn sẽ có thể chắc chắn liệu nước bạn đang uống là tinh khiết hay không tinh khiết. Theo khuyến cáo mức TDS tối đa là 500mg/lít. Có nhiều nguồn cung cấp nước vượt quá mức này. Khi mức TDS vượt quá 1000mg/ L, được cho là không tốt cho sức khỏe của con người. Thông thường, nồng độ TDS cao là do sự xuất hiện của kali, clorua và natri. Các ion này có ít hoặc không có tác dụng với sức khỏe trong ngắn hạn, nhưng các ion độc hại (asen chì, cadmium, nitrat) cũng có thể bị hòa tan trong nước.
tds là gì - 2
Ngay cả các hệ thống lọc nước tốt nhất trên thị trường cũng yêu cầu giám sát TDS để đảm bảo các bộ lọc và màng lọc loại bỏ hiệu quả các hạt và vi khuẩn không mong muốn khỏi nguồn nước uống của bạn.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nước có TDS (tổng chất rắn hòa tan) là 1.000mg/L thuộc phạm vi có thể chấp nhận được trong khi mức TDS 600mg/L là trung bình, mức TDS từ 50 đến 150mg/L là tốt nhất cho sức khỏe. Với mức TDS này, nước uống gần như không chứa một số chất hòa tan có hại. Theo nhiều nghiên cứu ước tính rằng những người có vấn đề về thận, uống nước có mức TDS dưới 100mg/L có thể giúp ích cho tình trạng sức khỏe của họ.
Các mức TDS:
 • Dưới 50mg/L: Không chấp nhận được. Bởi vì nước có mức TDS thấp như vậy không chứa các khoáng chất thiết yếu.
 • 50mg/L – 150mg/L: Chấp nhận được. Tuy nhiên, mức TDS trong khoảng 80-150 được coi là lý tưởng. Nếu bạn đang sử dụng máy lọc nước RO thì hãy đảm bảo mức TDS của nước tinh khiết không dưới 80mg/L.
 • 150mg/L – 500mg/L: Chấp nhận được.
 • 500mg/L – 1200mg/L: Không chấp nhận được. Sử dụng máy lọc nước RO với bộ điều khiển TDS hoặc lõi lọc nước lọc bù khoáng cho nước uống.
 • 1200mg/L – 2000mg/L: Không được chấp nhận và không phù hợp để uống. Chọn máy lọc nước RO có thể lọc nước với tốc độ lên tới 2000mg/L.
 • Trên 2000mg/L: Không uống. Sử dụng máy lọc nước để làm sạch nước có mức TDS trên 2000mg/L. (Lưu ý: không nên sử dụng các loại máy lọc nước giá rẻ không rõ nguồn gốc xuất xứ, để đảm bảo chất lượng nguồn nước cho cả gia đình bạn.)
Điều quan trọng cần lưu ý là một số khoáng chất hòa tan trong nước rất hữu ích cho sức khỏe con người và do đó TDS rất thấp hoặc bằng 0 cũng không được khuyến khích. Việc giảm mức TDS xuống giá trị rất thấp cũng ảnh hưởng đến độ pH của nước (khoảng 6,5-8,5 là phù hợp cho sức khỏe).
Nếu nguồn nước gia đình bạn đang sử dụng có mức TDS trên 500mg/L, thì bạn nên sử dụng máy lọc nước có màng lọc RO, để các chất độc hại có trong nước không xâm nhập vào cơ thể bạn.
Sau đây là những lý do tại sao việc liên tục kiểm tra TDS của nguồn nước là quan trọng:
 • Hương vị/ Sức khỏe
TDS cao dẫn đến nước có hương vị không mong muốn có thể là vị mặn, đắng. Nó cũng có thể chỉ ra sự hiện diện của khoáng chất độc hại cho sức khỏe. Mức khuyến nghị TDS tối đa trong nước là 500mg/L.
 • Hiệu suất lọc
Kiểm tra nước của bạn để đảm bảo bộ lọc nước hoặc hệ thống lọc nước có tỷ lệ loại bỏ cao và biết khi nào cần thay đổi bộ lọc (hoặc màng lọc nước) của bạn.
 • Độ cứng
TDS cao cho thấy nước cứng, gây ra sự tích tụ trong đường ống và van, gây giảm hiệu suất lọc nước
 • Cà phê và chế biến món ăn
Để có một tách cà phê thực sự tuyệt vời, mức TDS của nước phải phù hợp.

4. Làm thế nào để giảm mức TDS trong nước uống?

Khi biết thành phần chính của TDS sẽ có thể áp những phương pháp sau:

– Trao đổi ion.

– Khử ion.

– Thẩm thấu ngược (Công nghệ lọc R.O).

– Chưng cất.

Như trên các bạn đã biết về TDS

Máy lọc nước với công nghệ thẩm thấu ngược (RO) là một giải pháp tuyệt vời để giải quyết mức TDS cao trong nước. Những máy lọc nước này được chế tạo với công nghệ tiên tiến để đảm bảo giảm mức TDS trong nước và nước an toàn để uống. Với sự trợ giúp của máy đo TDS, bạn thậm chí có thể kiểm tra tuổi thọ và chức năng của màng RO và thay thế khi cần.
 • Máy lọc nước thông minh iRO 2.0 – tích hợp màn hình cảm ứng TDS hiển thị chất lượng nước.

tds là gì - 3

 

Máy lọc nước thông minh iRO 2.0 công nghệ RO sử dụng 9 lõi lọc, lõi số 4 RO nhập khẩu từ Hoa Kỳ giúp loại bỏ tối đa kim loại, bụi bẩn, vi khuẩn, tăng vị ngon của nước đồng thời bổ sung khoáng chất cho cơ thể.

tds là gì - 4

5. Như thế nào là nước sạch, nước an toàn với sức khoẻ

– Để đánh giá nước có sạch hay không, Bộ y tế đã đưa ra tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT. Trong đó có đến 109 chỉ tiêu nồng độ cho phép của các chất có trong nước như: Màu sắc, mùi vị, độ đục, độ pH, độ kiềm – độ cứng, tổng chất rắn hòa tan, các hàm lượng vô cơ và hữu cơ (nhôm, sắt, mangan, thạch tín, cadimi, crom, đồng, chì, kẽm, niken,…), mức nhiễm xạ, vi sinh vật (coliform, ecoli,…)…

– Nước sạch là nước có chỉ số đo dưới nồng độ các chất cho phép của Bộ y tế như đã được ban hành theo thông tư số 04/2009/TT – BYT ngày 17 tháng 6 năm 2009.

Ngoài ra, bộ còn đưa thêm 21 chỉ tiêu hóa học và 5 chỉ tiêu vi sinh theo chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT để đạt thêm tiêu chuẩn nước sạch mà có thể uống trực tiếp ngay được mà không cần phải đun sôi.

Qua bài viết này, Karofi.com đã giúp bạn giải đáp thắc mắc TDS là gì và hiểu rõ một trong các tiêu chí quan trọng đánh giá chất lượng nguồn nước ăn uống, để lựa chọn được sản phẩm máy lọc nước tốt nhất phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng, chi phí, hay không gian gia đình vui lòng liên hệ Hotline: 1900 6418 để được chuyên viên tư vấn ngay!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top