Các bộ phận của máy lọc nước RO – thẩm thấu ngược

Máy lọc nước RO gia đình thẩm thấu ngược, giống như nhiều phát minh mang tính cách mạng khác, đã được thiết kế thông qua nghiên cứu cẩn thận về một trong những hệ thống thanh lọc từ thiên nhiên. Nước mặn được biến thành nước ngọt chỉ đơn giản bằng cách đi qua màng lọc giống như màng tự nhiên trong trái đất.

Hệ thống thẩm thấu ngược sử dụng nguyên tắc này để biến nước ô nhiễm và độc hại thành nước uống sạch, trong lành mà không có vị lạ hay mùi hôi. Cùng tìm hiểu những thành phần có trong máy lọc nước RO thẩm thấu ngược qua bài viết dưới đây nhé.

Các bộ phận của máy lọc nước RO:
1. Van đầu vào
Đầu tiên, một van đầu vào được đặt giữa nguồn cấp nước chính và hệ thống thẩm thấu ngược để cho nước vào hệ thống thông qua các đường ống cung cấp. Đó là nơi mà giai đoạn đầu tiên của quá trình thẩm thấu ngược diễn ra. Đây là một thành phần đơn giản nhưng rất quan trọng của hệ thống. Van được liên kết với bể chứa nước chính và chỉ cho phép vào nước khi nước chuyển ra khỏi bể.

2. Van ngăn dòng chảy
Van đầu vào được thiết kế đặc biệt với trọng tâm là cho nước vào đúng lúc. Bởi vì hệ thống được điều áp, nếu đó là van duy nhất trước khi nước vào hệ thống, nó có thể bị hỏng bởi dòng chảy ngược, có thể làm hỏng vỡ van và giảm áp suất hệ thống.

Do đó, nó có một van riêng biệt chỉ cho phép nước chảy ra để ngăn dòng chảy ngược từ hệ thống điều áp. Đây được gọi là van kiểm tra và nó đảm bảo nước có thể chảy vào hệ thống.

3. Bộ lọc thô
Khi nước đi qua hai van đầu tiên, hoặc đôi khi giữa các van, nó sẽ đi qua bộ lọc thô đầu tiên trong hệ thống thẩm thấu ngược.

Giai đoạn tiền lọc này của hệ thống có nhiều kiểu khác nhau, nhưng mục đích chính của nó là loại bỏ các chất gây ô nhiễm kích thước lớn như cát và sạn từ nước trước khi tiếp tục qua bước lọc tiếp theo.

4. Màng thẩm thấu ngược
Khi nước đã có các chất ô nhiễm rõ ràng như cát và bụi bẩn được loại bỏ, nó tiếp tục vào bộ lọc chính gọi là màng RO thẩm thấu ngược. Màng này thực hiện công việc chính là loại bỏ mọi thứ khiến nước không an toàn để uống.

Bộ lọc tthô sẽ làm cho nước trông sạch bằng mắt thường, nhưng nó đòi hỏi một hệ thống lọc sâu hơn để loại bỏ các chất gây ô nhiễm kích thước siêu nhỏ.

5. Thoát nước
Tất cả các tạp chất bị chặn lại qua màng lọc sau đó được xả ra khỏi đường ống thoát nước nối với ống thải, để xả ra ngoài.

6. Bơm
Tùy thuộc vào áp suất đầu vào từ nguồn cấp nước, hệ thống cũng sử dụng bơm để giữ áp suất ở mức chính xác và đảm bảo máy chạy trơn tru. Nếu áp lực thấp có thể gây lãng phí, do nước không được lọc, nếu áp lực nước cao có thể ảnh hưởng đến độ tinh khiết của nước.

7. Bình chứa
Nước đã sạch và được đưa vào một bể chứa có áp suất cho đến khi vòi được mở. Bể có thể tạo áp lực cho nước, cho phép nước vào và thoát khi cần.

Ở đáy bể, có một bàng quang chứa đầy không khí điều áp, và ở phía trên, có một bàng quang nước butyl, một vật liệu dày tương tự như lớp lót bên trong của một hộp thức ăn bằng thép. Khi vòi được mở, áp suất không khí sẽ đẩy nước ra ngoài, cho bạn một dòng chảy ổn định. Đồng thời, van đầu vào mở ra để cho nhiều nước hơn vào, điều này giữ cho một áp lực liên tục buộc nước ra ngoài.

8. Vòi
Cuối cùng là vòi, nơi bạn có quyền kiểm soát trực tiếp nguồn cấp nước. Xoay một tay cầm đơn kích hoạt toàn bộ hệ thống và mang nước sạch, sạch ra khỏi vòi từ bất kỳ nguồn cung cấp nước nào.

Mặc dù có một vài bộ phận khác nhau có liên quan để làm cho hệ thống thẩm thấu ngược hoạt động. Tuy nhiên, tất cả chúng đều bao gồm các phần cơ bản giống nhau để thực hiện quy trình cần thiết giúp làm sạch nước.

Nguồn: https://chuyengiamaylocnuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top