Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tin tức

Chế độ chính của điều hòa bạn cần biết

Hiện nay, có rất nhiều loại điều hòa với nhiều chức năng, chế độ khác nhau nhưng sau đây là chế độ của điều hòa thông dụng bạn cần biết: Auto, Cool, Dry và Heat. Vậy tương ứng với mỗi chế độ điều hòa sẽ có chức năng như thế nào, nên chọn chế độ nào là phù hợp? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về các chế độ chính của điều hòa, biết sử dụng linh động của từng chức năng.

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm chọn mua điều hòa tốt nhất cho gia đình

Chế độ chính của điều hoà

Đó là những chế độ với những thông số kỹ thuật được lập trình sẵn của nhà sản xuất với mục đích phục vụ một nhu cầu nhất định của người dùng điều hoà.

1. Chế độ Auto – Tự động

Mode Auto ở điều hoà là chế độ điều chỉnh tự động giúp điều hòa hoạt động êm ái và mang lại cảm giác dễ chịu cho người dùng, tránh chênh lệch nhiệt độ quá lớn với không gian bên ngoài.

Chế độ Auto giúp điều chỉnh hoạt động của điều hòa sao cho phù hợp với không gian sống nhất để đem lại cảm giác thoải mái cho người dùng

 • Biểu tượng: Trên điều khiển, chế độ Auto được hiển thị bằng hình ảnh 3 mũi tên ghép thành vòng tròn.
 • Chức năng: Với chế độ này, điều hòa sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ, tốc độ quay của quạt gió và độ ẩm.
 • Cơ chế hoạt động: Chế độ Auto được hoạt động trên cơ chế cảm biến nhiệt độ thông minh. Ở chế độ này, quạt sẽ quay nhẹ nhàng khoảng 1 phút. Sau đó, điều hòa sẽ tự ấn định chương trình cài đặt nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ quay của quạt gió dựa trên nhiệt độ thực tế của không gian bên ngoài.
 • Thời điểm sử dụng: Chế độ Auto được sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết.
 • Lưu ý khi sử dụng: Nhiệt độ phòng thay đổi thì chế độ Auto cũng không thay đổi.

2. Chế độ Cool – Làm mát

Chế độ Cool là chế độ làm mát, giúp người dùng có thể tận hưởng hơi lạnh êm ái, dễ chịu một cách nhanh chóng nhất. Đây là chế độ có vai trò quan trọng và được lựa chọn nhiều nhất ở khu vực nhiệt đới như Việt Nam.

Chế độ Cool giúp đem đến hơi lạnh tức thì cho không gian sử dụng điều hòa

 • Biểu tượng: Trên điều khiển của điều hòa, chế độ Cool được hiển thị bằng hình ảnh bông tuyết.
 • Chức năng: Chế độ Cool chủ yếu có chức năng làm lạnh sâu và nhanh.
 • Cơ chế hoạt động ON/OFF: Khi bật chế độ Cool, quạt gió, máy nén sẽ hoạt động 100% công suất liên tục, đến khi điều hòa đạt đến nhiệt độ làm mát trong phòng đã cài đặt. Hệ thống điều khiển mạch trong nhà sẽ điều khiển cục nóng (máy nén + quạt dàn nóng) bật/tắt, để duy trì nhiệt độ trong nhà chênh lệch nhiệt độ (1 độ C) so với nhiệt độ cài đặt.
 • Thời điểm sử dụng: Chế độ Cool được sử dụng khi thời tiết nóng bức, đặc biệt là những ngày nắng nóng cao điểm.

3. Chế độ Dry – Làm khô

Chế độ Dry là chế độ làm khô của điều hòa giúp mang lại bầu không khí khô thoáng và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Chế độ này đặc biệt thích hợp với những nơi có thời tiết ẩm như miền Bắc Việt Nam khi đầu hè hoặc vào thu.

Sử dụng chế độ Dry giúp hút ẩm, làm khô không khí nên thích hợp khi thời tiết nồm, ẩm

 • Biểu tượng: Trên điều khiển, chế độ Dry được hiển thị bằng hình ảnh giọt nước.
 • Chức năng: Hút bớt lượng hơi ẩm trong không khí, làm khô nhẹ.
 • Cơ chế hoạt động: Khi bật chế độ Dry, điều hòa sẽ hút không khí trong phòng, loại bỏ một phần hơi nước, giúp bầu không khí khô thoáng hơn. Do chủ yếu sử dụng nhiều tính năng hút ẩm, máy nén và quạt gió ít sử dụng nên chế độ này sẽ tiết kiệm điện hơn.
 • Thời điểm sử dụng: Chế độ Dry thường được sử dụng khi thời tiết nồm, ẩm, mưa nhiều vào mùa xuân và mùa mưa.
 • Lưu ý khi sử dụng: Không nên sử dụng điều hòa ở chế độ Dry quá lâu (chỉ  dùng 1 – 2 tiếng/ngày) vì chế độ này có thể làm cho người sử dụng bị khô mắt, khô da, kích ứng da, mất nước…

4. Chế độ Heat – Sưởi ấm

Chế độ Heat là chế độ sưởi ẩm ở điều hòa. Chế độ này chỉ có ở điều hòa 2 chiều và thường được sử dụng ở những nơi có thời tiết lạnh như vùng núi, cao nguyên, miền Bắc nước ta.

Chế độ Heat có biểu tượng giống như hình mặt trời trên điều khiển điều hoà và chế độ này chỉ có ở điều hoà 2 chiều.

 • Biểu tượng: Chế độ Heat được biểu thị bằng hình ảnh mặt trời trên điều khiển.
 • Chức năng: Chế độ Heat giúp làm ấm không khí.
 • Cơ chế hoạt động: Chế độ Heat hoạt động gián tiếp qua giàn trao đổi nhiệt. Khi bật chế độ Heat, không khí lạnh được chuyển đổi năng lượng qua môi chất (gas điều hòa) để làm ấm rồi tỏa đều và sưởi ấm toàn căn phòng.
 • Thời điểm sử dụng: Chế độ Heat thường được sử dụng vào những ngày mùa đông, thời tiết lạnh giá, nhiệt độ không khí xuống thấp.
 •  Lưu ý khi sử dụng:
  • Chỉ cài đặt chế độ Heat ở mức nhiệt khuyến cáo của nhà sản xuất và chênh lệch với nhiệt độ môi trường 5 – 10 độ để bảo vệ điều hòa, tránh lãng phí điện.
  • Những ngày mùa đông hanh khô, điều hòa để chế độ Heat có thể gây ra tình trạng khô da, khô họng. Vì thế, khi bật ở chế độ này, bạn nên có một chậu nước trong phòng để cân bằng độ ẩm.

Ngoài 4 chế độ của điều hòa cơ bản trên ra, tuỳ vào hãng điều hoà mà còn có một chế độ khác nữa với nhiều tên gọi khác nhau:

5. Chế độ TURBO

Chế độ Turbo là chế độ làm lạnh cực nhanh của điều hoà. Tương tự chế độ này còn có chế độ “Powerful” và “Hi Power”. Tuỳ thuộc vào từng dòng sản phẩm và thương hiệu điều hoà, sẽ có tên gọi khác nhau. Nhưng nhìn chung các chế độ này đều có chung một chức năng chính.

 • Biểu tượng: Chế độ này được biểu thị bằng chữ “Turbo” trên điều khiển.
 • Chức năng: Làm lạnh nhanh chóng.
 • Cơ chế hoạt động: Chỉ trong khoảng từ 20 – 30 phút, động cơ của máy lạnh sẽ hoạt động với công suất tối đa. Qua đó, hạ thấp nhiệt độ phòng tới nhiệt độ cài đặt một cách nhanh chóng. Sau khoảng thời gian này, máy sẽ quay lại hoạt động với chế độ bình thường.
 • Thời điểm sử dụng: Đây là chế độ được ưa thích trong những ngày nắng nóng và nhiệt độ quá cao, phòng có nhiều người nên cần làm lạnh nhanh chóng.
 • Lưu ý khi sử dụng: Khi bật chế độ Turbo, máy nén khí phải hoạt động liên tục với công suất cao để làm lạnh không khí nên tốn nhiều điện năng. Vì thế, nếu điều hòa đã đạt nhiệt độ yêu cầu, người dùng nên chuyển sang chế độ khác để tiết kiệm điện hơn.

2. Nên chọn chế độ nào ở điều hoà cho phù hợp?

Để lựa chọn được chế độ điều hoà phù hợp với nhu cầu và tình hình thời tiết tại khu vực địa lý của bạn, bạn nên lưu ý:

 • Nếu muốn hút ẩm trong không khí, hạn chế nấm mốc khi thời tiết nồm, ẩm, mưa nhiều, bạn nên chọn chế độ Dry. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng chế độ Dry trong thời gian ngắn (1 – 2 tiếng/ngày) để tránh tình trạng khô mắt, khô da, kích ứng da…
 • Nếu muốn làm lạnh nhanh khi thời tiết nóng bức, nhất là vào những ngày nắng nóng cao điểm, bạn nên chọn chế độ Turbo. Chế độ này tiêu tốn khá nhiều điện năng. Vì thế, bạn chỉ nên để một lúc đến khi đạt nhiệt độ cần thiết thì đổi sang chế độ khác.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã có thêm cho mình những kiến thức hữu ích để sử dụng điều hoà hiệu quả. Các dòng điều hòa ngày càng được nâng cấp, hướng tới sự tiện nghi, thoải mái cho khách hàng. Trong đó phải kể tới loạt công nghệ như: tự cảm biến điều chỉnh nhiệt, chế độ riêng khi ngủ vào ban đêm hay tự chẩn đoán và báo lỗi cho người dùng. Do đó ngoài nhu cầu làm mát không khí, bạn có thể tìm hiểu thêm các tính năng phụ của từng dòng máy để có quyết định phù hợp nhất.

Tìm hiểu điều hòa Karofi mới ra mắt thị trường

Tháng 1 năm 2022, Karofi công bố gia nhập thị trường điều hòa với 4 sản phẩm điều hòa thông minh với khả năng làm lạnh nhanh, lạnh sâu ấn tượng kết hợp với công nghệ Inverter tiết kiệm điện năng. Thương hiệu cho biết hoạt động nghiên cứu cho sản phẩm điều hòa được xác định là trọng tâm trong chiến lược chinh phục thị trường Việt Nam tương đương với nguồn lực dành cho máy lọc nước.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới nhất

Công nghệ

Sau thời gian dài vắng bóng trên thị trường smartphone, HTC cũng quay trở lại với mẫu điện thoại Desire 22 Pro, tập trung...

Công nghệ

Elon Musk không đăng bất cứ thông điệp nào trên Twitter hơn một tuần qua, trong khi ông vốn hoạt động tích cực trên...

Công nghệ

Bám bụi là lý do phổ biến ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của điều hòa nhưng đa số người dùng chọn dịch...

Công nghệ

Trong tầm giá dưới 8 triệu đồng, thị trường laptop không quá đa dạng, nhưng cũng có sự tham gia của một số hãng...

Công nghệ

Đồng hồ dây da luôn là món phụ kiện được nhiều người lựa chọn bởi tính ứng dụng cao, dễ phối với nhiều loại...

Công nghệ

Đánh giá Roborock S7 MaxV Ultra Ưu điểm: – Tích hợp hệ thống giặt giẻ và hút rác tự động– Hệ thống dẫn đường...

Công nghệ

Sáng 27-6, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP HCM) tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển nội...

Kinh nghiệm hay

Để duy trì độ bền và tuổi thọ của máy lạnh, mỗi gia đình nên tự trang bị cho mình những bí kíp sử...

Tin tức

Nên mua máy lọc nước Nano hay RO? Tuỳ vào khu vực nơi sinh sống mà lựa chọn nơi loại máy lọc phù hợp...

Bài viết liên quan

Sticky Post

Máy lọc nước gia đình không còn là một đồ gia dụng thông thường mà đã trở thành thiết bị chăm sóc sức khỏe...

Điểm tin nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề nhức nhối đối với các nước đang phát triển. Xã hội ngày càng đi lên thì...

Tin tức

Khi uống nước hàng này, bạn đã bao giờ đắn đo rằng: cốc nước này có thực sự đảm bảo cho sức khỏe? Bởi...

Đánh giá máy lọc nước

Nước là một trong những thành phần quan trọng, nó không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của con người, theo kết quả...