Home Tin tức Ba phi hành gia Nga trở về từ ISS

Ba phi hành gia Nga trở về từ ISS

by admin


Ba phi hành gia Oleg Artemyev, Denis Matveyev và Sergey Korsakov đã trở về Trái Đất an toàn hôm 29/9 sau khi hoàn thành nhiệm vụ trên quỹ đạo.

Tàu Soyuz MS-21 tiếp đất bằng dù xuống một thảo nguyên ở Kazakhstan. Ảnh: AP

Tàu Soyuz MS-21 tiếp đất bằng dù xuống một thảo nguyên ở Kazakhstan. Ảnh: AP

Tàu vũ trụ Soyuz MS-21 chở phi hành đoàn hạ cánh nhẹ nhàng xuống một địa điểm được chỉ định trên thảo nguyên Zhezkazgan ở Kazakhstan, cách thành phố Zhezkazgan 150 km về phía đông nam, vào lúc 16h57 ngày 29/9 theo giờ địa phương. Artemyev đã báo cáo với Trung tâm Điều khiển Nhiệm vụ rằng tất cả các thành viên “đều cảm thấy ổn”.

Bộ ba phi hành gia Nga đã đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào tháng 3/2022. Đối với Artemyev, nhiệm vụ này đánh dấu chuyến bay vũ trụ thứ ba, nâng tổng thời gian ông làm việc trên quỹ đạo lên 561 ngày. Trong khi đó, Matveyev và Korsakov mỗi người dành 195 ngày trong nhiệm vụ đầu tiên của họ.

Ngay khi tàu Soyuz MS-21 tiếp đất bằng dù, đội hỗ trợ đã nhanh chóng có mặt để đưa các phi hành gia ra ngoài. Sau khi kiểm tra sức khỏe, họ được trực thăng chở tới trung tâm đạo tạo phi hành gia Star City của Nga bên ngoài thủ đô Moskva.

Phi hành gia Oleg Artemyev chụp hình kỷ niệm sau khi trở về Trái Đất. Ảnh: AP

Phi hành gia Oleg Artemyev chụp hình kỷ niệm sau khi trở về Trái Đất. Ảnh: AP

Trạm Vũ trụ Quốc tế hiện được điều hành bởi các phi hành gia Samantha Cristoforetti từ Cơ quan Vũ trụ châu Âu; Bob Hines, Kjell Lindgren, Frank Rubio cùng Jessica Watkins từ NASA; Sergey Prokopyev và Dmitri Petelin từ Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos.

Nga và Mỹ bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ vào cuối những năm 1990. Kể từ đó, ISS đã tập hợp các phi hành gia từ khắp nơi trên thế giới để tiến hành một loạt nghiên cứu mà cuối cùng có thể giúp con người tiến xa hơn nữa vào không gian vũ trụ.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố vào tháng 7, người đứng đầu Roscosmos Yuri Borisov cho biết Nga sẽ rút khỏi ISS sau năm 2024 để tập trung xây dựng trạm quỹ đạo của riêng mình.

Đoàn Dương (Theo AFP)vnexpress.net

related posts

Leave a Comment