cây nước nóng lạnh có tốn điện không

Cùng chuyên gia tìm hiểu cây nước nóng lạnh có tốn điện không?

Cây nước nóng lạnh ngày càng được nhiều gia đình ưa chuộng và tin dùng. Tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn không biết cây nước nóng lạnh có tốn điện không? Cùng chuyên gia tìm lời giải thích qua bài viết dưới đây.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cây nước nóng lạnh

Về cấu tạo, trên thị trường hiện nay được chia làm 2 loại bao gồm cây nước nóng lạnh làm bằng block và cây nước nóng lạnh chíp vi mạch điện tử.

Cây nước nóng lạnh chip điện tử

Cấu tạo: được cấu tạo bởi chíp vi mạch điện tử , chíp làm lạnh, cảm biến nhiệt, quản tản nhiệt. Khi cung cấp điện năng cho máy, mặt làm lạnh của chíp điện tử(điện trở bán dẫn) sẽ làm hạ nhiệt của của chíp. Mặt làm lạnh này được tiếp xúc với tấm kim loại hạ nhiệt nối với bình chứa nước lạnh, nhiệt độ của bình chứa sẽ phát tán sang chip do đó nước trở nên mát lạnh. Nhiệt độ của mặt nóng sẽ được tản ra ngoài thông qua quạt tản nhiệt. Khi nước đã đạt đến nhiệt độ yêu cầu thì thiết bị cảm ứng sẽ tự ngắt điện cấp đầu vào của máy.

sử dụng cây nước nóng lạnh tốn điện không
Có hai loại cây nước nóng lạnh sử dụng chip điện tử và block

Cây nước nóng lạnh block

Bộ phận làm nóng: Bao gồm một sợi đốt, một cảm biến nhiệt. Khi truyền điện năng sẽ làm nóng sợi đốt, nhiệt độ từ sợi đốt sẽ truyền sang nước trong bình nóng. Khi nhiệt độ đạt mức cho phép thì bộ phận cảm biến sẽ tự ngắt điện. Sau 1 thời gian nước trong bình bị giảm xuống thì cảm ứng này lại cấp điện cho máy hoạt động trở lại. Quá trình này lặp đi lặp lại theo chu kỳ.

dùng cây nước nóng lạnh không tốn điện
Cây nước block giúp tiết kiệm điện hơn cây nước chip điện tử

Bộ phận làm lạnh: bao gồm môi chất lạnh, dàn nóng, dàn lạnh và máy nén. Khi cây nước hoạt động, bộ phận máy nén sẽ nén môi chất lạnh làm tăng áp suất và nhiệt độ của bộ phận này. Khi đó, dàn ứng đặt phía sau sẽ cho phép dàn môi hạ nhiệt độ do quá trình nén gây ra. Môi chất lạnh nguội dẫn và ngưng tụ thành chất lỏng. Khi di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp, môi chất lạnh bị bay hơi kéo theo nhiệt độ của môi trường xung quanh và làm lạnh nước. Cơ chế hoạt động này giống như cơ chế làm đông nước trong tủ lạnh.

Cây nước nóng lạnh có tốn điện không?

Trên thị trường hiện nay, các dòng cây nước nóng lạnh có công suất từ 500-800W thấp hơn rất nhiều so với các loại ấm điện, ấm siêu tốc(1500-2000W). Ngoài ra, các cây nước nóng lạnh đều được tích hợp hệ thống cảm biến nhiệt độ nên giúp tiết kiệm điện hơn.

Bên cạnh đó, một số cây nước nóng lạnh hiện nay được tích hợp với hệ thống lọc RO giúp tiết kiệm tối đa chi phí, điện năng cũng như tiết kiệm không gian diện tích ngôi nhà của bạn.

dùng máy lọc nước có tốn điện không
Sử dụng máy lọc nước hiệu quả giúp tiết kiệm chi phí

Một số lưu ý, hướng dẫn khi sử dụng cây nước nóng lạnh:

  • Thường xuyên bảo dưỡng và vệ sinh cây nước để máy hoạt động hiệu quả
  • Nơi để cây nước cần khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
  • Không cắm chung ổ điện với các thiết bị điện khác tránh quá tải dẫn đến cháy nổ
  • Đối với cây nước nóng lạnh úp bình: nếu không sử dụng hoặc không có bình úp trên máy thì không nên cắm điện
  • Đối với máy lọc nước nóng lạnh: Kiểm tra và thay lõi lọc đúng định kỳ để máy hoạt động hiệu quả
  • Khi không sử dụng máy trong thời gian dài thì có thể ngắt điện tránh lãng phí.

Trên đây là những đánh giá của chuyên gia về về cây nước nóng lạnh có tốn điện không. Người dùng cần có các biện pháp sử dụng cây nước nóng lạnh hợp lý để giúp tiết kiện điện năng cũng như chi phí một cách tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top