4 phương pháp lọc nước phổ biến nhất thế giới

Nước tinh khiết và sạch là một trong những thành phần quan trọng nhất cho một cuộc sống khỏe mạnh. Nước sạch là cần thiết trong mỗi gia đình mỗi ngày để uống, nấu ăn và các mục đích khác. Có rất nhiều bệnh truyền qua nước như dịch tả, tiêu chảy v.v … bùng phát đặc biệt là vào mùa hè và mùa mưa. Theo báo cáo của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) mỗi năm có hơn 3,4 triệu người chết vì các bệnh do nước. Do đó giữ cho nước uống sạch và không có mầm bệnh là rất quan trọng cho một cuộc sống khỏe mạnh.

Ở nhiều nơi, nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng để lọc nước và làm cho nó phù hợp cho mục đích uống và nấu ăn. Dưới đây là một vài trong số họ:

Nước sôi

Nước sôi để uống

Đun sôi nước trên bếp là phương pháp xử lý nước sinh hoạt phổ biến và truyền thống nhất. Nhưng đun sôi quá nhiều nước sẽ loại bỏ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Nó đôi khi có thể không loại bỏ các hạt không tinh khiết. Ngay cả hương vị của nước đun sôi cũng không tốt lắm. Về kinh tế, quá trình này cũng tốn khá nhiều ga và điện. Do đó nó cũng chưa được tối ưu

Nước lọc

Nước lọc được coi là nước sạch. Bộ lọc thường loại bỏ bụi bẩn và tạp chất nhưng có thể không loại bỏ được vi khuẩn và vi rút có hại. Những vi trùng có hại có thể gây ra rối loạn dạ dày. Ở nước ta, nơi phần lớn các nguồn nước bị ô nhiễm nước thải, nước lọc có thể không phải là một quyết định đúng đắn. Ngoài ra, các bộ lọc bị hỏng thường xuyên và mất khả năng làm sạch theo thời gian và cần phải được thay thế.

Nước đóng chai, thùng bán sẵn

Nước đóng chai thùng bán sẵn tại các tiệm tạp hóa là một nguồn nước uống rất phổ biến ở nước ta. Nhưng độ tinh khiết của nước rất đáng nghi ngờ vì chúng ta không biết nó đã bị giả mạo hay xử lý sai trước khi đến nhà của chúng ta. Ngoài ra, việc mua nước đóng chai, thùng sẵn mỗi ngày khá tốn kém và không kinh tế

Nước RO

Hệ thống RO loại bỏ các chất gây ô nhiễm như asen, nitrat, đồng và chì, một số hóa chất hữu cơfluoride phụ gia đô thị. Nó cũng loại bỏ các tạp chất và vi trùng từ nước và làm cho nó phù hợp để uống.

Nhược điểm của hệ thống RO là ban đầu rất tốn kém khi lắp đặt và yêu cầu bảo trì thường xuyên như dịch vụ RO và thay đổi bộ lọc, v.v. Nhưng lợi ích và sự cần thiết của nước uống sạch cho cơ thể khỏe mạnh, khắc phục những nhược điểm này.

Chứng nhận chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1 trên máy lọc nước RO karofi
Chứng nhận chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1 trên máy lọc nước RO karofi

Có một số tranh luận về sự tốt của nước RO. Một số nhà nghiên cứu nói rằng nước được xử lý RO loại bỏ các khoáng chất thiết yếu như canximagiê trong nước. Vì vậy, các nhà sản xuất RO liên tục làm việc để khắc phục nhược điểm này của nước được xử lý RO. Rất ít công ty đã đưa ra các hệ thống RO như vậy không chỉ loại bỏ hóa chất độc hại mà còn duy trì sự cân bằng các khoáng chất cần thiết trong nước.

Trong số các nguồn xử lý nước khác nhau, nước RO vẫn là nước an toàn và sạch nhất cho mục đích uống và nấu ăn. Và vì vậy, để duy trì sự tốt lành của nước mà bạn uống hàng ngày, đừng quên chăm sóc hệ thống RO của bạn hay sắm cho gia đình mình một chiếc máy lọc nước RO. 

Các bạn vừa đọc qua bài viết: 4 phương pháp lọc nước được sử dụng phổ biến trên thế giới. Cảm ơn các bạn đã đọc và hãy ủng hộ chúng tôi trong những bài viết tiếp theo nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top