Chất lượng nước uống ở Việt Nam an toàn như thế nào?

Một điều khá rõ ràng đối với hầu hết người nước ngoài và người dân địa phương ở Việt Nam rằng uống nước máy có thể gây hại cho sức khỏe. Câu hỏi mà rất nhiều người nước ngoài đặt ra là – nó có an toàn cho những mục đích sử dụng khác như rửa rau và đánh răng không?

Tham khảo:

Nên sử dụng nước đóng chai, nước lọc hoặc nước máy?

Nước lọc có tốt cho sức khỏe của bạn?

Một số lợi ích của máy lọc bạn cần biết

Nước máy ở TP HCM đến từ đâu?

Hai nguồn nước uống chính ở TP HCM là sông Sài Gòn và sông Đồng Nai là hai con sông chính chảy qua thành phố. Nguồn nước uống chính khác là nước ngầm, đặc biệt là ở một số quận nằm ngoài thành phố. Thành phố có hai nhà máy xử lý nước lớn ở huyện Hooc Môn và huyện Thủ Đức. Ngoài ra còn có một số nhà máy nhỏ hơn ở các khu vực nằm bên ngoài của thành phố.

Có gì trong nước máy ở TP HCM?

Chất lượng nước được xử lý điển hình cho Thành phố Hồ Chí Minh theo báo cáo của Tập đoàn Nước Sài Gòn (SAWACO) năm 2015 được trình bày dưới đây. Đây là chất lượng nước điển hình được cho là xuất phát từ các nhà máy xử lý nước của thành phố và đi vào hệ thống phân phối nước đến các hộ gia đình.

pH – 7,7
Clo dư mg / L – 0,95
Độ đục NTU – 0,38
Độ mặn mg / L – 19
COD mg / L – 0,73
Sắt mg / L – 0,02
Amoniac NH3-N mg / L – 0,01
Tổng mangan mg / L – 0,011
Vi sinh vật MPN / 100mL – 0

Tất cả thông tin này có nghĩa là gì?

Thông tin này cho thấy chất lượng nước rất tốt. Tuy nhiên, chất lượng nước từ các nhà máy xử lý thành phố có thể rất khác nhau tùy thuộc vào chất lượng của nguồn nước (sông) chảy vào nhà máy. Chất lượng nước nguồn thay đổi theo mùa tùy theo dòng chảy trên sông. Trong mùa mưa, lượng nước cao hơn nhiều, nhưng chất lượng nước có thể kém hơn nhiều do mưa từ các đường phố và các khu vực xung quanh mang theo nhiều chất gây ô nhiễm vào các dòng sông như dầu, mỡ và phân bón. Một mối quan tâm khác là nước thải công nghiệp xả ngược dòng trên sông. Có rất nhiều khu công nghiệp quanh TP HCM có thể xả nước thải công nghiệp được xử lý không đúng cách vào các con sông. Điều này có thể dẫn đến một loạt các chất gây ô nhiễm có trong các dòng sông như kim loại nặng, thuốc trừ sâu và hydrocarbon clo hóa. Nhiều chất gây ô nhiễm này sẽ đi qua các nhà máy xử lý vào nguồn nước.

Nước được xử lý như thế nào và có những nguy hiểm gì khi uống nó?
Nước ở TP HCM được xử lý chủ yếu bằng quá trình lắng, lọc và khử trùng clo.

Bên cạnh các chất gây ô nhiễm công nghiệp, một mối quan tâm lớn khác là vi khuẩn e coli. Các con sông và một số mạch nước ngầm xung quanh TP HCM bị nhiễm vi khuẩn nặng. Các nhà máy xử lý được thiết kế để khử trùng nước trước khi đi vào hệ thống phân phối, nhưng hệ thống xử lý khử trùng này phải được vận hành và bảo trì cẩn thận để đảm bảo khử trùng tốt và đáng tin cậy. Và ngay cả khi nước được khử trùng đúng cách trước khi đưa vào hệ thống phân phối, nó có thể dễ dàng bị ô nhiễm lại trong chính hệ thống phân phối. Hệ thống phân phối nước cho TP HCM rất cũ và đường ống bị vỡ ở nhiều khu vực. Người ta ước tính rằng có đến 30 phần trăm lượng nước đưa vào hệ thống phân phối của thành phố bị mất do rò rỉ từ các đường ống bị vỡ. Những đường ống bị vỡ này là kẽ hở để vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Mối nguy hiểm lớn nhất liên quan đến việc uống nước máy HCM có lẽ là ô nhiễm vi khuẩn. Để đảm bảo an toàn nước máy ở TP HCM có lẽ nên được đun sôi trước khi uống.

Có thể tin tưởng nước đóng chai sản xuất của Việt Nam là an toàn?
Ngành đóng chai nước ở Việt Nam, gây bất ngờ cho người dân, được chính phủ Việt Nam kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, cũng như nhiều ngành công nghiệp ở Việt Nam, thường có cơ hội cho những cá nhân phá vỡ quy định này. Trước đây đã có những công ty nước đóng chai ở Việt Nam bị buộc tội xử lý nước đóng chai không đúng cách. Để an toàn, đặc biệt là với trẻ nhỏ, chỉ nên sử dụng nước đóng chai từ các nhãn hiệu nổi tiếng hoặc sử dụng một chiếc máy lọc nước RO hoặc cây lọc nước nóng lạnh cho cả gia đình bạn.

 

Nguồn: https://chuyengiamaylocnuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top